# Hướng Dẫn Cách Làm Trần Nhà Thạch Cao Đúng Kỹ Thuật

Quy trình làm trần nhà thạch cao diễn ra như thế nào, gồm các công đoạn gì để đảm bảo đúng kỹ thuật? Đó là điều mà rất nhiều người băn khoăn muốn biết, muốn tìm câu trả lời rõ ràng, chính xác. Thực ra, việc lắp đặt trần nhà thạch cao không khó nếu bạn nắm rõ quy cách cũng như tham khảo kỹ hướng dẫn thi công cơ bản như trong bài viết dưới đây chia sẻ.

Trần nhà thạch cao là gì? Phân loại trần thạch cao

Trước khi tìm hiểu cách làm trần nhà bằng thạch cao, các bạn cần nắm vững được khái niệm trần thạch cao là gì? Có bao nhiêu loại trần thạch cao?

Khái niệm về trần thạch cao

Trần thạch cao là trần nhà làm từ các tấm thạch cao, được cố định vững chắc trên trần nhà. Bên cạnh tên gọi trần thạch cao, loại vật liệu này còn có tên gọi khác là trần giả thường và được sử dụng cực kỳ phổ biến trong thị trường Việt Nam.

Trước đây, ngoài thạch cao, người ta còn dùng các vật liệu khác như ván ép, sau đó sơn lại rồi dán simili. Chính vì thế, còn có một số loại trần nhà khác được làm bằng simili, đệm mút cho các không gian có diện tích nhỏ để cách âm. Đa số các loại trần thạch cao đều có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, bền chắc và thi công nhanh hơn các loại vật liệu khác.

làm trần nhà thạch cao

Trần nhà thạch cao đẹp, đơn giản, hiện đại

Có bao nhiêu loại trần thạch cao?

Ngày nay, khi làm trần thạch cao, có thể bạn sẽ bắt gặp 2 loại chính. Đó là trần thạch cao chìm và trần thạch cao thả. Cụ thể:

Trần thạch cao chìm

Trần thạch cao khung xương chìm hay còn gọi là trần thạch cao phẳng, trần thạch cao giật cấp. Đây là hệ trần thạch cao có hệ thống khung xương được che kín, khiến bạn không thể nhìn thấy các khung xương này. Trần có cấu tạo từ khung xương chìm và sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời như:

 • Có độ mềm dẻo cao. Sử dụng trong thời gian dài vẫn không lo bị nứt.
 • Sở hữu bề mặt phẳng, mịn màng, khi thi công lên sẽ làm căn phòng trông đẹp mắt, mượt mà và càng tăng giá trị thẩm mỹ.
 • Dễ dàng áp dụng các hình thức trang trí lên tấm thạch cao như sơn hoặc giấy dán tường…
 • Có độ cứng tốt, hoàn toàn có thể áp dụng được cho cả trần nhà và tường nhà bị cong vênh. 
 • Có trọng lượng khá nhẹ, khoảng 6 – 10kg/m3 nên việc vận chuyển hay xử lý không quá khó khăn.

Trần thạch cao thả

Ngược lại với trần thạch cao chìm, trần thạch cao thả hay còn gọi là trần thạch cao nổi, lại là hệ trần để lộ một phần hệ thống khung xương, bề mặt được chia ô vuông 600x600mm hoặc ô chữ nhật 600x1200mm bởi các thanh khung xương. Loại trần thạch cao này được cấu tạo từ khung xương nổi và tấm trang trí trên nền tấm thạch cao.

 • Làm trần nhà thạch cao thả sẽ dễ dàng tháo lắp, sửa chữa. Tức là, khi xảy ra sự cố, bạn chỉ cần tháo tấm thạch cao hỏng ra và thay bằng tấm mới.
 • Thuận tiện cho việc lắp đặt đường dây hoặc các thiết bị, hệ thống thông gió trên trần.
 • Khi thời tiết biến đổi, trần nhà ít bị co võng sau khi thi công.

làm trần nhà thạch cao

Có 2 loại trần thạch cao phổ biến: trần chìm và trần thả

Một số lưu ý quan trọng nên biết trước khi làm trần nhà thạch cao

Nếu bạn muốn có được một công trình trần thạch cao hoàn hảo, đẹp mắt thì khi thực hiện cách làm trần nhà bằng thạch cao, bạn nên ghi nhớ một số điều quan trọng như sau:

 • Tiến hành xem xét cải tạo không gian cũ để đảm bảo kết cấu chịu được những tác động lớn từ tấm thạch cao và hệ khung trần.
 • Đảm bảo môi trường luôn khô ráo và công việc thi công trần nhà làm bằng thạch cao chỉ được bắt đầu sau khi công trình đã hoàn thiện phần cửa, bao gồm cả cửa chính cũng như cửa sổ. Nhớ tạm thời đóng kín cửa để không bị thời tiết tác động trực tiếp.
 • Sắp xếp, che phủ và kê đỡ thích hợp cho các khung xương, tấm thạch cao, phụ kiện. Tránh không được tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.
 • Để lập bản vẽ quy cách đóng trần thạch cao chính xác nhất thì phải nắm rõ, tìm hiểu về bản vẽ thiết kế kỹ thuật cũng như lập bản vẽ sao cho phù hợp, đúng với yêu cầu của khách hàng, nhằm đảm bảo về tính chịu lực, chống cháy lan và tính thẩm mỹ của trần.
 • Hệ thống trần thạch cao có thể chịu được độ tải trọng treo theo khuyến cáo của từng hệ trần.
 • Nên cân nhắc nếu có vách thạch cao. Do đó, thi công phải nhìn vào thực trạng để xem xét, quyết định thi công vách thạch cao hay làm trần nhà thạch cao trước.

làm trần nhà thạch cao

Lưu ý quan trọng khi làm trần nhà thạch cao

Gợi ý cách làm trần nhà thạch cao chi tiết nhất

Chuẩn bị

Vật tư trần thạch cao cần có:

 • Khóa liên kết Alpha thép dày 0.5mm ty dây + móc treo đường kính Ø4mm.
 • Tender thép dày 0.53mm.
 • Pát 2 lỗ thép dày 1mm.
 • Tắc kê thép đường kính Ø6/8 mm.
 • Băng giấy Vĩnh Tường dài 75m, rộng 50mm.
 • Băng keo lưới Vĩnh Tường dài 90m, rộng 50mm.
 • Bột xử lý mối nối Gyp-Filler 20kg/bao.
 • Vít đuôi cá 13mm
 • Vít kỳ lân 25/ 40mm

Quy trình làm trần nhà thạch cao chìm đóng phẳng cơ bản

Dưới đây sẽ là quy trình gồm 9 bước cơ bản và chi tiết nhất khi thi công làm trần nhà thạch cao chìm mà các bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Xác định cao độ trần

Đầu tiên, các bạn cần đo đạc vị trí. Lấy dấu chiều cao trần bằng ống nivo hoặc máy laser. Đánh dấu vị trí và búng mực trên cột hoặc vách để xác định vị trí thanh viền tường. Thông thường, nên vạch số cao độ trần ở mặt dưới tấm trần.

Bước 2: Cố định thanh viền tường vào vách hay tường 

Tiến hành cố định các thanh viền tường dựa vào những đánh dấu ở trong bước 1. Từ đó, sẽ có các cách làm thạch cao trần nhà khác nhau tùy thuộc vào loại vách. Để cố định thanh viền tường vào tường nhà, thông thường sẽ sử dụng búa đóng đinh thép hoặc khoan.

Lưu ý, không phải tường nào cũng giống nhau nên tùy theo loại tường, sẽ có khoảng cách cố định khác nhau. Nhìn chung, không được vượt quá 30cm.

làm trần nhà thạch cao

Cố định thanh viền tường vào vách hay tường 

Bước 3: Xác định điểm treo ty

Bạn cần xác định được:

 • Khoảng cách tối đa giữa các điểm treo là 1000mm.
 • Khoảng cách từ vách tới móc đầu tiên là 400mm.

Để khoan trực tiếp vào dàn bê tông, bạn nên dùng khoan bê tông. Liên kết bằng tacke đạn phi 8mm hoặc 10mm. Và ty ren phi 8mm hoặc phi 10mm. Cắt ty ren theo chiều dài phù hợp với cao độ trần. Lắp ty ren vài tacke đạn, dùng búa đóng cột phụ kiện này vào lỗ đã khoan sẵn trên sàn bê tông.

Bước 4: Bố trí khung trần thạch cao chìm

Trong bản vẽ cấu tạo hệ trần chìm, khi làm trần nhà thạch cao, bố trí khung trần của thanh chính phải phù hợp với hướng bố trí của các điểm treo. Đồng thời, khoảng cách của các thanh chính phải xếp theo đúng quy cách.

Tùy thuộc vào bề mặt của trần và dòng khung sử dụng mà khẩu độ xương chính được lắp đặt khác nhau, với khoảng cách từ 800 – 1200mm sao cho phù hợp. Xương chính được liên kết với ty của điểm treo tạo ra khung dọc. Khoảng cách giữa các thanh dọc tối đa là 1000mm.

Kiểm tra xem các thanh xương chính có vướng mắc, hay gây ảnh hưởng đến bộ phận khác không để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bước 5: Cách lắp đặt thanh chính

Canh khoảng cách tối đa giữa các thanh chính sao cho phù hợp tùy theo từng loại thanh. Thông thường khoảng cách sẽ là 80 – 120cm. Chuẩn kỹ thuật là 100cm. Thanh chính được treo vào các ty treo buộc phải cố định theo đúng khoảng cách quy định.

Liên kết thanh phụ vào các thanh chính bằng ngàm có sẵn trên thanh chính. Đồng thời, thanh chính và thanh phụ cũng phải được đóng cố định vào vách.

làm trần nhà thạch cao

Lắp đặt thanh chính có khoảng cách phù hợp

Bước 6: Cách lắp thanh phụ

Các thanh phụ sẽ được lắp gián tiếp hoặc trực tiếp. Bạn nhớ chỉnh lại cho phẳng và đều nhau sau khi đã lắp xong. Đừng quên kiểm tra lại cao độ bằng máy laser hoặc ống Nivo để chính xác theo đúng cao độ trần trong thiết kế đã được duyệt.

Bước 7: Cách lắp ghép tấm trần thạch cao chìm

Kỹ thuật làm trần nhà thạch cao chìm đối với tấm thạch cao thứ nhất như sau:

 • Kiểm tra độ nguyên vẹn của tấm thạch cao.
 • Tấm thạch cao cần được vít chặt, khoảng cách các vít tối đa là 2cm.
 • Khi lắp đặt phải tạo sự vuông góc giữa chiều dài của tấm thạch cao và thanh phụ.

Lắp tấm thạch cao thứ 2: Phải bắt lệch với thanh phụ và chú ý chừa 1 khe hở nhỏ. Cứ như thế lặp lại cho đến hết.

Bước 8: Cách xử lý bột trét phủ kín các mối nối

Các bạn có thể phủ kín bằng bột bả các mối nối giữa các tấm, đầu vít. Khi thực hiện công đoạn này, cần phải đảm bảo phủ kiến bề mặt và phẳng, tránh tạo ra các gợn sóng mất mỹ quan. Cũng như để tránh bong nứt các tấm, nên được dán băng keo lưới bề mặt lúc sơn bả.

Bước 9: Hoàn thiện

Cắt cưa xử lý viền trần. Sau đó nhớ vệ sinh và hoàn thiện cho trần nhà thạch cao chìm.

làm trần nhà thạch cao

Hoàn thiện trần nhà thạch cao chìm

Hướng dẫn cách làm trần nhà thạch cao thả đơn giản

Chuẩn bị

Trước khi thực hiện thi công làm trần nhà thạch cao thả, bạn cần tìm hiểu về cấu tạo của loại trần thạch cao này. Cấu tạo của trần thạch cao thả sẽ gồm tấm thạch cao thả chuyên dụng phủ nhựa trắng, thanh xương chính và thanh xương phụ.

Nhờ cấu tạo như vậy nên trần thả thạch cao đem đến cho ngôi nhà vẻ đẹp vô cùng tinh tế, khác biệt. Vừa nâng cao được giá trị thẩm mỹ lại có thể che được khuyết điểm của trần nhà. Cách âm, cách nhiệt cực kỳ tốt.

Lưu ý, thi công trần nhà làm bằng thạch cao thả cũng khác biệt nhiều so với trần chìm. Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị:

 • Thanh xương chính: Là đường thẳng chính và tạo mặt phẳng bề mặt trần, có tác dụng chịu lực và gánh. Loại sử dụng nhiều nhất hiện nay là T 3.6m.
 • Thanh xương phụ: Là các thanh kim loại nhỏ hơn, có kích thước T 0.6m hoặc T 1.2m. Các thanh phụ kết nối với thanh chính để tạo ra khoảng cách các ô 600x600mm hoặc 600x1200mm.
 • Thanh viền tường: Loại thanh này hình chữ V và được đóng trực tiếp vào tường bê tông, làm bản đỡ tấm trần thạch cao khi thả.
 • Các vật tư khác như đinh, ốc, vít, ecu, tăng đơ, long đền… Tất cả đều hỗ trợ liên kết khung xương chắc chắn với mái trần hay gánh chịu lực. Đồng thời, giúp tạo mặt phẳng trần một cách hoàn thiện.

làm trần nhà thạch cao

Chuẩn bị để thi công trần nhà thạch cao thả

Quy trình làm trần nhà thạch cao thả chi tiết

So với trần chìm, làm trần nhà thạch cao thả sẽ gồm nhiều bước hơn. Cụ thể là 12 bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định độ cao của trần

Các bạn cũng sẽ dùng thước đo chiều cao của trần nhà, đánh dấu bằng tia laser hoặc ống nivo. Rồi đánh dấu vị trí của thanh viền bằng bút dạ hoặc bút chì. Tốt nhất, nên vạch dấu cao độ ở mặt dưới tấm trần.

Bước 2: Cố định thanh viền tường

Tiến hành cố định các thanh viền tường dựa vào những đánh dấu trong bước 1. Sẽ có nhiều cách làm khác nhau tùy thuộc vào từng loại vách. Thông thường, để cố người ta sẽ sử dụng khoan hoặc búa đóng đinh thép để cố định thanh viền tường vào tường nhà.

Không phải loại tường nào cũng giống nhau nên tùy theo loại tường, khoảng cách cố định cũng sẽ khác nhau, nhưng không được vượt quá 300mm.

Bước 3 + 4: Phân chia trần nhà

Áp dụng kỹ thuật làm trần nhà thạch cao mà muốn đảm bảo được sự cân đối giữa bề rộng của tấm trần và khung bao, bạn cần phân chia trần nhà. Phân chia trần nhà cũng cần có khoảng cách thích hợp.

Khoảng cách giữa tâm điểm của thanh chính, thanh phụ có thể là: 600 x 600mm; 600 x 1200mm; 610 x 610mm hoặc 610 x 1220mm.

làm trần nhà thạch cao

Phân chia trần nhà cần có khoảng cách thích hợp

Bước 5: Hướng dẫn làm móc treo trần thạch cao

Khoảng cách tối đa giữa các điểm là 1200 hoặc 1220mm. Khoảng cách từ móc treo đầu tiên đến vách phải đạt 405 – 600mm (tùy theo diện tích mặt bằng trần mà khoảng cách này có thể là 610mm).

Các điểm treo cần phải được khoan trực tiếp vào sàn bê tông cốt thép. Cần sử dụng mũi khoan 8mm và được liên kết bằng pát, tắc kê nở.

Bước 6: Móc và liên kết các thanh dọc (thanh chính)

Các thanh chính được nối với nhau bằng các lỗ liên kết chéo trên 2 đầu. Các móc treo trên thanh chính theo khẩu độ 800 – 1200mm.

Bước 7: Liên kết các thanh phụ 1

Các đầu ngàm của thanh phụ sẽ được lắp vào các lỗ mộng trên thanh chính (khoảng cách là 600mm hoặc 610mm).

Bước 8: Liên kết thanh phụ 2

Các thanh phụ 2 được dùng để liên kết với các thanh phụ 1 (VT1200 hoặc VT1220). Kích thước thiết kế đảm bảo ít nhất là 600mm hoặc 610mm.

Bước 9: Điều chỉnh khung trần thạch cao nổi

Bước tiếp theo của cách làm trần nhà thạch cao nổi, đó là điều chỉnh khung trần. Cần phải đảm bảo khung được phẳng và ngay ngắn. Bên cạnh đó, cũng phải kiểm tra lại độ cao của trần nhà bằng máy laser hoặc dùng phương pháp giăng dây chéo sao cho phù hợp với thiết kế.

làm trần nhà thạch cao

Điều chỉnh khung trần nhà thạch cao thả

Bước 10: Lắp đặt tấm thạch cao nổi lên khung trần

Kích thước của các tấm thạch cao cần sử dụng là:

 • Hệ thống 600 x 1200mm cần tấm 595mm x 1190mm.
 • Hệ thống 610 x 1200mm cần tấm 605mm x 1210mm
 • Hệ thống 600 x 600mm cần tấm 595mm x 595mm
 • Hệ thống 610 x 610mm cần tấm 605mm x 605mm

Lắp trần thạch cao hợp quy chuẩn, sao cho các tấm khi được đặt vào trong hệ thống khung đã được lắp đặt phải thật phẳng.

Bước 11: Xử lý viền trần thạch cao

Cách xử lý viền trần thạch cao thả thông dụng, đó là:

 • Đối với sườn trần: Dùng cưa hoặc kéo để cắt.
 • Đối với mặt tấm trần: Dùng cưa răng vạch hoặc lưỡi dao bén trên bề mặt tấm trần. Bẻ tấm trần tra theo hướng đã vạch sẵn. Tiếp tục dùng dao rọc phần giấy còn lại.

Bước 12: Hoàn thiện

Tiến hành vệ sinh sạch sẽ. Nghiệm thu trần thạch cao và bàn giao sau khi đã hoàn thành các công đoạn. Yêu cầu bước này phải cân chỉnh lại các khung theo đúng độ cao, vuông góc và đều nhau. Các khung và mặt tấm trần thạch cao cũng cần gọn gàng, đẹp đẽ, để mang lại giá trị thẩm mỹ.

làm trần nhà thạch cao

Hoàn thiện trần nhà thạch cao thả

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ chi tiết về cách làm trần nhà thạch cao đối với 2 loại trần thạch cao chìm và trần thạch cao thả. Mong rằng, từ đó các bạn sẽ có được trải nghiệm tốt cũng như thu thập được nhiều thông tin hữu ích để có sự lựa chọn đúng đắn cho công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *