Cách Gỡ Bỏ Lớp Giấy Dán Tường Cũ Nhanh Chóng Và Dễ Dàng

xịt tẩy rửa tường

Giấy dán tường hiện đang là một trong những vật liệu nhẹ trang trí tường phổ biến nhất nhờ ưu điểm thẩm mỹ, dễ thi công. Tuy nhiên khi sử dụng trong thời gian dài, có thể bạn sẽ muốn thay đổi những kiểu dáng mới hơn có thể do những hạng mục trang trí tường trước đó đã cũ hay hư hỏng do chịu sự tác động từ bên ngoài.

Với lớp keo dính chắc chắn, sẽ không dẽ dàng để xử lý những mảng giấy dán tường cũ, vậy làm sao để có thể tháo bỏ những lớp giấy dán tường cũ một cách nhanh chóng và sạch sẽ? Bài viết này vật liệu An Vinh sẽ giới thiệu đến bạn những phương pháp hiệu quả nhất.

Chuẩn bị trước khi bóc giấy dán tường

Đảm bảo an toàn trước khi bóc giấy: Ngắt các nguồn điện trước khi tiến hành bóc giấy dán tường, chuẩn bị một cây đèn halogen và một dây nối dài. Tháo những đồ vật treo trên tường dễ rơi vỡ và gây nguy hiểm.

Dán băng dính lên tường để giấy không bị rách vụn: Sử dụng băng dính để lột bỏ giấy dán tường giúp nước xâm nhập vào bên trong phần giấy cần được loại bỏ.

Xác định được chất liệu tường dán giấy: Tường cũ là thạch cao thì nên thay tấm thạch cao khác, tường cũ của bạn là tường vôi cát thì bóc giấy cũng sẽ rất khó khăn và tốn nhiều công sức.

Tránh làm vương vãi: Tránh làm rơi vãi vật liệu khi bóc bỏ ra sàn nhà. Nên sử dụng dao cạo hoặc móng tay để tháo phần nhỏ giấy dán tường. Sắp xếp đồ đạc gọn lại một góc trong phòng hoặc chuyển ra khỏi phòng.

Xác định loại giấy dán tường đã sử dụng: Có nhiều loại giấy dán tường khác nhau nên cần xác định xem loại giấy dán tường trước kia sử dụng là loại nào để chọn cách bóc giấy dán tường phù hợp nhất.

Xem ngay

Thi công tường nhanh và đẹp hơn với giấy dán tường 3D artbook

Top 4 phương pháp gỡ bỏ lớp giấy dán tường cũ nhanh, gọn, sạch

Phương pháp 1: Tự bóc bóc bỏ giấy bằng phương pháp thủ công

Giấy dán tường cũ là loại strippable, cần cậy bong tại các góc giấy với con dao putty và từ từ lột lớp nền. Trong quá trình gỡ giấy dán tường, nên bóc từ từ nhẹ nhàng để tránh làm hỏng bề mặt tường phía dưới. Lúc thực hiện nếu chỉ lớp trên của giấy bị gỡ đi, để lại một lớp mỏng giấy và keo, đó là giấy peelable thì tước hết lớp giấy trên bề mặt.

xử lý bề mặt tường

Phương pháp 2: Thấm nước và cạo lớp giấy đi

Để loại bỏ giấy dán tường không thuộc loại strippable, đầu tiên dùng nước ấm để làm ướt và sau đó loại bỏ nó bằng dung môi. Cách tháo giấy dán tường hiệu quả nhất và không làm rơi trên sàn là sử dụng con lăn sơn. Sau đó cạo giấy bằng dao lớn hoặc cái cạo giấy để cạo bỏ lớp giấy nền ẩm ướt.

Phương pháp 3: Sử dụng máy hơi nước

gỡ bỏ giấy dán tường

Máy hơi nước gồm một đĩa lớn gắn liền với một ống thông với một bình chứa nước. Khi đĩa nóng, nó sẽ lấy nước từ bình vào đĩa để nước bóc hơi. Khi sử dụng máy hơi nước để bóc giấy dán tường cần đổ đầy nước vào máy hơi nước và để cho nó nóng lên. Bắt đầu từ phía trên của bức tường, giữ máy vào tường ở một vị trí cố định cho đến khi giấy trở nên mềm. Di chuyển máy đến khu vực lân cận và bạn bắt đầu cạo lớp giấy nền đã được làm mềm với dao rọc giấy hoặc một cái xẻng. Hơi và nước ngưng tụ từ máy có thể rơi ra khỏi đĩa nên đeo găng tay cao su và mặc một chiếc áo dài tay để tránh bị phỏng

Phương pháp thứ 4: Sử dụng hóa chất tẩy rửa

Trước khi tiền hành bóc giấy dán tường bằng hóa chất tẩy rửa, cần chuẩn bị những dụng cụ sau: Vải cũ nhưng sạch, nước nóng, nước xả vải, nước rửa chén bát lô dùng khi dán giấy, dao, bay, bình xịt nước (loại để tưới cây).

xịt tẩy rửa tường

Bước 1: Tháo hết các vật gắn trên tường, công tắc, ổ cắm, cắt điện cấp vào phòng. Dùng vải tẩm nước xoa lên bề mặt giấy dán tường.

Bước 2: Dùng lô lăn khắp mặt tường có giấy để châm những lỗ nhỏ lên mặt giấy, cho dung dịch nước ngấm vào lớp keo bên dưới.

Bước 3: Pha nước xả vải với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 (đậm đặc). Mỗi mẻ nên pha ít để giữ cho nước luôn nóng.

Bước 4: Dùng bình xịt (loại tưới cây) phun dung dịch rã keo lên tường, chú ý phun lên bề mặt diện tích vừa đủ để bạn có thể bóc trong 15 phút, tránh phun toàn bộ diện tích quá lớn không kịp bóc keo sẽ khô lại. Đợi cho dung dịch ngấm vào lớp keo.

Bước 5: Sử dụng thêm dao cậy góc mép giấy dán tường từ bên dưới rồi lột ngược lên trên hoặc dùng bay để giúp bóc được nhanh gọn.

Bước 6: Pha nước rủa chén, bát với nước thật nóng rồi dùng giẻ xốp (rẻ rửa bát) lau chùi nốt các phần keo còn xót lại.

Một số lưu ý trước khi xử lý

Vách thạch cao hay còn gọi là tường khô là loại vật liệu xây dựng phổ thông, gồm những tấm thạch cao được ép dính khô giữa hai lớp bìa giấy cứng, dùng để làm vách tường hoặc ốp trên trần nhà. Vật liệu này được ưa chuộng vì tính gọn nhẹ và dễ lắp ráp của nó. Trong quá trình bóc giấy dán tường loại vật liệu này nên cẩn thận vì tường khô sẽ dễ dàng bị tróc.

Thạch cao gồm những mảnh gỗ và kim loại đan xen nhau. Tường khô rất dễ bị thấm nước, nên khi bóc giấy hạn chế để tường tiếp xúc với nước.

*Bạn có thể phân biệt 2 loại bằng cách chạm vào bề mặt tường hoặc gõ nhẹ: Thạch cao sẽ cứng hơn, lạnh hơn và mượt mà hơn, tường khô sẽ cho âm thanh rỗng.*

Trên đây là một số những phương pháp hiệu quả nhất để gỡ bỏ lớp giấy dán tường cũ, nếu vẫn cảm thấy mất quá nhiều thời gian thi công, bạn có thể thuê một số đơn vị thi công ngoài.

Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi và phản hồi sớm nhất.

Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Thi Công Giấy Dán Tường Đẹp Và Nhanh Chóng

One thought on “Cách Gỡ Bỏ Lớp Giấy Dán Tường Cũ Nhanh Chóng Và Dễ Dàng

  1. vách thạch cao phòng ngủ

    This is my first time go to see at here and i am truly pleassant to read all at one place.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *