Giếng Trời Là Gì? Giếng Trời Có Gì Khác Với Giếng Làng?

giếng trời là gì

Giếng trời là gì? Công dụng có giống giếng làng hay không?

Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc ở trên cho ai chưa biết.

Giếng trời là gì?

Giếng trời hay cửa sổ trời là một khoảng không gian được thiết kế theo phương thẳng đứng, thông từ tầng trệt đến mái, mục đích để đón ánh sáng tự nhiên và giúp ngôi nhà thông thoáng hơn.

Giếng trời là hạng mục không bắt buộc khi thiết kế nhà ở, tuy nhiên, những ngôi nhà phố, nhà cao tầng, với vị trí sát nhau, rất khó để thiết kế những cửa sổ trao đổi khí bên hông ngôi nhà vì thế giếng trời như một giải pháp thay thế hoàn hảo.

Những công dụng của giếng trời

cửa sổ trần

Lấy sáng tự nhiên

Thiếu sáng là vấn đề thường gặp tại các công trình nhà ở đô thị. Mật độ xây dựng cao khiến không gian không nhận được lượng ánh sáng cần thiết. Với giếng trời, điều này sẽ được cải thiện đáng kể. Đưa ánh sáng thiên nhiên vào một hoặc nhiều khu vực nhất định trong các tầng của tòa nhà

Đón gió giúp ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn

Việc lưu thông không khí trong nhà ở là một điều cần thiết. Khi xây dựng, đơn vị thiết kế lưu ý rất nhiều đến vấn đề này. Với giếng trời, lượng gió thiên nhiên tràn vào nhà sẽ nhiều hơn, từ đó thúc đẩy lưu thông không khí một cách tự nhiên cho căn nhà thêm thông thoáng, mát mẻ và dễ chịu.

Tăng thẩm mỹ của ngôi nhà

Nếu được thiết kế một cách khoa học, giếng trời sẽ trở thành một điểm nhấn nổi bật. Khiến căn nhà trở nên sinh động và đẹp hơn nhiều. Biến nó trở thành một nét kiến trúc tinh tế và đầy tính thẩm mỹ.

Che giếng trời bằng vật liệu gì?

Mái che giếng trời cần được làm từ vật liệu tốt, chịu nắng chịu gió cực cao. Nhưng bên cạnh đó, để chọn được 1 vật liệu phù hợp còn dựa vào công trình của bạn như thế nào nữa.

Bạn có thể sử dụng tấm lợp Poly lấy sáng để làm mái che cho giếng trời. Với giá thành rẻ hơn kính nhưng có độ bền tốt hơn, sản phẩm thường được lựa chọn để làm mái che giếng trời ở các công trình lớn như biệt thự , nhà cao tầng…….

Sự đa dạng mẫu mã, màu sắc cùng khả năng lấy sáng tốt giúp che chắn giếng trời tốt hơn mà vẫn giúp ngôi nhà đón ánh sáng tự nhiên một cách tốt nhất.

tấm poly đặc ruột

Xem thêm ưu điểm của tấm nhựa Poly lấy sáng

Nên đăt giếng trời ở vị trí nào là tốt nhất?

Nếu nhà không quá dài, diện tích nhỏ, không bị tối, không có những phòng ở giữa phải đi xuyên qua thì không nhất thiết phải mở giếng trời ở giữa mà chỉ cần tạo thông gió nóc buồng thang và thông thiên ở phía sau (kết hợp với sàn nước, sân phơi) là đủ.

Thông thường giếng trời được bố trí ở cạnh cầu thang, phòng ăn, phòng khách, phòng bếp,… những nơi thiếu ánh sáng và tất nhiên cần có sự tham gia tư vấn của kiến trúc sư.

Đối với phong thủy

Mở nhiều giếng trời thậm chí còn gây ra Dương thịnh Âm suy, lúc nào trong nhà cũng thấy chói chang (nhất là những hướng có ánh sáng mặt trời gay gắt như hướng tây).

Vùng trung cung, vùng thái cực là nơi có các bộ sao vượng hướng, chiếu theo vận 8 này là các hướng tinh 8, 9, 1. Nếu khu vực này không có các sát khí của địa khí như Tam sát Thiên Hình, Độc Hỏa, Đại Sát và Thiên khí thì nên mở giếng trời tại đây là đắc cách nhất.

Giếng trời không có hướng, nên không cần xét đến hướng của nó, tuy nhiên không nên đặt giếng trời mở tại phía bắc của ngôi nhà thuộc cung vị Khảm, vì đó là phương thường có thực khí không tốt cho sức khỏe con người.

Giếng trời lưu chuyển giao khí với nhiều không gian sống tuyệt đối không nên đi ngang qua cửa nhà vệ sinh, sẽ kéo theo uế khí đến mọi không gian sống khác

Kích thước và hình dáng giếng trời phù hợp

giếng trời là gì

Giếng trời không nên quá nhỏ hẹp, vì không đạt được mục đích hấp thụ ánh sáng cũng như đón gió.

Giếng trời nên nhỏ hơn 5% diện tích sàn với phòng có nhiều cửa sổ và nhỏ hơn 15% tổng diện tích mặt sàn với nhà có ít cửa sổ để có thể cân bằng tỉ lệ lấy sáng và đón gió.

Hình thế của giếng trời nên tạo ra sao cho phù hợp với hình thể kiến trúc ngôi nhà tức là tương sinh với ngũ hành của hình thể kiến trúc ngôi nhà.

Nhà hình mộc, giếng trời cũng nên là hình mộc dài, hoặc hình thủy uốn mềm lượn sóng. Nhà hình thổ thì giếng trời nên là hình thổ vuông vắn, hình kim giống như hình tròn, hình elip.

Khi mở giếng trời cần xem xét thực tế nhà nằm về phương hướng, nắng gió thế nào để bố trí mái che giếng trời là loại cố định hay mái kéo nhằm chủ động hơn trong việc điều tiết ánh sáng, chống mưa tạt nắng gắt vào trong nhà.

Trên đây là tất cả những điều cần lưu ý khi làm một giếng trời. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin bạn mong muốn.

Mọi đóng góp và thắc mắc vui lòng bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi và phản hồi.

Xin cảm ơn!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *