Tấm Bê Tông Trang Trí – Xu Hướng Làm Tường, Trần, Sàn Hiện Đại

thi công bê tông trang trí

Tấn bê tông trang trí với màu sắc đẹp, hoa văn đa dạng, phù hợp với gần như tất cả những công trình lớn nhỏ, đặc biệt là những bộ phận công trình dùng để trang trí bề mặt ngoài như : sảnh toà nhà, bề mặt quán bar, mặt cầu thang, các chi tiết uốn lượn (bể bơi), vỉa hè, nền đường… đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Vậy sàn bê tông trang trí là gì? Có nên sử dụng tấm bê tông nhiều màu sắc để trang trí sàn? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về vật liệu trang trí sàn này nhé!

Tấm bê tông trang trí là gì?

Tấm Bê Tông Trang Trí - Xu Hướng Làm Tường, Trần, Sàn Hiện Đại 1

Bê tông trang trí hay còn gọi là bê tông mài là sản phẩm công nghệ cao được đổ tại chỗ kết hợp với phụ gia bê tông và được đánh bóng bằng máy móc hiện đại, với ưu điểm như tính thẩm mỹ cực cao, hệ thống bê tông trang trí đúc thành mảng lớn nên hạn chế tối đa khe hở bán bụi, vệ sinh bề mặt dễ dàng, thi công lắp đặt nhanh chóng và quan trọng giá thành ổn định.

Có hai công nghệ chính được dùng để tạo ra sàn bê tông trang trí đó là dùng khuôn lót đục đổ bê tông và gia công đường nét văn hóa khi đúc bê tông.

Có thể bạn quan tâm

Tấm sàn xi măng smartboard với nhiều loại kiểu dáng nha vân gổ, dạng trơn, dạng rãnh cùng màu sắc bắt mắt đang là một trong những vật liệu nhẹ trang trí sàn tốt nhất hiện nay

Ưu điểm của bê tông trang trí trong thi công

Tấm Bê Tông Trang Trí - Xu Hướng Làm Tường, Trần, Sàn Hiện Đại 2

Tính thẩm mỹ cực cao

Phù hợp với mọi loại diện tích từ khu thương mại tới nhà riêng

Bê tông đúc thành khuôn lớn hạn chế khe hở bám bụi

Màu sắc, hoa văn đa dạng để quý khách lựa chọn

Vệ sinh bề mặt dễ dàng, nhanh chóng

Bảo trì, đánh bóng bề mặt nhanh

Chi phí thiết kế, thi công, lắp đặt phù hợp

Ứng dụng của bê tông trang trí trong xây dựng

Tấm Bê Tông Trang Trí - Xu Hướng Làm Tường, Trần, Sàn Hiện Đại 3

Bê tông trang trí có thể dùng cho rất nhiều kết cấu xây dựng khác nhau

Kết cấu bao che của các tòa nhà công cộng và dân dụng

Ngoài trang trí sàn, có thể sử dụng để trang trí trần nhà bê tông

Các tấm trang trí cho tường trong và ngoài của các tòa nhà

Làm bàn ghế nội ngoại thất đều được

Trang trí các bậc cầu thang

Các linh kiện mặt trong

Trong các chi tiết kiến trúc dạng nhỏ

Cho các bức phù điêu và tượng đài

Cho các kết cấu có công dụng đặc biệt

Đôi khi các chi tiết từ bê tông làm trang trí còn được kết hợp với các vật liệu khác với đá, với thép tráng men với vật liệu chất dẻo

Cách làm các loại bê tông trang trí phổ biến hiện nay

Bê tông áp khuôn (Stamped Concrete)

Tấm Bê Tông Trang Trí - Xu Hướng Làm Tường, Trần, Sàn Hiện Đại 4

Bê tông áp khuôn là loại bê tông trang trí sau khi đá được tô điểm thêm vân và màu sắc cụ thể để làm bề mặt trông giống như đá, gạch, đá phiến, đá sỏi và nhiều sản phẩm khác được tìm thấy trong tự nhiên bao gồm cả gỗ, hóa thạch, vỏ sò, v.v.

Bê tông áp khuôn có chi phí thấp nên trở thành một trong những loại bê tông trang trí được lựa chọn nhiều cho các công trình xây dựng mới hoặc tái tạo. Bê tông áp khuôn thường được sử dụng trên lối đi, hàng hiên, vỉa hè công cộng, bãi đậu xe và thậm chí cả sàn nội thất.

Cách làm bê tông áp khuôn bao gồm sử dụng khuôn nhựa dẻo áp vào bề mặt bê tông trong khi bê tông vẫn đang trong trạng thái dẻo. Màu sắc đã đạt được bằng cách sử dụng bộ màu khô hoặc lỏng chuyên dụng. Nhiều loại màu sắc và phương pháp phủ màu được kết hợp để tạo ra những thiết kết phức tạp yêu cầu vẻ tự nhiên và tinh tế cao.

Bê tông nhuộm Acid Stain 

Tấm Bê Tông Trang Trí - Xu Hướng Làm Tường, Trần, Sàn Hiện Đại 5

Cách làm bê tông nhuộm Acid Stain không phải là nhuộm màu bằng các loại màu mà là để tạo ra một phản ứng hóa học. Đó là một hỗn hợp của nước, muối khoáng và một lượng nhỏ muratic axit được nhuộm lên bề mặt bê tông. Tương tác hóa học của acid, khoáng với các khoáng chất hiện có (chủ yếu vôi) trong bê tông xảy ra trong khoảng thời gian 1-4 giờ, tạo nên màu sắc mới trên bề mặt bê tông.

Bề mặt bê tông sau đó được cọ rửa để loại bỏ những vết bẩn dư thừa và trung hòa bằng ammonia và hoặc nước soda, đưa pH trở lại mức bình thường, ngăn chặn các phản ứng hóa học tiếp diễn. Vì tính không đồng nhất của khối sàn bê tông, acid stain sẽ tạo ra những vế đốm, vế loang hoặc vân. Vì vậy, mỗi sàn là độc nhất vô nhị.

Mức độ thẩm thấu của acid stain là khoảng 1-3 cm. Một sàn bê tông cũ cũng sẽ tạo ra những màu sắc khác với những sàn bê tông mới, bởi vì qua thời gian, các khoáng chất trong bề mặt bê tông đã bị rửa trôi. Đồng thời, các cốt liệu ( đá sỏi) sẽ không phản ứng với acid nhuộm.

Hóa chất thường được sử dụng trong nhuộm axit bao gồm axit hydrochloric, sắt clorua và natri bicarbonate.

Nhuộm bê tông bằng màu nước

Tấm Bê Tông Trang Trí - Xu Hướng Làm Tường, Trần, Sàn Hiện Đại 6

Màu nước tạo nên những vết loang và những hiệu ứng mờ ảo tạo nên một loại bê tông tráng trí đẹp. Sự khác biệt chính là những vết đốm và vân đặc trưng của axit phản ứng với bê tông và thay đổi vật lý của các vật liệu tạo nên bê tông trang trí. Vết loang nước mang tính chất là một “lớp phủ” với bê tông trang trí.

Một số loại bê tông trang trí được thêm phụ gia nhựa polymer, acrylic và sơn epoxy ấn tượng. Bê tông trở thành món đồ trang trí cho không gian thêm ấn tượng

Bê tông nhuộm màu thông thường (Concrete Dyes) 

Tấm Bê Tông Trang Trí - Xu Hướng Làm Tường, Trần, Sàn Hiện Đại 7

Bê tông “nhuộm màu” là loại bê tông trang trí có rất nhiều hình thức và thành phần khác nhau.  Bê tông nhuộm màu có thể được sử dụng trên cả hai ứng dụng bê tông thương mại và dân dụng, bao gồm cả tường chắn, cầu, bàn, sàn nhà…

Cách làm bê tông nhuộm màu ban đầu là in mực thông thường pha với chất lưu dẫn là cồn nồng độ trung bình, thấm vào bề mặt bê tông để có thêm màu sắc thay vì chỉ màu xám của bê tông. Khi thuốc nhuộm có chất cồn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, màu sắc bị ánh sáng làm phai mờ dần theo thời gian.

Do đó, thuốc nhuộm cồn được sử dụng hổ biến hơn trong các ứng dụng nội thất, nơi mà ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc các hình thức khác của tia cực tím (UV) ánh sáng không có mặt.

Các nhà sản xuất sau đó hòa tan cũng loại mực in đó trong những dung môi khác nhau như acetone, chất pha loãng sơn, xăng thơm và các dung môi khác để tăng thêm mức độ thẩm thấu. Ngoài ra, các tác nhân ức chế tia cực tím đã được thêm vào thuốc nhuộm mới để chống lại tia cực tím.

Tuy nhiên, màu vẫn mờ dần (5-8% mỗi năm) khi thuốc nhuộm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Ngày nay, với những công nghệ mới nhất các loại màu synthetic đã được tạo ra có thể chống hoàn toàn 100% tia cực tím.

Bê tông phủ Overlay

Tấm Bê Tông Trang Trí - Xu Hướng Làm Tường, Trần, Sàn Hiện Đại 8

Phương thức phủ overlay bê tông bắt đầu từ những năm 1960. Các kỹ sư hóa học từ một số các công ty hóa chất lớn nổi tiếng bắt đầu thử nghiệm với các loại nhựa sơn acrylic như là phụ gia cho xi măng và hỗn hợp cát. Kết quả là một vật liệu vữa gốc xi măng mỏng bám chặt trên các bề mặt bê tông và cung cấp một lớp phủ mới để khôi phục bề mặt cũ đã bị bào mòn.

Vữa xi măng thiếu các đặc tính hiệu suất dài hạn của các loại nhựa acrylic. Nhựa acrylic cung cấp kháng UV tốt, nhưng lại thiếu khả năng chịu thấm nước dài hạn và độ bám dính cần thiến cho các giải pháp lâu dài hoặc vĩnh viễn.

Cách làm bê tông phủ Overlay bao gồm một công thức pha trộn của xi măng Portland, cốt và các loại nhựa polymer, đã được giới thiệu cách đây 20 năm. Mục đích của việc thêm một loại nhựa polymer vào xi măng là để làm tăng đáng kể đặc tính hiệu suất và tính linh hoạt của xi măng thông thường, vữa và vật liệu bê tông.

Không giống như xi măng thông thường và hỗn hợp vữa, lớp phủ polymer xi măng có thể áp dụng chỉ với một lớp mỏng hoặc dày mà không sợ bị phân tần hoặc rạn nứt. Ngoài ra, lớp phủ xi măng polyme có khả năng chống phân hóa từ muối, dầu mỡ, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tia cực tím, và mật độ sử dụng cao.

Bê tông đánh bóng (Polished concrete)

Tấm Bê Tông Trang Trí - Xu Hướng Làm Tường, Trần, Sàn Hiện Đại 9

Bê tông trang trí có thể được đánh bóng với máy mài cơ khí và đĩa đánh bóng nạm kim cương với nhiều kích cỡ khác nhau. Kích thước phổ biến bắt đầu với 6 grit và có thể lên đến 8500 grit mặc dù bê tông chỉ có thể duy trì độ bóng ở khoảng 800 grit, nó có thể được phủ thêm một chất làm cứng bê tông, cho phép đánh bóng ở grit 1500 trở lên.

Công việc được thực hiện với nhiều giai đoạn bằng cách tăng dần grit của đĩa mài. Bề mặt hoàn thiện có thể bóng loáng như thủy tinh. Nhuộm màu bê tông có thể được sử dụng trong quá trình đánh bóng.

Chạm khắc trên bề mặt bê tông (Engraving)

Tấm Bê Tông Trang Trí - Xu Hướng Làm Tường, Trần, Sàn Hiện Đại 10

Bê tông thể được tu sửa hoặc trang trí bằng cách cắt các đường rãnh vào bề mặt. Mô hình hình học, đường thẳng hoặc cong tùy theo thiết kế được cắt trực tiếp vào nền bê tông tạo ra hoa văn, hoặc giao diện của gạch lát sàn, lát đá, đá sỏi và nhiều mô hình bề mặt thông thường khác.

Hướng dẫn thi công bê tông trang trí làm sàn, tường, trần

B1: Lắp đặt ván khuôn định hình vùng thi công theo thiết kế

B2: Thi công đổ bê tông theo tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế

B3: Xoa phẳng bề mặt bê tông

B4: Rải bột màu tăng độ cứng bề mặt bê tông

B5: Xoa phẳng bề mặt bê tông

B6: Rải bột màu tạo hiệu ứng đậm nhạt như đá, gỗ ..tự nhiên

B7: Áp khuôn tạo hoa văn

B8: Bảo dưỡng bê tông theo tiêu chuẩn

B9: Vệ sinh bề mặt bê tông

B10: Phủ dung dịch bảo vệ bề mặt bê tông, chống thấm và rêu mốc

Có thể bạn quan tâm

Làm sao để xây nhà nhanh hơn, tiết kiệm hơn tuy nhiên vẫn bền chắc dài lâu?

Xem ngay bài viết Xây Nhà Bằng Tấm Bê Tông Sợi Thép – Giải Pháp Tiết Kiệm Và Thi Công Nhanh Hơn

Giá bê tông trang trí là bao nhiêu?

Tấm Bê Tông Trang Trí - Xu Hướng Làm Tường, Trần, Sàn Hiện Đại 11

Tùy vào loại bê tông trang trí mà bạn chọn sẽ có mức giá khác nhau. Nhưng thông thường các loại bê tông trang trí đều có giá thành cao hơn so với bê tông thông thường.

Nhưng đồng nghĩa với giá thành cao hơn, bê tông trang trí sẽ giúp ngôi nhà của bạn có tính thẩm mỹ hơn, giảm thiểu chi phí bảo trì hàng năm, so ra tấm bê tông trang trí có giá rẻ hơn nếu tính lâu dài.

Xưởng sản xuất bê tông trang trí nào uy tín?

Đối với những thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng hay TP.HCM có rất nhiều cơ sở sản xuất và phân phối bê tông trang trí với mức giá thành rất cạnh tranh. Tuy nhiên bạn nên tham khảo giá tại nhiều nơi, cũng như tham khảo ý kiến người thân.

Hãy hỏi về những công trình mà đơn vị thi công đã thực hiện, cách mà đơn vị thi công tư vấn cho bạn

Tìm hiểu kĩ những thông tin về đơn vị thi công ở trên mạng, nếu là một đơn vị uy tín, chắc chắn sẽ có nhiều feedback tốt từ khách hàng trước đó còn ngược lại cũng rất khó để che giấu.

Chúc bạn sẽ tìm được đơn vị thi công phù hợp.

Trên đây là tất cả những thông tin, kiến thức về bê tông trang trí, nếu cần thêm thông tin gì về sản phẩm, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, vật liệu An Vinh sẽ thường xuyên theo dõi và phản hồi

Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *