Cháy Rừng Amazon – Hành Động Ngay Vì Tương Lai Trái Đất

Cháy Rừng Amazon - Hành Động Ngay Vì Tương Lai Trái Đất 1

Khung cảnh hủy diệt trên khiến chúng ta nghĩ đó có thể là một phân cảnh trong 1 bộ film Holywood nào đó.

Nhưng không, bức ảnh trên ghi lại 1 đám cháy tại rừng mưa Amazon, khu rừng mà chúng ta vẫn xem như lá phổi xanh của Trái Đất.

Nguyên nhân dẫn đến cháy rừng Amazon

Thủ phạm là con người

Theo kênh CNN, các tổ chức và nhà nghiên cứu môi trường cho biết các đám cháy đang tàn phá rừng mưa Brazil là do người chăn thả gia súc và người đốn gỗ muốn phát quang để tận dụng đất rừng.

Ông Christian Poirier, Giám đốc chương trình tổ chức phi lợi nhuận Amazon Watch, nói: “Phần lớn những đám cháy này là do con người gây ra”. Ông cho biết thậm chí cả trong mùa khô, rừng Amazon ẩm ướt không dễ bắt lửa như những vùng đất hoang nhiều bụi rậm khô cằn ở California hay Australia. Nông dân và người chăn thả gia súc từ lâu đã dùng lửa để phát quang đất và có thể họ là thủ phạm gây ra những đám cháy bất thường ở Amazon những ngày gần đây.

nạn đốt rừng

Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Brazil (INPE) cho biết số đám cháy ở Brazil cao hơn năm ngoái 80%. Hơn một nửa xảy ra ở khu vực Amazon, gây thảm họa cho hệ sinh thái và môi trường trong khu vực.

Ông Alberto Setzer, nhà khoa học cấp cao tại INPE cho biết 99% đám cháy là hậu quả của con người, dù là cố tình hay vô tình. 

Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles nói ngày 21/8 trên Twitter rằng cháy rừng là do thời tiết khô, gió và nóng. Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng co rằng cháy rừng ở Amazon chắc chắn do con người gây ra và không thể đổ cho nguyên nhân tự nhiên như sét đánh.

Các nhà nghiên cứu môi trường và nhà bảo tồn lo ngại chính sách phát quang rừng của Brazil là thủ phạm gây cháy rừng và sẽ chỉ làm cho khủng hoảng biến đổi khí hậu thêm tồi tệ.

Hậu quả thảm khốc từ cháy rừng Amazon

Cháy Rừng Amazon - Hành Động Ngay Vì Tương Lai Trái Đất 2
Hình ảnh khói bốc lên cao làm mờ không khí

Rừng Amazon tạo ra khoảng 20% lượng ôxy của cả thế giới và thường được gọi là lá phổi của hành tinh. Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên, nếu rừng Amazon bị hủy hoại không thể thay đổi được, nó có thể bắt đầu thải ra carbon – tác nhân chính gây biến đổi khí hậu.

So với với những năm trước đó, thiệt hại của cháy rừng Amazon năm nay là chưa từng có tiền lệ. 

Bà Robin Chazdon, Giáo sư tại Đại học Connecticut, nói: “Ảnh hưởng của phá rừng ở Amazon không chỉ gói gọn ở Amazon. Nó ảnh hưởng tới tất cả chúng ta”.

Trong tuần này, báo chí đều đưa tin về cảnh tượng giật mình khi màn khói dày đặc từ cháy rừng Amazon bay xa tới 3.200km phủ kín thành phố Sao Paulo của Brazil, khiến thành phố tối đen ngay giữa ban ngày.

Tuy nhiên, Giáo sư Chazdon cho biết còn có rủi ro hơn mà mọi người chưa nhận ra. Bà nói: “Có những hậu quả lớn đối với biến đổi khí hậu toàn cầu vì đám cháy thải ra carbon. Nếu các rừng mưa không được tái sinh hoặc trồng lại, rừng cũng sẽ không thể phục hồi khả năng hấp thu carbon”.

Những dải rừng mưa rộng lớn đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái thế giới vì chúng hấp thu nhiệt thay vì phản chiếu trở lại bầu khí quyển. Rừng mưa cũng hút khí CO2 và nhả ra ô xy, đảm bảo thải ra ít carbon hơn và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, với những đám cháy rừng dữ dội, nghiên cứu cho thấy có thể mất hơn một thế kỷ để hồi phục lại khả năng hút CO2 mà rừng đã mất đi.

Bà Chazdon nói: “Rừng có thể mọc lại sau đám cháy nhưng sẽ không thể nếu cứ vài năm lại xảy ra cháy và nếu đất rừng bị biến thành đất nông nghiệp”.

Rừng Amazon bị thu hẹp và biến thành đất trống có thể khiến chức năng của rừng không thể phục hồi dễ dàng.

Theo CNBC, rừng mưa Amazon trải dài 9 quốc gia và là rừng mưa lớn nhất thế giới, rộng bằng nửa nước Mỹ. 

INPE cho biết rừng Amazon cháy với tỷ lệ kỷ lục. Chỉ trong năm nay và chỉ ở Brazil đã có hơn 74.000 vụ cháy, gần gấp đôi số vụ của cả năm 2018.

Theo phân tích dữ liệu của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ, trong ba tháng qua, Brazil đã chứng kiến cháy rừng nhiều gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.

Các nhà sinh thái khẳng định khi mất càng nhiều rừng, hậu quả càng đáng sợ. Cây ở Amazon giúp đưa nước từ đất vào bầu khí quyển, tạo ra lượng mưa cần thiết cho các khu vực khác. Đa dạng sinh thái cũng sẽ mất đi và đây sẽ là thiệt hại nặng nề với hành tinh. Hàng chục nghìn loài cây. hàng trăm nghìn côn trùng và các dạng sống hoang dã khác trong rừng Amazon sẽ bị ảnh hưởng. Chúng ta sẽ mất hàng triệu, hàng triệu động vật.

Do đó, bảo vệ và khôi phục rừng Amazon chưa bao giờ khẩn cấp hơn bây giờ

Đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn chưa?

Các đám cháy vẫn còn hoạt động. Vào thứ Bảy, Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) đã chụp được một bức ảnh về những khu rừng bị đốt cháy ở bang Mato Grosso. Bolsonaro đang huy động quân đội Brazil để chống lại ngọn lửa, Euronews đưa tin.

Có báo cáo về mưa rải rác và giông bão vào thứ Năm. Không rõ liệu những cơn mưa có giúp dập tắt đám cháy hay không.

Tổng thống của Bolivia, Evo Morales, đã ký hợp đồng với một chiếc “Supertanker” Boeing 747 vào thứ Tư để giúp dập tắt các đám cháy, theo Telesur đưa tin. chiếc máy bay “Supertanker” có khả năng bay với 115.000 lít (hơn 30.000 gallon) và dự kiến sẽ hoạt động vào thứ Sáu.

Các chính trị gia đang làm gì để giúp đỡ

Tổng thống Donald Trump đã tweet vào thứ Sáu rằng ông đã nói chuyện với Bolsonaro. “Tôi đã nói với anh ấy nếu Hoa Kỳ có thể giúp đỡ về các vụ cháy rừng nhiệt đới Amazon, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ”, ông Trump nói trong bài đăng của mình.

Cháy Rừng Amazon - Hành Động Ngay Vì Tương Lai Trái Đất 3

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro bày tỏ lo ngại về những đám cháy tàn phá Brazil và Bolivia và đề nghị viện trợ để giúp dập tắt chúng. Thủ tướng Venezuela cũng bày tỏ tình đoàn kết với các cộng đồng bản địa ở Brazil, Bolivia, Paraguay, Ecuador và Peru.

“Venezuela bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những đám cháy khổng lồ và khủng khiếp tàn phá khu vực Amazon trên lãnh thổ của một số quốc gia Nam Mỹ, với những tác động rất nghiêm trọng đến dân số, hệ sinh thái và đa dạng sinh học của khu vực”, Ministry of Popular Power for Foreign Affairs (tạm dịch: Bộ Quyền lực đối với các vấn đề ngoài nước) của Venezuela cho biết trong một tuyên bố với Brasil247 vào thứ Sáu.

Chính phủ Bolivar Venezuela cũng đề xuất một cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao của Tổ chức Hiệp ước Hợp tác Amazon (ACTO) vào thứ Sáu, đăng một bức thư của Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza.

Thủ tướng Phần Lan, Antti Rinne, cũng đưa ra một tuyên bố rằng các vụ hỏa hoạn ở Brazil là “cực kỳ nghiêm trọng” và ông đã liên lạc với Ủy ban châu Âu.

“Rừng mưa nhiệt đới Brazil rất quan trọng đối với khí hậu thế giới. Tôi thực sự lo lắng về thái độ của Brazil, dường như họ đã chấp nhận kết quả đối với các khu rừng của chính mình. Brazil nên làm tất cả những gì cần thiết để chấm dứt các đám cháy – mối nguy hiểm cho toàn bộ nền văn minh của chúng ta”, Rinne nói trong tuyên bố.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tweet vào chiều thứ năm với hashtag #ActForTheAmazon (Hành động vì rừng Amazon).

“Các thành viên của Hội nghị thượng đỉnh G7, hãy thảo luận về lệnh khẩn cấp đầu tiên này trong hai ngày!”, Macron nói trong bài viết của mình. Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ lời kêu gọi của Macron để đưa vụ cháy Amazon vào chương trình nghị sự G7 cuối tuần qua, tờ Guardian đưa tin hôm thứ Sáu.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chuyển tiếp lại tweet của Tổng thống Macron nhằm kêu gọi sự chú ý đến vụ cháy rừng Amazon để G7 có thể đi vào thảo thuận.

Ngoài ra, Thành viên Nghị viện Anh Rebecca Long-Bailey đã soạn thảo một lá thư gửi Thủ tướng Anh Boris Johnson, yêu cầu ông Johnson nói với Bolsonaro rằng việc phá hủy Amazon phải dừng lại.

Tổng thống Brazil Bolsonaro đã phải đối mặt với những lời chỉ trích. Mọi người đang buộc tội ông vì hành động tắc trách và việc ông khuyến khích khai thác và canh tác ở Amazon. Đầu tháng 7, một quan chức cấp cao vô danh của Brazil nói với BBC rằng Bolsonaro khuyến khích nạn phá rừng. Ricardo Galvão, giám đốc của INPE, đã bị sa thải vào ngày 2/8 sau khi bảo vệ dữ liệu cho thấy nạn phá rừng cao hơn 88% trong tháng 6 so với một năm trước, CNN đưa tin. Trong một video trên Facebook, Galvão tuyên bố rằng ông đã bị cơ quan này “buông tay” sau cuộc gặp với Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ, Đổi mới và Truyền thông của Brazil, Marcos Pontes.

Dư luận phản ứng thế nào về vụ việc?

Hashtag #ActForTheAmazon trở thành xu hướng trên Twitter và các cuộc biểu tình diễn ra khắp nơi. Tại Zurich, các nhà hoạt động từ Phong trào sinh thái Klimastreik (Klimastreik Ecological Movement)và người Brazil tập hợp bên ngoài Lãnh sự quán Brazil vào sáng thứ Sáu. Tại Dublin, Tập thể nổi loạn tuyệt chủng chiếm Đại sứ quán Brazil. Người dùng Twitter cũng chụp được những hình ảnh về một cuộc biểu tình ở Barcelona. Biểu tình cũng đã bắt đầu ở Paris, London, Madrid và Copenhagen, Đan Mạch.

Các hashtag #PrayforAmazonas và #AmazonRainforest đang là xu hướng vào đầu tuần này. Người dùng Twitter chỉ trích các phương tiện truyền thông đã chú ý nhiều hơn đến vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà và các tin tức khác hơn là các vụ cháy rừng nhiệt đới. Người dùng phương tiện truyền thông xã hội cũng kêu gọi các tỷ phú vì thiếu sự đóng góp.

“Câu lạc bộ Sierra có một chiến lược toàn diện để bảo vệ các khu rừng già cỗi ở Mỹ và các nơi khác. Cụ thể ở Amazon, Câu lạc bộ kêu gọi các nhà cho vay và các tổ chức quốc tế xem xét lại các khoản đầu tư của họ ở Brazil sau khi khai thác và phá hủy một cách bất cẩn tài nguyên cho tương lai của nhân loại”, Javier Sierra, phó giám đốc truyền thông của Câu lạc bộ Sierra, cho biết trong một email.

Sierra chỉ ra rằng cả Na Uy và Đức đều đã nói rằng họ sẽ ngừng cung cấp tiền cho việc bảo tồn của Amazon cho đến khi Tổng thống Bolsonaro đảo ngược quy trình.

“Những người phá hủy Amazon và tiếp tay cho nạn phá rừng được khuyến khích thực hiện bởi các hành động và chính sách của chính phủ Bolsonaro. Kể từ khi nhậm chức, chính phủ hiện tại đã dỡ bỏ một cách có hệ thống chính sách môi trường của Brazil”, Danicley Aguiar của Greenpeace Brazil cho biết trên ấn bản vào thứ Năm.

Văn phòng chính sách châu Âu của Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (World Wildlife Fund – WWF)cũng đưa ra một tuyên bố vào thứ Năm. “Đối mặt với sự tàn phá sinh thái này, WWF kêu gọi các quốc gia trong khu vực – Brazil, Bolivia, Colombia, Peru, Ecuador, Venezuela, Guyana và Suriname – cùng bảo vệ Amazon, chống phá rừng và giảm các nguyên nhân đằng sau những đám cháy này. WWF cũng kêu gọi EU và các quốc gia thành viên tăng cường nỗ lực hạn chế tác động của tiêu dùng EU đối với nạn phá rừng và phá hủy các hệ sinh thái khác trên thế giới, liên quan đến các mặt hàng như đậu nành, dầu cọ, ca cao hoặc thịt”.

Ngoài ra, nam diễn viên và nhà môi trường Leonardo DiCaprio đã thêm một liên kết quyên góp cho Amazon Watch trên hồ sơ Instagram của mình và đăng về vụ cháy rừng Amazon. Những người nổi tiếng như Jameela Jamil, Jaden Smith và John Cusack cũng đã đưa lên phương tiện truyền thông xã hội để lên tiếng về sự tàn phá dữ dội.

Chúng ta có thể làm gì để chung tay giữ rừng

  • Đóng góp cho Mạng lưới hành động rừng nhiệt đới (Rainforest Action Network) để bảo vệ một mẫu rừng nhiệt đới Amazon.
  • Đóng góp cho Rainforest Trust để giúp mua đất trong rừng nhiệt đới. Kể từ năm 1988, tổ chức này đã tiết kiệm được hơn 23 triệu mẫu Anh.
  • Giảm lượng tiêu thụ giấy và gỗ của bạn. Kiểm tra kỹ với Rainforest Alliance rằng những gì bạn mua được coi là rừng nhiệt đới an toàn. Bạn cũng có thể mua các sản phẩm rừng nhiệt đới an toàn từ trang web của Alliance.
  • Hay đơn giản hơn, thay đổi thói quen sử dụng gỗ tự nhiên sang gỗ nhân tạo hay các sản phẩm giả gỗ thân thiện với môi trường. Tại Việt Nam, có thể tìm mua gỗ nhân tạo tại Vật liệu An Vinh, doanh nghiệp hàng đầu cung cấp vật liệu giả gỗ thân thiện với môi trường.
  • Giảm lượng thịt bò của bạn. Thịt bò được tìm thấy trong các sản phẩm chế biến và bánh mì kẹp thịt thức ăn nhanh thường liên quan đến nạn phá rừng.
  • Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (được gọi là Quỹ Động vật hoang dã Thế giới ở Hoa Kỳ và Canada) hoạt động để bảo vệ các loài trong Amazon và trên toàn thế giới. Bạn có thể đóng góp cho quỹ này bằng cách truy cập đường link này.
  • Ecosia.org là một công cụ tìm kiếm trồng một cây cho mỗi 45 tìm kiếm bạn thực hiện.
  • Khám phá các kiến ​​nghị của Change.org. Một luật sư ở Rio Branco đã tích lũy được hơn 3 triệu chữ ký để huy động một cuộc điều tra về vụ hỏa hoạn ở Amazon.
  • Đóng góp cho Amazon Watch, một tổ chức bảo vệ rừng nhiệt đới, bảo vệ các quyền của người bản địa và hoạt động để giải quyết biến đổi khí hậu.

Theo dõi bài viết để thường xuyên cập nhật vì tình trạng cháy rừng tại Amazon!

Cre: tin tức

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *