Người Nước Ngoài Xây Nhà Như Thế Nào? 1

Người Nước Ngoài Xây Nhà Như Thế Nào?

Ở một số quốc gia phát triển, ví dụ như Đức, kĩ thuật xây nhà đã phát triển lên một tầm cao mới. Những công việc nặng nhọc không còn phụ thuộc quá nhiều vào sức người mà thay vào đó là những cánh tay rô bốt có độ chính xác và năng suất cao hơn. Vai trò của con người trở nên quan trọng trong những công việc điều khiển hoặc những hạng mục nhỏ mà máy móc không thể luồn đến được.

Họ cũng thay dần những vật liệu nặng truyền thống bằng những vật liệu xây dựng nhẹ giúp giảm trọng lượng ngôi nhà, giảm chi phí và tiết kiệm thời gian hơn.

Cùng xem cách người nước ngoài làm nên những ngôi nhà đẹp hoàn hảo trong thời gian cực kì ngắn tại video dưới đây nhé

Người nước ngoài xây nhà với công nghệ hiện đại

Nhưng những gì bạn đã xem, từ bản vẽ đến thực tế không khác nhau một chút nào

Từ phương pháp trải bê tông đến cách đóng gạch, gần như tất cả đều sử dụng bằng rô bốt. Không biết đến khi nào Việt Nam mới có công nghệ thế này nhỉ ???

Có thể bạn quan tâm

Top 10 Mũi Khoan Độc Đáo Và Hữu Dụng Nhất Thế Giới

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp

Top 9 Vật Liệu Xây Dựng Nhẹ Được Ưu Chuộng Nhất

Vật Liệu Làm Sàn Bê Tông Đúc Gỉa Tốt Nhất, Gía Siêu Tiết Kiệm

 

 

cách làm hồ bơi trong nhà

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp

Vào những ngày nắng nóng, nhu cầu giải nhiệt bằng cách đến những công viên nước hay hồ bơi công cộng là phương pháp được nhiều người lựa chọn dẫn đến tình trạng quá tải khiến nhu cầu sở hữu bể bơi riêng tại nhà tăng cao.

Vậy làm thế nào để xây bể bơi tại nhà? chi phí xây bể bơi gia đình là bao nhiêu? và cần phải lưu ý những gì trước và sau khi xây bể bơi? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Những việc cần chuẩn bị trước khi xây bể bơi

 1. Xin giấy phép xây dựng cần thiết với chính quyền địa phương

Bất cứ việc thêm hay bớt những hạng mục trong ngôi nhà khác với thiết kế ban đầu đều phải đăng kí giấy phép xây dựng với cơ quan quản lý tại địa phương của bạn.

Bên cạnh việc cấp phép cho bạn xây dựng hồ bơi, giấy phép xây dựng nhà ở còn nêu ra các yêu cầu cụ thể và thông số kỹ thuật của hồ bơi.

Đừng quên kiểm tra hướng dẫn của những người thân đã có kinh nghiệm trước khi bắt đầu lắp đặt tránh mất quá nhiều thời gian không cần thiết.

2. Chọn vị trí phù hợp cho hồ bơi

Vị trí đặt hồ bơi rất quan trọng vì đây là một hạng mục lớn, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những sinh hoạt thường ngày của cả gia đình, ngoài ra còn ảnh hưởng đến các vấn đề phong thủy hay những công trình âm đất như đường dây điện hoặc đường ống nước dẫn vào nhà.

Ngoài ra, tại một số vị trí, việc lắp đặt hồ bơi có thể khiến bạn phải bổ sung hoặc loại bỏ các cấu trúc ngoài trời như cây cối hay hàng rào, và điều này sẽ làm tăng chi phí dự án. Vì thế hãy xác định vị trí thật kĩ, nếu không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến của kiến trúc sư từng làm nhà cho bạn.

3. Xác định thiết kế cơ bản của hồ bơi

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp 2

Bạn muốn hồ bơi sẽ trông thế nào. Bạn thích hồ bơi hình tròn, hình vuông hay hình chữ nhật? Độ sâu là bao nhiêu? Hồ bơi có bao nhiêu lối vào và lối ra? Đây là những chi tiết quan trọng mà bạn phải bàn bạc với nhà thầu trước khi khởi công dự án

Diện tích hồ bơi nên bằng 1/3 – 1/5 diện tích nhà ở, tối thiểu là 12-15m2 và nên nhỏ hơn 100m2. Kích thước tiêu chuẩn của bể bơi gia đình hiện nay là: dài 10-20m, rộng 3-10m, sâu 0,5-2m.

Theo giới chuyên môn, diện tích hồ bơi đối với biệt thự sân vườn xây âm đất nên là 32-64m2, đối với nhà phố nên là 24-32m2 và với hồ bơi sân thượng nên nhỏ hơn 24m2.

Hướng dẫn cách làm hồ bơi siêu tiết kiệm

Lựa chọn vật liệu làm hồ bơi

Xây hồ bơi bằng bê tông

Ưu điểm:

Bền chắc nhất

Dễ tạo hình khối

Phù hợp với những công trình hồ bơi xác định xây dựng vĩnh viễn.

Nhược điểm:

Chi phí cao

Dễ bị bám tảo, vi khuẩn nếu không vệ sinh thường xuyên

Khó thay đổi

Trọng lượng nặng

Thời gian thi công lâu

Xây hồ bơi bằng sợi thủy tinh (Composite)

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp 3

Ưu điểm

Dễ lắp đặt

Có hình mẫu sẵn

Đa dạng màu sắc

Độ bền cao

Hạn chế sự phát triển của rong, rêu, tảo

Nhược điểm:

Hình dáng rập khuôn, hạn chế về hình dáng

Chi phí cao

Xây hồ bơi bằng nhựa Vinyl

Ưu điểm:

Vật liệu nhẹ

Chi phí thấp nhất

Dễ tạo kiểu dáng theo thiết kế mong muốn

Dễ thay đổi

Nhược điểm:

Không bền

Nổi bọng nước về lâu dài

Tùy vào nhu cầu và định hướng sử dụng, bạn có thể chọn cho mình vật liệu làm hồ bơi phù hợp nhất

Tạo kết cấu cơ bản cho bể bơi

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp 4

Đào đắt lắp đặt bể bơi

Sau khi chọn được vật liệu làm hồ bơi phù hợp, bước tiếp theo hãy đo đạc, đánh dấu khu vực cần làm hồ bơi sau đó hãy bắt đầu đào đất.

Hãy chú ý đo đạc cẩn thận vì công việc đào đất là phần quan trọng nhất, vì các thành phần khác có được lắp đặt đúng hay không sẽ phụ thuộc vào bước này

Một lưu ý nhỏ trước khi đào là hãy chắc chắn rằng bạn đã có đầy đủ giấy phép và khu đất bạn đào không nằm trên đường ống nước hya đường dây điện nào để tránh rắc rối về sau.

Làm phẳng đất nền khu vực đặt hồ

Sau khi đào hố xong, bước kế tiếp là san bằng mặt đất nơi sẽ trở thành đáy hồ bơi. Bạn cần phủ lên mặt đáy một lớp đất sỏi dày, sau đó cào bằng và đầm chặt đến khi mặt đất hoàn toàn bằng phẳng.

Có hai cách để san bằng mặt đất tại đáy hồ. Một là làm hồ bơi đáy bằng, nêu không bạn có thể làm hồ bơi dốc giống với những hồ bơi cộng cộng.

Chống đỡ cho vách hay thành hồ bơi

Sau khi thực hiện xong phần nền hồ bơi, bạn có thể sử dụng kim loại hoặc gỗ để lắp xung quanh chu vi thành hồ, làm như vậy sẽ giúp hồ chắc chắn hơn.

Chú ý cân chỉnh để hồ bằng phẳng, không bị lệnh về 1 phía.

Gợi ý: hãy thuê một bên chuyên về kết cấu thép để tạo hình cho vách hồ nếu bạn không chuyên về việc này, sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều.

Lắp đặt hệ thống bơm, xả và lọc nước cho hồ bơi

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp 5

Các hệ thống cần lắp đặt như ống xả, bộ thu nước bề mặt, van 2 và 3 chiều, máy bơm chính, các thiết bị này dùng để cấp nước vào hồ, xả nước ra, và tuần hoàn nước trong hồ.

Cần phải cẩn thận trọng việc lắp đặt các đường ống này vì nếu lắp đặt không đúng, bạn có thể làm rối tung hồ bơi của bạn

Lắp đường điện cho hồ bơi

Cần phải dẫn điện đến hệ thống lọc và hệ thống máy bơm. Và đây là một công việc nguy hiểm nên nếu bạn là người không rành về điện, hãy thuê thợ có kĩ thuật.

An toàn điện hồ bơi là một vấn đề lớn cần quan tâm. Đường điện bị lỗi có thể tăng nguy cơ giật điện cho người bơi

Hoàn thành hồ bơi gia đình

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp 6

Đối với những ai chọn vật liệu bê tông để làm hồ bơi, sử dụng máy trộn để đổ bê tông vào cốp pha thép đã được lắp quanh hố đào sau đó san bằng và miết phẳng mặt bê tông khi bê tông còn ướt.

Cần kiểm tra để đảm bảo độ dốc đáy hồ đồng đều từ đầu này đến đầu kia.

Vách hồ bê tông thường được hoàn thiện bằng gạch xỉ hay bê tông phun. Bạn nên cân nhắc về lợi ích của từng lựa chọn.

Đối với sợi thủy tinh hay composite, chỉ cần cẩu hay thiết bị tương tự để lắp đặt. Sau đó có thể đổ xi măng hoặc bê tông khoảng trống quanh hồ bơi.

Đối với nhựa vinyl làm hồ bơi, bạn chỉ có thể trải lớp lót bằng nhựa vinyl sau khi phần nền đã được làm xong. Bạn chỉ cần trải một tấm bạt bằng nhựa vinyl và kéo rộng ra để bao phủ toàn bộ mặt trong của hồ bơi. Sau đó gắn tấm bạt vào mép ngoài của hồ bằng các kẹp được tích hợp sẵn và lồng đầu hút chân không vào để hút không khí giữa lớp lót với vách hồ bơi.

Bơm nước vào bể bơi

Việc này có thể diễn ra cả ngày nếu bạn bơm từ vòi nước bình thường từ gia đình. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể thuê xe bồn.

Nhớ kiểm tra xem hồ có bị rò rỉ hay không trong lúc bơm để có thể sữa chữa kịp thời.

Xử lý nước hồ bơi bằng hóa chất

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp 7

Sử dụng bộ kiểm tra nước để xác định độ pH của nước hồ bơi. Sau đó bạn cho clorin và các hóa chất khác như thuốc diệt tảo (nếu cần) vào hồ để nâng độ pH đến mức an toàn. Độ pH lý tưởng của nước hồ bơi là 7,4-7,6, hoặc cao hơn mức trung tính một chút.

Bạn có thể mua bộ kiểm tra nước tại bất kì cửa hàng nào bán vật tư cho hồ bơi.Lượng clorin cần sử dụng sẽ phụ thuộc vào dung tích của hồ. Nếu bạn không biết phải dùng bao nhiêu clorin thì liên lạc với công ty bảo dưỡng hồ bơi để được hỗ trợ.

Bây giờ thì đã có thể bơi được rồi đó. Cùng tổ chức Pool party thôi nào.

cách làm hồ bơi trong nhà

Những lưu ý trước khi xây hồ bơi trong nhà hoặc ngoài trời

Chi phí bảo trì bể bơi

Khoảng 4 triệu cho bể gồm tiền điện chạy máy bơm, tiền nước xả, tiền hóa chất khử trùng, tiền nhân công vệ sinh

Thờii gian sử dụng bể bơi

Hãy lưu ý rằng, có thể hồ bơi của bạn chỉ sử dụng vào mùa hè khi trời nắng nóng (chỉ diễn ra từ 2 – 3 tháng tại miền Bắc), khi thời tiết mát mẽ hơn, bể bơi sẽ ít được sử dụng gây lãng phí nước và tiền.

Có thể bạn quan tâm
Để hồ bơi sạch sẽ hơn và tránh bị ảnh hưởng bởi nước mưa bạn có thể sử dụng tấm nhựa poly làm mái che bể bơi

Chú ý nếu gia đình có trẻ nhỏ

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp 8

Rất nhiều những vụ đuối nước thương tâm khi các bậc phụ huynh khi con trẻ vô tình vấp vào bể bơi. Để tránh tình trạng này, có thể xây thành hồ bơi cao hơn hoặc xây hồ bơi có chiều cao thấp hơn chiều cao của bé. Cũng có thể làm thêm cửa chắn hồ bơi khi không sử dụng.

Trên đây là những kinh nghiệm và lưu ý cần biết khi làm bể bơi trong nhà. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn

Mọi đóng góp và ý kiến thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi và trả lời.

Xin cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm

7 Cách Chống Nóng, Giảm Nhiệt Cho Ngôi Nhà Vào Ngày Hè Oi Bức

Ngã Ngửa Khi Nhận Hồ Bơi Bằng Nhựa Khi Mua Chung Cư Cao Cấp

10 Lưu Ý Trước Khi Khởi Công Xây Nhà Ai Cũng Phải Biết

 

những ngôi nhà bê tông nguyên khối

Nhà Bê Tông Nguyên Khối, Ý Tưởng Vượt Thời Đại Nhưng Thất Bại Của Edison

Thomas Edison, ông chủ của những phát minh thành công vang dội như bóng đèn điện, máy hát, và cả máy chiếu phim nữa nhưng đời không như là mơ, ngoài những phát minh thành công, ông cũng gặp phải những thất bại và ý tưởng làm nhà bằng bên tông nguyên khối là một trong những ý tưởng thất bại ở thời điểm đó mặc dù 1 tưởng này rất có ý nghĩa đối với ngành xây dựng hiện tại.

Nhà Bê Tông Nguyên Khối, Ý Tưởng Vượt Thời Đại Nhưng Thất Bại Của Edison 9

Cơ duyên dẫn Edison đến với nhà bê tông nguyên khối

Việc Edison tới với kinh doanh xi măng là một sự tình cờ. Trong 10 năm, Edison đã nghiền quặng sắt không thành công và ông đã bán hết nguồn chất thải từ việc nghiền quặng sắt cho các nhà máy sản xuất xi măng. Thời điểm đó, Edison đã cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh của nhà máy bằng cách sử dụng cổ phiếu từ công ty General Electric.Cách làm này tuy khá thành công nhưng không thể kéo dài lâu. Edison nhận ra rằng, ông đang lãng phí công sức một cách vô ích.

Đến cuối thế kỷ 19, Edison giống như nhiều doanh nhân và nhà xây dựng thời đó thường đánh giá rất cao tính năng của xi măng. Edison tin rằng, xi măng hay bê tông đúc sẵn có thể là câu trả lời cho tất cả các vấn đề nhà ở. Do đó ông đã quyết định cải tiến và biến xi măng thành một thứ vật liệu còn tốt hơn thế. Cuối cùng Edison đã quyết định chuyển sang sản xuất xi măng thay vì bán chất thải từ quặng sắt cho các đối thủ cạnh tranh.

Edison nghĩ ra ý tưởng xây một căn nhà từ một khối bê tông tạo hình tại nơi thi công. Ý tưởng này được cấp bằng sáng chế năm 1917: “Mục tiêu sáng chế của tôi là xây dựng một căn nhà được đúc một lần bằng hỗn hợp xi măng đầy đủ những chi tiết cần có trong một ngôi nhà, từ tường bao, mái, bể tắm, sàn nhà, đều được tạo ra từ bê tông.”

Thomas Edison là người sáng chế ra quy trình xây nhà bằng bê tông đúc sẵn một lần
Thomas Edison và Mô hình trưng bày nhà làm bằng bê tông đúc sẵn hay còn gọi là bê tông nguyên khối

Lợi ích của nhà bê tông nguyên khối

Trên lý thuyết, những căn nhà bê tông của Edison có không ít công dụng, chống cháy, chống mối mọt, dễ lau rửa, và có giá thành rất rẻ. Edison coi đây là giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhà ở, cho phép những người đang phải sống ở khu ổ chuột đến định cư ở những khu dân cư mới, với những căn nhà bê tông nguyên khối. Thậm chí ông còn tặng không bằng sáng chế của mình cho những thợ xây có đủ kinh nghiệm mà không bắt họ mua “bản quyền” để xây dựng nhà cửa cho mọi người.

Trước đó vào năm 1910, Edison đã thử nghiệm phần khuôn đổ bê tông giống hệt như cốp pha bây giờ, để xây nhà để xe và một căn nhà nho nhỏ trong dinh thự của mình tại New Jersey rất dễ dàng. Thế nhưng thực tế để thực hiện điều này ở quy mô lớn lại là vấn đề khác.

Có thể bạn quan tâm
Tấm xi măng đúc sẵn cemboard với những ưu điểm như bền chăc, chịu nước, ngăn mối mọt, cách nhiệt, chống cháy tốt, vật liệu nhẹ dễ thi công phù hợp cho những hạng mục như làm trần, tường, vách ngăn hay sàn giả đúc.

Lý do khiến nhà bê tông nguyên khối thất bại

Quá trình này thực tế khá rườm rà và phức tạp. Một vấn đề khác là làm sao đổ bê tông một cách trơn tru nhất. Thách thức đối với các kỹ sư là tạo ra một hỗn hợp đủ lỏng để có thể chảy vào mọi ngóc ngách trong khuôn. Nhưng nó cũng cần đủ dày để làm ngưng tụ cốt liệu trong hỗn hợp xi măng và không để chúng lắng xuống đáy do trọng lực.

Và mỗi căn nhà muốn xây nên cần một bộ cốp pha 2.300 miếng, những thợ xây phải mua cỡ 175 ngàn Đô tiền nguyên vật liệu trước khi bắt đầu xây nhà.

Nhà Bê Tông Nguyên Khối, Ý Tưởng Vượt Thời Đại Nhưng Thất Bại Của Edison 10
một ngôi nhà bê tông nguyên khối đang trong quá trình thi công

Thêm vào đó trong thời kỳ art deco cái gì cũng phải đẹp lồng lộn, người ta coi căn nhà của Edison chẳng khác gì một lựa chọn cho dân nghèo, chỉ hơn khu ổ chuột một xíu, bất chấp nỗ lực của Edison để thuyết phục công chúng.

Dù không được quan tâm, công ty xi măng của Edison vẫn xây được vài căn quanh khu New Jersey. 100 năm sau, chúng vẫn tồn tại như trong hình chúng ta xem. Trong số 86 căn nhà dùng phương pháp của Edison để xây dựng, vẫn còn khoảng 70 căn còn tồn tại, và thậm chí có nhiều căn vẫn đang có người ở.

những ngôi nhà bê tông nguyên khối
Những ngôi nhà bê tông nguyên khối vẫn giữ bền bỉ như lúc mới xây

Và mặc dù công ty xi măng phá sản, Edison vẫn muốn dùng bê tông loại nhẹ để làm nội thất gia đình, từ máy hát, giường, tủ… Nhưng dĩ nhiên nó cũng không phải thứ người ta muốn.

Một thế kỷ sau, con người bắt đầu có ý tưởng in 3D những mảng tường và sàn để xây dựng nhà giá rẻ cho mọi người, ý tưởng không khác gì căn nhà “nguyên khối” của Edison cả.

Suy cho cùng, ý tưởng của Edison thất bại cũng chỉ vì đi trước thời đại quá xa.

Có thể bạn quan tâm

Vật Liệu Làm Sàn Bê Tông Đúc Gỉa Tốt Nhất, Gía Siêu Tiết Kiệm

Top 10 Mũi Khoan Độc Đáo Và Hữu Dụng Nhất Thế Giới

10 Ý Tưởng Thiết Kế Tiết Kiệm Không Gian Dành Cho Căn Hộ Nhỏ, Hẹp

 

Đổi tủ bếp phù hợp

Top 7 Cách Cải Tạo Căn Bếp Cũ Đẹp Và Ấn Tượng Hơn

Bếp là một trong những khu vực quan trọng nhất trong ngôi nhà, là nơi mọi thành viên cùng nhau họp mặt sau những giờ làm việc vất vả ở ngoài, đem lại sự gắn kết trong những bữa ăn gia đình.

Tuy nhiên qua thời gian dài sử dụng, căn bếp sẽ bị xuống cấp, bám bẩn ít nhiều do những hoạt động nấu nướng. Vậy làm sao để cải tạo, sửa chữa cho nhà bếp trở nên mới hơn, đẹp và ấn tượng hơn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Những ý tưởng sửa chữa và cải tạo lại căn bếp đẹp hút hồn

Thay đổi màu sắc nội thất bếp

thay màu nội thất bếp

Trước khi cải tạo nhà bếp này cũng đã khá rộng rãi và đầy đủ tiện nghi, hơn nữa nó còn có bồn rửa cùng một khung cửa sổ nên luôn ngập tràn ánh sáng. Tuy nhiên do phòng bếp đã cũ cùng màu sắc khá cổ điển khiến không gian nơi đây có tẻ nhạt.

Do đồ đạc ở bếp còn tốt nên hướng cải tạo nhằm vào phần trang trí. Phong cách bài trí của nhà bếp được giữ nguyên, đồ đạc cũng không thay đổi nhiều, chỉ có một số chi tiết nhỏ như vòi nước được thay mới hay phần bàn bếp lát đá được thay bằng mặt gỗ. Thay đổi lớn nhất của gian bếp là màu sơn, toàn bộ nội thất bằng gỗ đều được sơn lại bằng màu trắng.

Có thể thấy căn bếp đã trở nên mới mẻ và sang trọng hơn rất nhiều.

Thay áo cho bếp bằng xốp trang trí tường 3D

dùng xốp dán tường trang trí tường bếp

Ở ý tưởng này, chúng tôi giảm lược bớt những chi tiết dư thừa, như một số hộc tủ treo tường ít sử dụng và thay bằng một tấm kính lớn giúp căn bếp trông rộng rãi hơn.

Và cũng giống ý tưởng ở trên, màu sắc của nội thất bếp được thay đổi thành màu trắng, tường trước đó do đã được lát gạch nên không thể sơn lên được nên được cải tạo bằng cách sử dụng xốp trang trí giả gạch màu trắng, Bàn bếp được thay đổi màu đen mang đến sự đối xứng cho căn bếp

Đổi tủ bếp phù hợp

Đổi tủ bếp phù hợp

Với ý tưởng thiết kế ở trên, tủ bếp lúc ban đầu đã cũ và không có cửa khiến sự an toàn của vật dụng không được đảm bảo và dễ bị xâm nhập của những các loại côn trùng như kiến, dán……..hay thậm chì là chuột gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Để giải quyết vấn đề trên, chúng tôi thực hiện thay đổi hoàn toàn khu vực tủ bếp ở trên thành những tủ bếp có cửa kính, cải tạo sàn tủ dưới thành màu trắng để tăng thêm sự sang trọng và đồng nhất cho nhà bếp.

Sử dụng kệ treo tường tiết kiệm không gian

sử dụng kệ treo tường tiết kiệm không gian

Với ý tưởng này, chúng tôi gần như thay đổi hoàn toàn thiết kế cũng như nội thất trong bếp. Các kệ tủ lớn trên tường được thay thế bằng những thanh gỗ treo tường giúp để được nhiều đồ dùng hơn. Tủ lạnh và nội thất cũ được sơn trắng cùng bàn bếp màu gỗ tạo điểm nhấn trong căn bếp.

So với trước khi sửa chữa, căn bếp trở nên sáng sủa hơn nhiều.

Có thể bạn quan tâm
Tại sao phải tốn kém chi phí đầu tư cho những tủ đồ cồng kềnh vừa khó vận chuyển lại chiếm quá nhiều không gian trong nhà. Nếu như một ngày bạn không muốn sử dụng chúng nữa do những lý do như hư hỏng hay đã lỗi thời, hãy nghĩ đến những bất tiện khi muốn xử lý những chiếc tủ cồng kềnh ấy.
6 Ý Tưởng Kệ Treo Tường Trang Trí Tiết Kiệm Diện Tích

Thay đổi bàn ăn trong bếp

thay bàn ăn cho bếp

Ý tưởng trang trí này khá đơn giản, chỉ cần thay bàn bếp to hơn, chọn màu sáng, tốt nhất nên là màu trắng và sơn sửa lại tủ cũng như tường trong bếp sao cho đồng màu. Bếp lúc này trong mới và sạch sẽ hơn trước đó nhiều.

Thay thế màu sắc chùm đèn bếp

thay thế màu sắc đèn chùm

Thêm một ý tưởng đơn giản nữa để trang trí nhà bếp, chỉ cần thay đổi những chùm đèn trong bếp sao cho phù hợp, sửa hoa8c4 thêm cửa sổ để nhận tối đa ánh sáng bên ngoài sẽ giúp bếp sáng và đỡ ngột ngạt hơn.

Thay đổi màu ánh sáng trong bếp

Top 7 Cách Cải Tạo Căn Bếp Cũ Đẹp Và Ấn Tượng Hơn 11

Căn bếp trước khi cải tạo lại cũng đã khá ổn, tuy nhiên do sử dụng lâu nên màu sắc nội thất tương đối xỉn màu, cùng với quá nhiều tủ khiến nhà bếp trở nên nhỏ hẹp và thiếu ánh sáng.

Để khắc phục tình trạng trên, chúng tôi vẫn giữ nguyên ý tưởng thiết kế ban đầu, tuy nhiên thay đổi toàn bộ nội thất theo hướng hiện đại hơn. Lược bỏ bớt tủ ngăn và thay đổi từ màu ánh sáng vàng sang những bóng đèn có ánh sáng trắng giúp bếp sáng và sang hơn.

Trên đây là tổng hợp những cách để cải tạo một căn bếp cũ. Mong rằng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn.

Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi và phản hồi.

 

Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thiết Kế Nhà Bếp Đẹp Không Khác Gì Tạp Chí

10 Ý Tưởng Thiết Kế Tiết Kiệm Không Gian Dành Cho Căn Hộ Nhỏ, Hẹp

7 Thiết Kế Gác Xép Đẹp Nhất Cho Nhà Và Căn Hộ Nhỏ Hẹp

tam-lot-san-cemboard (2)

Vật Liệu Làm Sàn Bê Tông Đúc Gỉa Tốt Nhất, Gía Siêu Tiết Kiệm

Đổ Sàn bê tông giả đúc với vật liệu xây dựng nhẹ là một trong những phương pháp đang rất được ưu chuộng trong việc làm nhà nhằm giảm chi phí đổ sàn, thi công nhanh chóng và không ảnh hưởng đến kết cấu nhà.

Vậy chọn loại vật liệu làm sàn giả đúc nào là tốt nhất, tiết kiệm chi phí nhất và thi công như thế nào? Tất cả sẽ được vật liệu An Vinh tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Sàn bê tông giả đúc là gì?

Sàn bê tông già là kiểu sàn vẫn có hệ thống cột (tường gạch) dầm chịu lực kết hợp với hệ khung sắt hình hoặc sắt hộp, trong đó lớp sàn vẫn bằng một lớp sắt hay ván gỗ, sau đó được đổ một lớp bê tông mỏng lên bên trên.

Trong thi công, người ta hay dùng từ “đúc giả”, thực ra trong sách vở, tiêu chuẩn, qui phạm xây dựng chẳng có thuật ngữ nào như vậy cả. Sàn “đúc giả” có thể hiểu nôm na là dạng sàn giống sàn gác gỗ nhà cấp 4 nhưng có thể lót gạch lên trên đó được. Có 2 dạng cấu tạo sàn “giả đúc” thường thấy hiện nay:

Tóm lại sàn bê tông giả là dạng sàn tương tự sàn gác gỗ nhưng bạn có thể lót gạch lên trên.

Các loại sàn bê tông giả đúc

Loại thứ 1: Thiết kế một hệ khung sắt chịu lực xà gồ thép hộp, chia đều khoảng cách 40cm, và gác lên tường nhà.

Trải một lớp tole (thường tận dụng tole cũ cho rẻ) lên trên hệ khung sắt, đan sắt phi 6 hoặc lưới thép liên kết hệ sàn rồi láng một lớp hồ hoặc bê tông đá mi dày khoảng 5 cm lên trên lớp tôn, sau đó có thể lót gạch như sàn đúc.

Loại thứ 2: Tương tự như loại 1 nhưng dùng tấm xi măng chịu lực Cemboard thay cho lớp tôn, trải lưới thép và lót lớp hồ mỏng 5cm và lát gạch trực tiếp mà không cần đổ bê tông.

Hướng dẫn thi công sàn bê tông giả đúc

Thi công sàn đúc giả bằng tole thép + lưới mắt cáo

thi công sàn bê tông giả đúc

Thông thường, nhà có sàn “giả đúc” thì chịu lực cho sàn là tường chứ không phải cột. Các thanh dầm của sàn “giả đúc” gác lên một thanh dầm giằng (bê tong cốt thép) chạy dọc các bức tường chịu lực nhằm phân bố lực cho đều và tránh nứt tường theo chiều đứng. Nói “hệ giằng” là vì thì có giằng trên, giằng dưới, giằng giữa, giằng đầu cửa, …, vv, tạo thành một hệ.

+ Khi xây đến cao độ đổ sàn, sẽ đổ bê tông cốt thép đà giằng với kích thước 100×200 để giằng đầu tường và để làm mặt phẳng gác xà gồ. Nếu không đổ đà thì khi gác xà gồ, tải trọng phân bố tập trung lên tường gạch sẽ dễ gây nứt tường gạch.

 • Đổ đà giằng xong gác xà gồ sắt 50x100x2mm (hệ khung chịu lực chính) với khoảng cách 500-600 ( cho bề ngang nhà 4m – 3.5m). Nếu nhà có khẩu độ lớn hơn 4m thì cần tính toán gia cố hệ khung sắt bằng thép hình I hoặc C để tăng độ chịu lực của sàn, tránh bị rung võng và lún sàn khi sử dụng với tải trọng lớn.
 • Sử dụng sắt hộp 4×8 hoặc 4x4cm hàn liên kết hệ khung xà gồ chính, Lợp tole với sóng tole vuông góc với xà gồ.
 • Rải lớp thép fi 6 đan lưới cách khoảng 30cm, hoặc dùng lưới thép trải đều mặt sàn.
 • Đổ lớp bê tông đá mi dày 5 – 6cm. Sau khi bê tông cứng thì láng vữa và lót gạch ceramic.

Phương pháp thi công này đã được áp dụng từ khá lâu, ưu điểm là hệ sàn có tính vững chắc gần như sàn bê tong. Tuy nhiên chi phí hiện nay khá cao (nếu không tận dụng được hệ tole cũ), thời gian thi công kéo dài, tải trọng của hệ thống sàn rất lớn. Chi phí nhân công cũng do đó mà tăng cao.

Thi công sàn giả đúc với tấm xi măng cemboard

thi công sàn xi măng cemboard

Đầu tiên là thi công khung sườn sắt. có thể thêm trụ sắt ở giữa để gia tăng chịu lực cho sàn.

Dùng sắt hình hộp 400×800 hoặc 500×100, 600×1200 cm làm đà ngang

Kế đến, dùng tấm xi măng Cemboard loại 14mm, 16mm, 18mm sau đó đặt tấm xi măng lên trên khung sắt,  dùng vít khoan đầu ba ke, dấu cộng bắn vít cố định cho tấm.

Sử dụng kết cấu sàn giả bằng tấm Cemboard cho nhà phố là phương án tối ưu để giảm tải, nhưng vẫn hiệu quả về mặt sử dụng, đồng thời tiết kiệm chi phí khá tốt. Cũng chính vì vậy, hiện nay, thi công sàn giả bằng tấm Cemboard đang được rất nhiều nhà thầu lựa chọn sử dụng làm nhà giả đúc

Có thể bạn cần biết
Với cấu tạo chủ yếu từ xi măng Poland kết hợp cùng sợi dăm gỗ giúp tấm xi măng cemboard có độ liên kết cao hơn, chịu lực tốt hơn với trọng lượng nhẹ hơn
Xem thêm thông tin về tấm xi măng giá rẻ cemboard

Ưu điểm của sàn xi măng giả đúc

Sàn xi măng đúc giả chi phí rẻ hơn so với sàn đúc bê tông thật

Che được hệ thống điện phía trên trần nhà

Chịu lực tốt, có khả năng đàn hồi cao

Trọng lượng vô cùng nhẹ đảm bảo cho kết cấu móng, cột cho ngôi nhà.

Tạo được không gian sử dụng nhiều hơn, rộng hơn

Thân thiện với môi trường xung quang

Sự khác nhau của sàn đúc giả và sàn đúc thật

 • Đúc thật là liên kết giữa thép kết cấu hay đà giằng, thép sàn với nhau, và được lớp bê tông bao bọc.
 • Đúc giả là quy trình gác khung sắt gọi là xà gồ và đổ 1 lớp mỏng bê tông lên bề mặt

Đúc giả có ưu điểm chi phí sẽ rẻ hơn vì giảm được thời gian thi công, giảm được trọng lượng của công trình truyền xuống móng nên cũng giảm được chi phí làm móng nên rẻ hơn, Về độ bền thì tất nhiên đúc thật sẽ tốt hơn, tuy nhiên tùy vào kết cấu của từng công trình sẽ có những lựa chọn khác nhau.

Đối với những công trình nền móng yếu thì không nên đúc thật, sẽ làm tăng tron g5 lượng toàn ngôi nhà dẫn đấn tuổi thọ ngôi nhà bị giảm.

So sánh chi phí thi công và vật liệu làm sàn đúc giả

chi phí thi công và vật liệu làm sàn đúc giả

Ở bảng so sánh trên, có thể thấy rằng, so với phương pháp thi công sàn bê tông cốt thép, việc thi công sàn giả đúc bằng tấm xi măng nhẹ chịu lực có chi phí thấp hơn rất nhiều.

Hơn nữa, với trọng lượng nhẹ khoảng 75 kg/m2 (so với sàn bê tông cốt thép 375 kg/m2), thì giải pháp xây nhà đúc giả bằng tấm Cemboard rất thuận tiện cho những căn nhà có nền móng yếu hoặc phải cải tạo sửa chưa nâng tầng.

Hiện nay, xu hướng thi công sàn giả, gác giả cho nhà ở hay công ty, nhà xưởng thường tập trung vào kiểu sàn xi măng chịu lực, vì chúng đảm bảo được nhiều tiện ích, từ việc tiết kiệm được chi phí đến việc dễ dàng cho thiết kế thi công.

Đặc biệt, khi thi công sàn giả với vật liệu này, bạn có thể yên tâm vì độ chịu lực và độ bền không thua các phương pháp thi công khác mà lại giúp rút ngắn thời gian xây dựng và giảm thiểu chi phí.

Những công trình nên sử dụng phương pháp sàn giả đúc

 • Một số chủ nhà làm nhà cấp 4 không làm  móng bê tông, móng cọc nhưng muốn làm thêm lầu đúc giả , giả nhà 2 lầu và thêm nhiều diện tích sử dụng.
 • Một số nhà cũ, cần cải tạo thêm diện tích sử dụng nhưng kết cấu không thể đủ chịu lực thêm 1 tấm thì giải pháp làm thêm gác lửng, lầu đúc giả hay được dùng.
 • Đối với kiến trúc đô thị với diện tích nhỏ hẹp như hiện nay thì cơi nới thêm gác lửng hay xây lệch tầng bằng cách đúc giả được xem là giải pháp hết sức hữu ích để tăng thêm diện tích sử dụng.
 • Ứng dụng để làm nhà trọ, tầng lửng, gác xép, nhà xưởng 2 tầng, nhà kho chứa hàng, sàn nhà hàng ăn uống, sàn quán cafe, khán đài, sân khấu…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ưu, nhược điễm cũng như giá thành để làm sàn giả đúc. Hi vọng sẽ có ích với bạn

Nếu có nhu cầu mua tấm xi măng chịu lực cemboard vui lòng để lại thông tin ở dưới hoặc gọi vào số hotline 0962133277 để được tư vấn và báo giá sĩ tốt nhất.

Xin cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm

4 Thiết kế Phòng Trọ Khép Kín Đẹp Và Tiết Kiệm Chi Phí Nhất Hiện Nay

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thiết Kế Nhà Bếp Đẹp Không Khác Gì Tạp Chí

Căn Hộ Studio Là Gì? Căn Hộ Studio Có Những Ưu Nhược Điểm Nào?