#1 Hướng dẫn cách bảo quản xi măng hiệu quả

cách bảo quản xi măng

Xi măng là loại vật liệu quan trọng không thể thiếu trong ngành xây dựng hiện nay. Việc tập kết, lưu trữ và bảo quản xi măng cũng là việc làm thường xuyên ở nhiều công trường xây dựng. Vậy có cách bảo quản xi măng nào hiệu quả. Cùng bài viết tìm hiểu qua các thông tin sau nhé!

Xi măng là gì?

Trước khi đến với cách bảo quản xi măng hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem xi măng là gì nhé!

Xi măng có tên tiếng Anh là hydraulic cement – là một dạng dạng kết dính dưới dạng bột mịn, màu sắc thường là ghi xám hoặc trắng. Thực tế xi măng được sản xuất bằng cách trộn Clinker với bột thạch cao thiên nhiên và một số chất phụ gia khác. Khi hoà chung với nước xi măng trở thành dạng dẻo và sau đó phản ứng với không khí để đóng rắn trở thành dạng đá.

cách bảo quản xi măng

Xi măng là gì?

Trong ngành xây dựng hiện nay, xi măng là loại vật liệu đặc biệt quan trọng không thể thay thế. Không chỉ để sử dụng trực tiếp, xi măng còn được sử dụng để làm ra những loại vật liệu là phụ kiện khác phục vụ ngành xây dựng như: Tấm cemboard xi măng, xi măng thuỷ lực, xi măng thuỷ tinh, vôi xi măng, xi măng thạch cao, thanh xi măng trang trí giả gỗ…

Nếu bạn có nhu cầu mua các loại vật liệu từ xi măng này, vui lòng liên hệ với Vật Liệu An Vinh qua Hotline 0962133277 để được tư vấn chi tiết nhé!

Tại sao cần bảo quản xi măng đúng cách?

Tại các công trường xây dựng, việc tập kết, lưu trữ và bảo quản xi măng là việc thường xuyên phải làm. Vậy tại sao cần bảo quản xi măng đúng cách?

Trên thực tế, để có được mức giá rẻ và chiết khấu cao khi mua xi măng, các chủ đầu tư thường tập kết và dự giữ một số lượng lớn loại vật liệu này. Đồng thời, để đảm bảo cho tiến độ thi công được diễn ra theo đúng kế hoạch, vì việc dự trữ một số lượng lớn xi nguyên là việc thường xuyên phải làm. 

Tuy nhiên, ở các công trình xây dựng, xi măng thường được tập kết ngoài trời, đặc tính của loại nguyên liệu này lại rất háo nước. Vì vậy, nếu không có cách bảo quản xi măng tốt, rất có thể sẽ dẫn đến việc hư hỏng, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho chủ đầu tư. 

cách bảo quản xi măng

Tại sao cần bảo quản xi măng đúng cách 

Cách bảo quản xi măng hiệu quả

Vậy nên, hãy tham khảo cách bảo quản xi măng hiệu quả dưới đây nhé: 

Xi măng thường được đóng bao giấy có lớp nilon bảo quản bên trong. Tuy nhiên, ngay trong quá trình vận chuyển vẫn cần bạt che mưa và sàn khô ráo. 

Kho chứa hay bãi tập kết xi măng cũng cần có sàn khô ráo, tốt nhất là phải có tường bao và mái che. Nếu tập kết ngoài trời cần có bạt che mưa phủ kín phía trên. 

Khi xếp chồng các bao xi măng, mỗi chồng không được vượt quá 10 bao. Đồng thời trong quá trình sử dụng tuân thủ nguyên tắc lô nào nhập trước ưu tiên dùng trước. 

Cuối cùng chỉ nên bảo quản xi măng ở công trường 60 ngày kể từ ngày sản xuất. Nếu tiến độ của công trình chậm hơn 60 ngày, bạn nên cân nhắc nhập số lượng ít hơn, khi dùng hết lại nhập tiếp. 

cách bảo quản xi măng

Cách bảo quản xi măng hiệu quả 

Lưu lý khi bảo quản xi măng

Ngoài ra, trong khi bảo quản xi măng, bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau: 

  • Luôn đảm bảo sự khô ráo ở bãi tập kết xi măng hay khoang chứa của xe vận chuyển xi măng. Bắt buộc phải có bạt che phủ phía trên ở mọi điều kiện thời tiết. 
  • Không nên để xi măng xuống đất, nên đặt chúng trên nền cao tối thiểu 30cm hoặc đặt trên Balette. Đồng thời, đặt cách tường 20cm. 
  • Nên sắp xếp xi măng trong kho theo từng lô ngày sản xuất hoặc ngày nhập để việc sử dụng được thuận tiện. 
  • Xi măng có cường độ càng mịn sẽ càng dễ vón cục. Vì vậy, càng cần lưu ý trong quá trình bảo quản. 

Trên đây là cách bảo quản xi măng hiệu quả có thể áp dụng ở mọi công trình xây dựng. Vậy hy vọng với những thông tin này sẽ là những kiến thức bổ ích giúp cho công việc của bạn được tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *