Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp

cách làm hồ bơi trong nhà

Vào những ngày nắng nóng, nhu cầu giải nhiệt bằng cách đến những công viên nước hay hồ bơi công cộng là phương pháp được nhiều người lựa chọn dẫn đến tình trạng quá tải khiến nhu cầu sở hữu bể bơi riêng tại nhà tăng cao.

Vậy làm thế nào để xây bể bơi tại nhà? chi phí xây bể bơi gia đình là bao nhiêu? và cần phải lưu ý những gì trước và sau khi xây bể bơi? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Những việc cần chuẩn bị trước khi xây bể bơi

 1. Xin giấy phép xây dựng cần thiết với chính quyền địa phương

Bất cứ việc thêm hay bớt những hạng mục trong ngôi nhà khác với thiết kế ban đầu đều phải đăng kí giấy phép xây dựng với cơ quan quản lý tại địa phương của bạn.

Bên cạnh việc cấp phép cho bạn xây dựng hồ bơi, giấy phép xây dựng nhà ở còn nêu ra các yêu cầu cụ thể và thông số kỹ thuật của hồ bơi.

Đừng quên kiểm tra hướng dẫn của những người thân đã có kinh nghiệm trước khi bắt đầu lắp đặt tránh mất quá nhiều thời gian không cần thiết.

2. Chọn vị trí phù hợp cho hồ bơi

Vị trí đặt hồ bơi rất quan trọng vì đây là một hạng mục lớn, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những sinh hoạt thường ngày của cả gia đình, ngoài ra còn ảnh hưởng đến các vấn đề phong thủy hay những công trình âm đất như đường dây điện hoặc đường ống nước dẫn vào nhà.

Ngoài ra, tại một số vị trí, việc lắp đặt hồ bơi có thể khiến bạn phải bổ sung hoặc loại bỏ các cấu trúc ngoài trời như cây cối hay hàng rào, và điều này sẽ làm tăng chi phí dự án. Vì thế hãy xác định vị trí thật kĩ, nếu không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến của kiến trúc sư từng làm nhà cho bạn.

3. Xác định thiết kế cơ bản của hồ bơi

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp 1

Bạn muốn hồ bơi sẽ trông thế nào. Bạn thích hồ bơi hình tròn, hình vuông hay hình chữ nhật? Độ sâu là bao nhiêu? Hồ bơi có bao nhiêu lối vào và lối ra? Đây là những chi tiết quan trọng mà bạn phải bàn bạc với nhà thầu trước khi khởi công dự án

Diện tích hồ bơi nên bằng 1/3 – 1/5 diện tích nhà ở, tối thiểu là 12-15m2 và nên nhỏ hơn 100m2. Kích thước tiêu chuẩn của bể bơi gia đình hiện nay là: dài 10-20m, rộng 3-10m, sâu 0,5-2m.

Theo giới chuyên môn, diện tích hồ bơi đối với biệt thự sân vườn xây âm đất nên là 32-64m2, đối với nhà phố nên là 24-32m2 và với hồ bơi sân thượng nên nhỏ hơn 24m2.

Hướng dẫn cách làm hồ bơi siêu tiết kiệm

Lựa chọn vật liệu làm hồ bơi

Xây hồ bơi bằng bê tông

Ưu điểm:

Bền chắc nhất

Dễ tạo hình khối

Phù hợp với những công trình hồ bơi xác định xây dựng vĩnh viễn.

Nhược điểm:

Chi phí cao

Dễ bị bám tảo, vi khuẩn nếu không vệ sinh thường xuyên

Khó thay đổi

Trọng lượng nặng

Thời gian thi công lâu

Xây hồ bơi bằng sợi thủy tinh (Composite)

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp 2

Ưu điểm

Dễ lắp đặt

Có hình mẫu sẵn

Đa dạng màu sắc

Độ bền cao

Hạn chế sự phát triển của rong, rêu, tảo

Nhược điểm:

Hình dáng rập khuôn, hạn chế về hình dáng

Chi phí cao

Xây hồ bơi bằng nhựa Vinyl

Ưu điểm:

Vật liệu nhẹ

Chi phí thấp nhất

Dễ tạo kiểu dáng theo thiết kế mong muốn

Dễ thay đổi

Nhược điểm:

Không bền

Nổi bọng nước về lâu dài

Tùy vào nhu cầu và định hướng sử dụng, bạn có thể chọn cho mình vật liệu làm hồ bơi phù hợp nhất

Tạo kết cấu cơ bản cho bể bơi

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp 3

Đào đắt lắp đặt bể bơi

Sau khi chọn được vật liệu làm hồ bơi phù hợp, bước tiếp theo hãy đo đạc, đánh dấu khu vực cần làm hồ bơi sau đó hãy bắt đầu đào đất.

Hãy chú ý đo đạc cẩn thận vì công việc đào đất là phần quan trọng nhất, vì các thành phần khác có được lắp đặt đúng hay không sẽ phụ thuộc vào bước này

Một lưu ý nhỏ trước khi đào là hãy chắc chắn rằng bạn đã có đầy đủ giấy phép và khu đất bạn đào không nằm trên đường ống nước hya đường dây điện nào để tránh rắc rối về sau.

Làm phẳng đất nền khu vực đặt hồ

Sau khi đào hố xong, bước kế tiếp là san bằng mặt đất nơi sẽ trở thành đáy hồ bơi. Bạn cần phủ lên mặt đáy một lớp đất sỏi dày, sau đó cào bằng và đầm chặt đến khi mặt đất hoàn toàn bằng phẳng.

Có hai cách để san bằng mặt đất tại đáy hồ. Một là làm hồ bơi đáy bằng, nêu không bạn có thể làm hồ bơi dốc giống với những hồ bơi cộng cộng.

Chống đỡ cho vách hay thành hồ bơi

Sau khi thực hiện xong phần nền hồ bơi, bạn có thể sử dụng kim loại hoặc gỗ để lắp xung quanh chu vi thành hồ, làm như vậy sẽ giúp hồ chắc chắn hơn.

Chú ý cân chỉnh để hồ bằng phẳng, không bị lệnh về 1 phía.

Gợi ý: hãy thuê một bên chuyên về kết cấu thép để tạo hình cho vách hồ nếu bạn không chuyên về việc này, sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều.

Lắp đặt hệ thống bơm, xả và lọc nước cho hồ bơi

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp 4

Các hệ thống cần lắp đặt như ống xả, bộ thu nước bề mặt, van 2 và 3 chiều, máy bơm chính, các thiết bị này dùng để cấp nước vào hồ, xả nước ra, và tuần hoàn nước trong hồ.

Cần phải cẩn thận trọng việc lắp đặt các đường ống này vì nếu lắp đặt không đúng, bạn có thể làm rối tung hồ bơi của bạn

Lắp đường điện cho hồ bơi

Cần phải dẫn điện đến hệ thống lọc và hệ thống máy bơm. Và đây là một công việc nguy hiểm nên nếu bạn là người không rành về điện, hãy thuê thợ có kĩ thuật.

An toàn điện hồ bơi là một vấn đề lớn cần quan tâm. Đường điện bị lỗi có thể tăng nguy cơ giật điện cho người bơi

Hoàn thành hồ bơi gia đình

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp 5

Đối với những ai chọn vật liệu bê tông để làm hồ bơi, sử dụng máy trộn để đổ bê tông vào cốp pha thép đã được lắp quanh hố đào sau đó san bằng và miết phẳng mặt bê tông khi bê tông còn ướt.

Cần kiểm tra để đảm bảo độ dốc đáy hồ đồng đều từ đầu này đến đầu kia.

Vách hồ bê tông thường được hoàn thiện bằng gạch xỉ hay bê tông phun. Bạn nên cân nhắc về lợi ích của từng lựa chọn.

Đối với sợi thủy tinh hay composite, chỉ cần cẩu hay thiết bị tương tự để lắp đặt. Sau đó có thể đổ xi măng hoặc bê tông khoảng trống quanh hồ bơi.

Đối với nhựa vinyl làm hồ bơi, bạn chỉ có thể trải lớp lót bằng nhựa vinyl sau khi phần nền đã được làm xong. Bạn chỉ cần trải một tấm bạt bằng nhựa vinyl và kéo rộng ra để bao phủ toàn bộ mặt trong của hồ bơi. Sau đó gắn tấm bạt vào mép ngoài của hồ bằng các kẹp được tích hợp sẵn và lồng đầu hút chân không vào để hút không khí giữa lớp lót với vách hồ bơi.

Bơm nước vào bể bơi

Việc này có thể diễn ra cả ngày nếu bạn bơm từ vòi nước bình thường từ gia đình. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể thuê xe bồn.

Nhớ kiểm tra xem hồ có bị rò rỉ hay không trong lúc bơm để có thể sữa chữa kịp thời.

Xử lý nước hồ bơi bằng hóa chất

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp 6

Sử dụng bộ kiểm tra nước để xác định độ pH của nước hồ bơi. Sau đó bạn cho clorin và các hóa chất khác như thuốc diệt tảo (nếu cần) vào hồ để nâng độ pH đến mức an toàn. Độ pH lý tưởng của nước hồ bơi là 7,4-7,6, hoặc cao hơn mức trung tính một chút.

Bạn có thể mua bộ kiểm tra nước tại bất kì cửa hàng nào bán vật tư cho hồ bơi.Lượng clorin cần sử dụng sẽ phụ thuộc vào dung tích của hồ. Nếu bạn không biết phải dùng bao nhiêu clorin thì liên lạc với công ty bảo dưỡng hồ bơi để được hỗ trợ.

Bây giờ thì đã có thể bơi được rồi đó. Cùng tổ chức Pool party thôi nào.

cách làm hồ bơi trong nhà

Những lưu ý trước khi xây hồ bơi trong nhà hoặc ngoài trời

Chi phí bảo trì bể bơi

Khoảng 4 triệu cho bể gồm tiền điện chạy máy bơm, tiền nước xả, tiền hóa chất khử trùng, tiền nhân công vệ sinh

Thờii gian sử dụng bể bơi

Hãy lưu ý rằng, có thể hồ bơi của bạn chỉ sử dụng vào mùa hè khi trời nắng nóng (chỉ diễn ra từ 2 – 3 tháng tại miền Bắc), khi thời tiết mát mẽ hơn, bể bơi sẽ ít được sử dụng gây lãng phí nước và tiền.

Có thể bạn quan tâm
Để hồ bơi sạch sẽ hơn và tránh bị ảnh hưởng bởi nước mưa bạn có thể sử dụng tấm nhựa poly làm mái che bể bơi

Chú ý nếu gia đình có trẻ nhỏ

Rất nhiều những vụ đuối nước thương tâm khi các bậc phụ huynh khi con trẻ vô tình vấp vào bể bơi. Để tránh tình trạng này, có thể xây thành hồ bơi cao hơn hoặc xây hồ bơi có chiều cao thấp hơn chiều cao của bé. Cũng có thể làm thêm cửa chắn hồ bơi khi không sử dụng.

Trên đây là những kinh nghiệm và lưu ý cần biết khi làm bể bơi trong nhà. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn

Mọi đóng góp và ý kiến thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi và trả lời.

Xin cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm

7 Cách Chống Nóng, Giảm Nhiệt Cho Ngôi Nhà Vào Ngày Hè Oi Bức

Ngã Ngửa Khi Nhận Hồ Bơi Bằng Nhựa Khi Mua Chung Cư Cao Cấp

10 Lưu Ý Trước Khi Khởi Công Xây Nhà Ai Cũng Phải Biết

 

6 thoughts on “Hướng Dẫn Cách Tự Làm Hồ Bơi Siêu Rẻ, Siêu Đẹp

 1. Log out

  Hồ bơi đẹp thế náy thì ngày nào cũng nhảy xuống bơi =))

 2. Phương Linh Nga

  Xem cho biết quy trình làm hồ bơi vậy thôi chứ kiểu gì cũng phải thuê người, không bao giờ tự làm được. Đó là chưa kể, chi phí nuôi hồ bơi tốn cực kì. Nhà ai thực sự có nhu cầu thì hãy làm, còn không thì dùng đất đó làm cái ốc đảo mini, trồng ít cây xanh, cuối tuần làm BBQ thấy hợp lý hơn nhiều.

 3. Loan Trần

  các bé nhà chị chắc thich lắm. Có hồ bơi nhà tự làm. Mùa hè tắm thì sướng phải biết ?

 4. Ng Sơn

  Woa quá đã luôn. Hồ bơi tại nhà luôn?

 5. QB

  trưa nắng ra bơi mát đúng bài

 6. Vatlieuanvinh.com Post author

  Dạ vâng ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *