Các loại nhà kính được sử dụng phổ biến hiện nay

các loại nhà kính phổ biến

Nhà kính là một mô hình vô cùng phổ biến trong nông nghiệp. Với chức năng tạo một môi trường hoàn hảo cho cây trồng, mô hình nhà kính ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Cùng Vật Liệu An Vinh tìm hiểu chi tiết về các loại nhà kính phổ biến hiện nay nhé!

Nhà kính là gì? Các loại nhà kính được sử dụng hiện nay có đặc điểm gì? Trong bài viết dưới đây, Vật Liệu An Vinh sẽ giới thiệu tới bạn nhé!

các loại nhà kính phổ biến
các loại nhà kính phổ biến

Nhà kính là gì? Vật Liệu An Vinh

Nhà kính là một công trình, thường có tường và mái bằng kính (hoặc vật liệu tương tự), dùng để trồng rau và trái cây nhằm tránh các tác động tạm thời của thời tiết như mưa to, gió lớn. Bởi vì nhà kính có mái và tường bằng kính hoặc nhựa, chúng có khả năng tự sưởi ấm khi bức xạ nhìn thấy từ mặt trời đi qua kính trong và được hấp thụ bởi thực vật, đất và những thứ khác bên trong. nhà kính.

Không khí được làm nóng bởi nhiệt từ các bề mặt nóng bên trong bị giữ lại bởi mái và tường. Ngoài ra, thực vật và các công trình trong nhà kính, khi bị đốt nóng, lại bức xạ nhiệt năng của chúng trong phổ hồng ngoại. Bởi vì nhiệt độ có thể được điều chỉnh, cũng như tưới nước để duy trì độ ẩm nhất định, khí hậu bên trong nhà kính có thể được điều chỉnh. Tùy thuộc vào nhu cầu và yêu cầu cụ thể của người làm vườn, vườn ngoài trời và nhà kính đều có những ưu và nhược điểm. Loại nhà kính được sử dụng cũng có những ưu điểm và nhược điểm.

Ở nước ta, nhà kính nông nghiệp rất phổ biến ở Đà Lạt.

Xem thêm : Công dụng tấm poly lấy sáng

Phân loại nhà kính theo kết cấu mái

Với mỗi kiểu kết cấu mái khác nhau sẽ có một kiểu nhà kính khác nhau. Nhà kính có nhiều mô hình vì mỗi mô hình có những ưu điểm khác nhau.

Nhà kính thiết kế mái phẳng 

Thiết kế duỗi thẳng có dạng giống hình hộp chữ nhật. Với kiểu mái này, quá trình thiết kế và thi công sẽ rất đơn giản. Và nó rất thuận tiện để sử dụng, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc bị rối. Tuy nhiên, nếu xét về chi phí thì sẽ khá cao.

phân loại nhà kính thường thấy
phân loại nhà kính thường thấy

Nhà kính có mái vòm

Đây là thiết kế phổ biến nhất ở các trang trại. Bởi ưu điểm về tính thẩm mỹ và nhiều yếu tố khác liên quan đến lượng ánh sáng tiếp nhận và không gian canh tác.

Nhà kính dạng mái xéo

Mô hình nhà kính này phù hợp với điều kiện thời tiết nhiệt đới mưa nhiều.

Ngoài những loại nhà kính kể trên còn có loại nhà kính chỉ có mái che. Đúng như tên gọi, nó chỉ có mái che và không có tường bao quanh. Các bộ phận dùng để che mái che có thể là phần nhựa, kính hoặc phần vải lưới để chắn nắng và côn trùng.

Mỗi loại nhà kính sẽ mang đến những đặc tính khác nhau.

Phân loại các loại nhà kính theo công nghệ kỹ thuật

Các loại nhà kính phổ biến nhất hiện nay là: nhà kính công nghệ cao, nhà kính công nghệ trung bình, nhà kính công nghệ thấp. Tùy theo nhu cầu sử dụng và tình hình tài chính mà bạn có thể lựa chọn dòng máy phù hợp nhất.

Nhà kính ứng dụng công nghệ cao

Khi phân chia các loại nhà kính, người ta có thể chọn nhà kính công nghệ cao vì nó có thể kiểm soát môi trường gần như tự động. Nó cũng sẽ giúp quá trình phát triển bền vững về mặt kinh tế và môi trường.

Thông thường, các bức tường của nó cao ít nhất là 4m và mái phải có thể cao hơn mặt đất khoảng 8m. Với loại nhà kính này sẽ có hệ thống thông gió trên mái và các lỗ thông hơi ở các bức tường. Mái nhà có thể bằng nhựa hoặc kính.

Đây là một trong những loại hình nhà kính cần cân nhắc khi bạn muốn có một sản phẩm chất lượng và giá cả phải chăng. Nó thường có các bức tường thẳng đứng cao trên 2m và mái xung quanh 4m.

Phần chiều cao thông thường sẽ nhỏ hơn 5,5m. Chúng có thể được thiết kế để thông gió trên tường hoặc mái.

Được thiết kế bằng màng nhựa, mức độ tự động hóa của kính cũng sẽ khác nhau. Với loại hình này, bạn có thể ứng dụng thêm cho hệ thống thủy canh của mình để tăng năng suất và hiệu quả canh tác.

nhà kính chuyên dụng
nhà kính chuyên dụng

Xem thêm : Báo giá tấm poly lấy sáng

Nhà kính ứng dụng công nghệ thấp

Các loại nhà kính như vậy thường cao dưới 3m. Các loại nhà kính công nghệ thấp phổ biến bao gồm đường hầm hoặc mái vòm.

Các nhà kính công nghệ thấp sẽ không có tường thẳng đứng và hệ thống thông gió sẽ tương đối hạn chế. Nó dễ xây dựng và sẽ ít tốn kém hơn. Nó cũng sẽ hạn chế sâu bệnh hại cây trồng.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng nhà kính

Đối với các loại nhà kính trồng rau chủ yếu phục vụ cho cây trồng nên việc sử dụng vật liệu có khả năng giữ ấm, hấp thụ nhiệt, cho ánh sáng tự nhiên xuyên qua để tạo không gian như môi trường thực là rất quan trọng.

Đồng thời, có thiết bị tưới tự động sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng. Luôn đảm bảo các không gian trong nhà phải kín để hạn chế sâu bệnh, hạn chế sử dụng hóa chất, tiết kiệm chi phí.

Nhà kính trồng rau được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp sạch.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các loại nhà kính phổ biến hiện nay. Nếu còn bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi, hãy liên hệ ngay với Vật Liệu An Vinh để được tư vấn hỗ trợ ngay nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *