#1 Hướng Dẫn Cách Cắt Mica Tại Nhà Đơn Giản Dễ Làm

cách cắt mica

Mica là loại vật liệu được làm từ nhựa dẻo, còn được gọi là Acrylic. Để tạo nên những tấm mica đẹp và chuẩn kích thước thì công đoạn cắt là rất quan trọng. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách cắt mica đơn giản và chuẩn xác tại nhà. 

Chuẩn bị dụng cụ cắt mica

Để quá trình cắt mica được thuận lợi và mang đến những tấm mica đẹp nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ. Vậy cắt mica bằng gì? Nhìn chung, bản chất mica là nhựa dẻo, dễ uốn cong và gia công nên dụng cụ cắt cũng rất đơn giản: 

 • Dao rọc giấy hoặc dao chuyên cắt mica lưỡi cong
 • Máy cắt cầm tay.
 • Máy laser.
 • Máy cắt CNC.

cách cắt mica

Để cắt mica nhanh và chuẩn xác, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết

Các cách cắt mica tại nhà đơn giản, chuẩn xác

Có nhiều cách cắt tấm mica khác nhau, bạn có thể tham khảo và áp dụng một trong những cách sau.

Cắt mica bằng dao rọc giấy

 • Chuẩn bị tấm mica cần cắt, dao rọc giấy, thước kẻ hoặc thước dây, bút mực hoặc bút chì, tấm nhựa cứng làm tấm lót.
 • Dùng bút và thước để đánh dấu đường cắt tại vị trí mép của tấm mica.
 • Lót tấm nhựa cứng phía dưới hai đầu cắt để đường đi của dao rọc được thẳng đều.
 • Dùng dao rọc giấy để rọc 2 – 3 lần lên mép tấm nhựa cứng đã kê.
 • Gập đường cắt theo chiều xuôi để tách rời 2 tấm mica.

Ưu điểm của cách cắt mica tại nhà này là đơn giản, dễ thực hiện, dụng cụ cũng dễ chuẩn bị. Tuy nhiên, chỉ cắt được tấm mica mỏng với số lượng ít. Nếu mica dày hơn và số lượng cắt nhiều hơn thì cần áp dụng phương pháp khác. Nếu không sẽ mất nhiều thời gian mà không đảm bảo được hiệu quả công việc. 

Cắt mica bằng máy cắt cầm tay

 • Chuẩn bị tấm mica cần cắt, máy cắt cầm tay (loại máy có lưỡi cưa nhỏ nhưng dày), giá trượt để đỡ máy. Ngoài ra là bút, thước kẻ. 
 • Dùng bút đánh dấu vị trí cắt tại 2 đầu tấm mica rồi dùng thước kẻ để kẻ một đường thẳng.
 • Cố định tấm mica chắc chắn để tấm mica không bị rung lắc, trượt trong quá trình cắt.
 • Bật công tắc máy cắt cầm tay và bắt đầu di chuyển lưỡi cưa theo đường kẻ sẵn trên tấm mica.

Ưu điểm của cách cắt mica này là nhanh gọn, chuẩn xác và có thể thực hiện cắt được số lượng nhiều. Tuy nhiên, chỉ thực hiện được những đường cắt thẳng, không cắt được những đường cong mềm mại, uốn lượn. 

cách cắt mica

Cắt mica bằng máy cắt cầm tay đơn giản, dễ thực hiện, cho đường cắt gọn, nét và chuẩn xác

Cách cắt tấm mica bằng máy laser

 • Chuẩn bị tấm mica cần cắt, file thiết kế trên máy tính có kết nối nối với máy laser. Lưu ý là file thiết kế phải được xuất sang phần mềm của máy laser.
 • Đặt tấm mica cần cắt lên bàn cắt chuyên dụng của máy laser.
 • Điều chỉnh các thông số cắt theo yêu cầu.
 • Tính toán khoảng cách từ đầu tia máy laser đến mặt tấm mica sao cho phù hợp. Cho máy chạy thử để đảm bảo đường cắt có đúng với những thông số đã cài đặt hay không.
 • Cho máy laser chạy thật và theo dõi quá trình cắt mica.

Phương pháp cắt mica bằng máy laser thường được áp dụng trong những trường hợp đường cắt uốn lượn. Tấm mica sau khi cắt sẽ trở thành những hoa văn, họa tiết hoặc chữ số có độ tinh xảo cao.

Tuy nhiên, chỉ những tấm mica có độ dày từ 1,8 – 5mm mới áp dụng được phương pháp cắt này. Nếu độ dày lớn hơn thì máy cắt rất chậm và đường cắt cũng không đẹp. 

Cách cắt nhựa mica bằng máy CNC

 • Chuẩn bị tấm mica cần cắt, file thiết kế trên máy tính có kết nối nối với máy CNC, máy CNC có mũi khoan phù hợp với độ dày/mỏng tấm mica. Thường là mũi khoan lớn và cao hơn mica 2mm là được. 
 • Cố định tấm mica thật chắc chắn vì tốc độ quay của mũi khoan máy CNC là rất nhanh và lực di chuyển là rất lớn. 
 • Cho máy cắt theo file đã thiết kế sẵn.

Cắt mica bằng máy CNC có thể áp dụng cho những tấm mica có độ dày từ 1,8 – 30mm. Đối với phương pháp cắt này, bạn cần lưu ý là mảnh vụn trong quá trình cắt cần được lau sạch để không bị dính vào mũi khoan của máy. 

Bên cạnh đó, mũi khoan tiếp xúc lâu với mica sẽ dẫn đến tình trạng nóng chảy. Vì vậy, mỗi lần chỉ nên cắt số lượng ít tấm mica. Đặc biệt, cạnh tấm mica sau khi cắt thường bị đục nên cần phải đánh bóng lại bằng cách khò bóng mica hoặc dùng máy đánh bóng kim cương. 

cách cắt mica

Cắt mica bằng máy CNC có thể áp dụng cho nhiều độ dày tấm mica khác nhau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất

Ứng dụng của mica sau khi cắt

Tấm nhựa mica có độ dày từ 1 – 30mm, quy cách 1220 x 2440 mm, tùy vào mục đích sử dụng mà sẽ gia công cắt thành những kích thước và hình thù khác nhau. Dưới đây là những ứng dụng của mica sau khi cắt.

Trong lĩnh vực quảng cáo

Mica đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quảng cáo. Người ta thường gia công cắt mica để làm bảng hiệu, hộp quảng cáo, đặc biệt là chữ nổi mica, logo mica,… Với khả năng uốn dẻo cao và dễ cắt nên có thể tạo thành nhiều kiểu chữ, họa tiết khác nhau.

Trang trí nội ngoại thất

Mica cũng là loại vật liệu rất được ưa chuộng trong thiết kế nội ngoại thất. Có thể kể đến như vách ngăn mica, mái lấy sáng mica, ốp tường mica,… Đặc biệt, các sản phẩm vách ngăn mica được cắt bằng công nghệ laser hoặc CNC với nhiều hoa văn, họa tiết cực kỳ tinh xảo.

cách cắt mica

Người ta áp dụng cách cắt mica bằng máy laser và máy CNC để tạo nên những vách ngăn cầu kỳ, đẹp mắt 

Gia công mica

Trong lĩnh vực gia công mica, người ta cắt và tạo hình cho mica thành văn phòng phẩm, đồ lưu niệm, kỷ niệm chương, cúp, quầy kệ, móc khóa, đồ chơi… Nói chung là rất đa dạng. Đây cũng chính là những ứng dụng điển hình của mica. 

Trên đây là tổng hợp những cách cắt mica cùng ưu nhược điểm của từng phương pháp tại Vật Liệu An Vinh. Hy vọng bạn sẽ áp dụng đúng cách để mang đến những tấm mica đẹp và chuẩn thông số kỹ thuật. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *