#1 Cách Thi Công Sàn Nhựa Giả Gỗ Ngoài Trời Đúng Kỹ Thuật Hiện Nay

Sàn nhựa giả gỗ chính là một vật liệu ngày càng được sử dụng rộng rãi trong thi công lát sàn. Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như bền, đẹp, không bị mốc mọt như gỗ thật và có khả năng chống ẩm. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn không biết cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời đúng kỹ thuật là như thế nào?  Vậy thì, hãy để bài viết dưới đây của An Vinh giải đáp cho nhé!

Chuẩn bị trước khi thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời

Đầu tiên, để thực hiện cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời an toàn, hiệu quả thì các bạn cần chuẩn bị một số thứ như sau.

Chuẩn bị về dụng cụ

Những dụng cụ cần có trong quá trình thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời, đó là máy đo, máy cắt, máy hàn, búa, các loại thước, máy khoan, máy bắt vít…

Chuẩn bị thiết bị vật tư

Tùy theo những yêu cầu khác nhau của công trình thi công mà các bạn cần chuẩn bị những vật tư phù hợp như thanh nhựa nẹp góc chữ V, các thanh nhựa giả gỗ, đà xương, các phụ kiện liên kết như ke nhựa, ốc vít…

cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời

Chuẩn bị sàn nhựa giả gỗ

Xử lý mặt bằng thi công

Để đảm bảo công trình thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời được bền vững cũng như có độ chắc chắn nhất định khi dán keo gắn sàn nhựa composite với nền nhà thì mặt bằng thi công cần được xử lý sạch sẽ. Nếu sàn nhà có sự lồi lõm thì cần xử lý làm phẳng như lấp lỗ bằng xi măng hoặc bào mòn.

Mặt bằng thi công đạt chuẩn cần đảm bảo được 4 yếu tố: sạch, khô, nhẵn, phẳng.

Có thể bạn quan tâm

#Báo Giá Lam Nhựa Giả Gỗ & Các Loại Đa Dạng Phổ Biến Nhất

Hướng dẫn cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời 

Cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời không quá phức tạp. Thông thường, sẽ gồm 6 bước cơ bản như sau.

Bước 1: Lắp đặt hệ khung xương

Hệ khung xương được biết đến là phần quan trọng đầu tiên để giúp định hình hệ sàn. Đồng thời cũng là hệ đỡ hoàn hảo cho sàn gỗ ngoài trời.Khung xương bao gồm các cây xương chính và các thanh xương được sắp xếp theo khoảng cách phù hợp.

Các cây xương chính sẽ cách nhau một khoảng không quá 300mm. Khoảng cách này đảm bảo sự vững chắc cho sàn cũng như giữ được nhịp sàn, tránh hụt bước hay cong vênh do dao động của sàn qua thời gian.

cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời

Lắp đặt hệ khung xương sàn nhựa giả gỗ ngoài trời

Bước 2: Chia ván chuẩn bị trước khi thi công

Trước khi chia ván, bạn cần xác định kỹ loại sàn mà gia chủ muốn lắp đặt. Với sàn gỗ nhựa ngoài trời, cách ghép sàn kiểu chữ Công luôn được ưa chuộng nhiều nhất bởi tính thẩm mỹ và sự thanh thoát cho không gian.

Trong kiểu ghép chữ Công, các tấm ván sẽ được cắt nửa một. Tức là, cứ 1 ván nguyên sẽ có 1 ván chia nửa để ghép thành hình chữ Công. Bên cạnh đó, tùy theo từng kích thước không gian mà tại những góc tường hay phần mép cần các tấm ván nhỏ thì người thợ thi công sẽ chia ván theo đúng kích thước đó.

Bước 3: Ghép tấm ván nhựa

Cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời với kiểu ghép chữ Công (工) phổ biến, không chỉ khiến không gian được thanh thoát hơn mà còn giúp cho việc đo đạc, khoảng cách cũng như tính số lượng cây xương, thanh xương dễ dàng hơn bao giờ.

Lắp sàn theo hình chữ Công, nghĩa là đặt các tấm gỗ nằm ngang với hệ thống khung xương. Đặc biệt là ghép đan xen liên tiếp 1 tấm – nửa tấm – 1 tấm để tạo ra các đường ron so le nhau.

Sàn chữ Công đơn giản nhưng sẽ khiến không gian trở nên ngay ngắn hơn. Tuy nhiên, độ hụt để lại khá lớn so với các kiểu ghép khác nên khi thi công cần đo đạc cẩn thận.

cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời

Thi công ghép tấm ván nhựa

Bước 4: Bắt vít và chốt nhựa

Muốn hệ sàn được chắc chắn thì không thể thiếu việc liên kết các tấm ván lại với nhau. Bạn chỉ cần tiến hành nhét chốt khe nhựa vào ron ngăn giữa 2 tấm ván. Tiếp đó, bắn vít liên kết để cố định tấm ván với khung xương.

Cách làm này vừa tạo ra sự bền vững cho hệ sàn, đồng thời tạo khoảng hở (0,5 cm) giữa các tấm ván với nhau để thoát nước mưa xuống máng xối, giúp tăng tuổi thọ của hệ thống sàn gỗ nhựa composite. Ngoài ra, khe chốt nhựa được đặt vào tốn giữa 2 tấm ván, hỗ trợ cho việc thi công không cần khoan có thể bắt vít trực tiếp lên bề mặt ván, không gây mất thẩm mỹ.

Bước 5: Che phủ đầu tấm ván

Khi thực hiện cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời với tấm ván loại có lỗ, việc che đầu ván là không thể thiếu. Bởi nó đảm bảo sự thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của công trình. Khi các lỗ đầu ván được bịt lại, nước, hơi ẩm hay bụi bẩn đều không thể lọt vào bên trong, tránh hiện tượng hư hỏng sàn tối đa.

Có nhiều cách để che đầu ván như nẹp chữ V, nút bịt… Tuy nhiên, các phương pháp này rất dễ có hiện tượng vỡ nẹp sau 1 thời gian sử dụng do sự co ngót của hệ sàn theo. Vì thế, để che đầu ván đúng cách, các bạn nên tiến hành làm border viền tại vị trí đầu ván bằng 1 tấm ván dài. Cách này sẽ che được toàn bộ đầu ván, giúp không bị co ngót, nứt vỡ đồng thời có tính thẩm mỹ rất cao.

cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời

Cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời 

Bước 6: Hoàn thiện bề mặt

Trước khi bàn giao hệ sàn cho gia chủ, các bạn cần hoàn thiện bề mặt để sàn có độ bóng, đẹp nhất. Bình thường, sàn được hoàn thiện bề mặt bằng cách sơn phủ dầu hoặc sơn bảo vệ lên bề mặt tấm ván trước khi ghép 1 lần, sau khi hoàn thiện 1 lần.

Lớp sơn này sẽ tạo nên một lớp phủ trong suốt vừa bảo vệ bề mặt tấm sàn gỗ nhựa, vừa giúp giữ nguyên màu sàn theo yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, còn tránh mặt sàn tiếp xúc với nước cũng như chống thấm ẩm, hơi nước từ môi trường phía ngoài.

Trên đây là bài viết chia sẻ tường tận và chi tiết nhất về cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời, vừa đơn giản lại đúng kỹ thuật hiện nay. Mong rằng, bài viết sẽ cực kỳ hữu ích và có thể hỗ trợ các bạn trong quá trình tiến hành thi công sàn ngoài trời dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *