Bạn có biết nên lựa chọn tấm lợp nào cho mái nhựa vườn lan không?

các loại tấm lợp làm nhà kính trồng lan

Việc lựa chọn loại tấm lợp nào cho mái nhựa vườn lan luôn là điều được chủ vườn lan quan tâm tìm kiếm. Bởi nếu lựa chọn đúng chúng ta sẽ có một môi trường giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Và để giúp các bạn tìm thấy câu trả lời thì trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí 3 loại tấm lợp đẹp nhất dành cho vườn lan nhé.

Vì sao phải tấm lợp để làm mái vườn lan

Nếu như các bạn đã và đang từng trong lan thì các bạn đều biết rằng muốn cho cây phong lan phát triển tốt và cho hoa đẹp thì cần phải có đủ ánh sáng và không để mưa ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây.

 

Trước đây rất nhiều người trồng lan dưới mái tôn để thỏa mãn các tiêu chí ở trên. Nhưng trong quá trình chăm sóc và phát triển lan thì khu vực này đã phát sinh khá nhiều vấn đề như: nắng chưa đủ, mưa vẫn hắt vào và bị sự xâm nhập của các loại côn trùng có hại. Chính vì thế, hiện nay giải pháp tốt nhất đó chính là trồng lan ở trong nhà kính hoặc nhà có lợp tôn lấy sáng trồng cây.

Và loại tấm lợp sáng được sản xuất từ những chất liệu chuyên dụng đã giúp lấy ánh sáng một cách hiệu quả

nhất. Đặc biệt sản phẩm có độ bền cực cao trước mưa giông, nắng nóng,…Đây chính là giải pháp tăng hiệu quả cho việc trồng lan và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Top 3 tấm lợp làm mái che mưa cho lan hiệu quả nhất

2.1. Tấm lợp polycarbonate

Tấm polycarbonate là một trong những vật liệu liệu nhựa lợp mái hàng đầu hiện nay. Bên cạnh các ứng dụng lợp mái xây dựng, trang trí nội ngoại thất hay để làm bảng quảng cáo thì tấm lợp poly lấy sáng cũng được sử dụng khá nhiều cho các mô hình nhà kính nông nghiệp trong đó có các vườn lan.

tấm lợp lấy sáng polycarbonate lợp mái trồng lan
tấm lợp lấy sáng polycarbonate lợp mái trồng lan

Sản phẩm này có ưu điểm nổi bật là:

  • Có khả năng lấy sáng cực tốt.
  • Có thể chịu lực rất cao và gần như không bị làm nứt vỡ với những tác động thông thường. 
  • Tấm poly có thể chịu được các tác động gay gắt của thời tiết trong nhiều năm sử dụng liên tiếp và ít bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.
  • Khả năng giữ nhiệt tốt cũng là một lợi thế của tấm poly khi sử dụng làm mái nhựa vườn lan. 
  • Tấm poly có trọng lượng nhẹ nên được nhiều hộ trồng lan lựa chọn để lợp mái nhà kính.

2.2. Tấm nhựa mica Acrylic

Đây là giải pháp thay thế hoàn hảo dành cho màng nhà kính, ngoài ra sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong ngành thi công bảng hiệu quảng cáo và trang trí nội thất. 

tấm nhựa mica acrylic lợp mái trồng lan
tấm nhựa mica acrylic lợp mái trồng lan

Một số ưu điểm của dòng sản phẩm này đó là:

  • Có độ cứng cao gấp nhiều lần so với kính thủy tinh và độ trong suốt thì gần bằng kính nên khả năng xuyên sáng của vật liệu này rất tốt, thích hợp để tạo thành một dạng tấm lợp cho nhà kính trồng lan.
  • Tấm mica sở hữu khả năng linh hoạt vượt trội hơn khi có thể thực hiện rất nhiều những thao tác gia công khác nhau để tạo hình theo ý muốn. 
  • Trọng lượng của tấm mica cũng chỉ bằng một nửa so với tấm kính cùng độ dày nên sẽ giúp việc thi công lắp đặt không quá khó khăn.
  • Khả năng chịu thời tiết tốt. 

Tuy nhiên mái che mưa cho lan bằng tấm mica sẽ không được lâu như tấm poly và sau một khoảng thời gian bề mặt tấm mica sẽ bị ố vàng dần. Ngoài ra, tấm mica cũng không có khả năng ngăn ngừa tia cực tím như tấm poly.

2.3. Tấm lợp sợi thủy tinh

Đây cũng là một loại vật liệu lợp mái thông dụng dành cho những công trình công nghiệp và sản xuất. Sản phẩm cũng có khả năng chịu lực tốt và không bị ăn mòn hay hư hỏng bởi các yếu tố thời tiết, môi trường cũng như một số chất hóa học thông thường. Chính vì thế nếu như đối với các vườn lan trồng ở cạnh các khu vực sản xuất hóa chất thì đây là một vật liệu làm mái giúp lan không bị ảnh hưởng của các loại hóa chất của nhà máy.

tấm lợp lấy sáng sợi thủy tin lợp mái trồng lan
tấm lợp lấy sáng sợi thủy tin lợp mái trồng lan

Loại tôn lấy sáng trồng cây cũng có ưu điểm là có độ bền cực cao 15 năm dưới những tác động khắc nghiệt mà không phải bảo trì nhiều. Tuy nhiên nhược điểm của vật liệu này so với 2 vật liệu kể trên là độ trong suốt và tính thẩm mỹ không cao bằng. Do đó, nếu bạn đang cần một vật liệu có thể mang lại cảnh quan đẹp cho nhà kính trồng lan thì cần phải cân nhắc thêm đối với loại vật liệu này.

Như vậy qua bài viết này chúng ta có thể khẳng định rằng mỗi một loại tấm lợp sẽ có những ưu, nhược điểm. Tuy nhiên đây chính là giải pháp hiệu quả giúp lan sinh trưởng và phát triển. Còn nếu ai đó hỏi bạn trồng lan dưới mái tôn có được không thì hãy khuyên họ nên sử dụng các mái nhựa vườn lan làm bằng các tấm lợp kể trên nhé.

Chúc các bạn sẽ có những định hướng đúng đắn nhất để mang tới hiệu quả cao nhất khi trồng lan nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *