Hướng dẫn cách pha sơn giả gỗ trên sắt

Hướng dẫn cách pha sơn giả gỗ trên sắt

Hiện nay sơn giả gỗ cửa sắt đang được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Sơn giả gỗ cửa sắt là sản phẩm sơn trang trí tạo thẩm mỹ cho cửa sắt đẹp như gỗ với chi phí cực rẻ. Tuy nhiên, để pha săn giả gỗ trên sắt tỷ lệ như thế nào cho đúng thì không thể chỉ pha bằng cảm nhận mà phải có công thức riêng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách pha sơn giả gỗ trên sắt đạt tiêu chuẩn cho các bạn tham khảo nhé.

sơn giả gỗ trên sắt
sơn giả gỗ trên sắt

1. Sơn giả gỗ trên bề mặt sắt

Phương pháp thi công sơn giả gỗ trên bề mặt kim loại đã có từ rất lâu với ưu điểm sử dụng dễ dàng, tình thẩm mỹ cao và có độ bền cao hơn hẳn so với gỗ tự nhiên, tiết kiệm nhiều chi phí. Đặc biêt, kiến trúc sơn giả gỗ dễ dàng ứng dụng với nhiều hạng mục thiết kế được chủ nhà và kiến trúc sư, thợ thi công rất ưa chuộng.  

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mạ và loại sơn giả gỗ được tạo nên từ nhiều thành phần khác nhau. Chính vì thế mà quy trình, cách pha sơn giả gỗ trên sắt và thi công cũng có nhiều cách khác nhau. Những loại sơn có nhiều thành phần cấu tạo để được màu sơn đúng yêu cầu thi công thì các bạn nên chuẩn bị pha chế trước khi sơn. 

sơn giả gỗ trên bề mặt sắt
sơn giả gỗ trên bề mặt sắt

Lưu ý đối với từng loại sơn, trên mỗi bao bì sản phẩm đều được các hãng sản xuất hướng dẫn chi tiết cách pha sơn giả gỗ trên sắt cũng như tỷ lệ pha hoặc khi mua hàng sẽ được người bán tư vấn cách pha đúng. Do đó, để sơn lên màu đẹp mắt, đúng chuẩn và tiết kiệm chi phí thì cách pha chế sơn quyết định đến 80% chất lượng thành phẩm.  

2. Pha sơn giả gỗ trên sắt sai tỷ lệ có ảnh hưởng không?

Chắc chắn, nếu cách pha sơn giả gỗ lotus trên sắt không đúng quy định của nhà sản xuất, sai tỷ lệ hoặc pha không đúng loại sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và độ bền của sơn. 

  • Về mặt kỹ thuật

Khi pha chế sai tỷ lệ, không đúng cách sẽ làm sơn có thể bị kết tủa hoặc mất một vài khả năng như không bám trên bề mặt kim loại, lâu khô… Do cấu trúc các phân tử và các liên kết hóa học cấu tạo nên sơn bị thay đổi hoàn toàn.

  • Về mặt thẩm mỹ

Nếu pha không đúng cách sẽ bị biến tính từ màu sắc cho đến các thành phần trong sơn. Cho nên, màu sơn khi quét lên bề mặt kim loại sẽ không đều nhau có chỗ quá đậm, chỗ thì nhạt không giống với màu gỗ tự nhiên ảnh hướng lớn đến chất lượng sơn thành phẩm.

3. Hướng dẫn cách pha sơn giả gỗ trên sắt chi tiết

Cách pha sơn giả gỗ trên sắt bao gồm 4 bước cơ bản dưới đây:  

Hướng dẫn pha sơn giả gỗ đúng cách trên sắt

  • Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Trước khi thi công, phải vệ sinh bề mặt vật liệu sạch sẽ bụi bẩn, dầu mỡ và phải khô ráo một cách đảm bảo nhất.

Đối với bề mặt kim loại mới: vật liệu thường hay bị bám dinh dầu mỡ nên chọn cách làm sạch dầu mỡ bằng các dung môi thích hợp.

Đối với bề mặt đã bị rỉ sắt: bề mặt vật liệu này cần được vệ sinh sạch sẽ lớp rỉ sắt nên dùng bàn chải sắt để làm sạch bề mặt.

  • Bước 2: Tạo màu nền

Sau khi đã chuẩn bị bề mặt thi công đảm bảo, chúng ta sẽ tiến hành sơn phủ lót bề mặt bằng sơn lót phù hợp. Quy cách thực hiện bằng phương pháp phun sơn lên trên bề mặt kim loại một lớp mỏng tạo bề mặt cho lớp sơn sau có độ bám dính tốt nhất. Lưu ý có thể phụ thuộc vào điều kiện thời tiết quyết định thời gian khô của sơn để tiến hành bước tiếp theo. 

hướng dẫn cách pha sơn giả gỗ
hướng dẫn cách pha sơn giả gỗ
  • Bước 3: Vẽ vân gỗ bằng sơn giả gỗ 

Hiện nay với công nghệ hiện đại, quy trình thực hiện tạo vẫn gỗ rất đơn giản nhờ dụng cụ tạo vân gỗ chuyên biệt. Nhưng các bạn cũng có thể sử dụng các kỹ thuật vẽ vân gỗ thủ công như cọ, khăn,… Để tạo được vân gỗ đẹp thì phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người thi công. 

  • Bước 4: Sơn phủ bóng bảo vệ bề mặt

Tùy theo yêu cầu của khách hàng và sản phẩm mà các bạn tiến hành phun hoặc quét cọ, chổi từ 1 – 2 lớp lên bề mặt. Thời gian khô giữa mỗi lớp là 1h và thời gian đóng gói sản phẩm là sau 6 – 8h. Thời gian màng sơn hoàn thiện và đưa vào sử dụng là sau 24h. 

4. Những lưu ý khi pha chế sơn giả gỗ trên sắt

Lưu ý đầu tiên khi pha sơn giả gỗ các bạn nên sử dụng dung môi thích hợp theo chỉ định của nhà sản xuất để tạo màu sơn chuẩn và tránh sử dụng những hóa chất không phù hợp dễ dẫn đến màu sơn bị biến tính. 

Trong quá trình thi công người lao động cần trang bị đầy đủ dụng cụ và khẩu trang, trang phục bảo hộ lao động để tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, mùi sơn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

lưu ý khi sơn giả gỗ sắt
lưu ý khi sơn giả gỗ sắt

Trong khi sơn, khuyến cáo của nhà sản xuất nghiêm cấm không sử dụng trực tiếp tay để tiếp xúc với sơn cho dù đó là loại sơn được giới thiệu là an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Trước khi tiến hành pha chế các bạn nên tìm hiểu kỹ cách pha sơn giả gỗ trên sắt từ nhà sản xuất để pha chế liều lượng thích hợp. Khi pha sơn, cần lưu ý phải quấy đều tay để các thành phần sơn hoàn trộn với nhau để tạo ra những màu sơn đẹp nhất.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sơn giả gỗ trên sắt nên bạn hãy lựa chọn loại phù hợp cho công trình nhà mình giúp việc thi công đơn giản hơn rất nhiều và sau khi hoàn thành nhìn giống y như gỗ thật. Đặc biệt khi sử dụng cách pha sơn giả gỗ trên sắt sẽ có độ bên ngoài trời vượt trội hơn nhiều lần so với các sơn dung môi truyền thống.

Hy vọng với hướng dẫn cách pha sơn giả gỗ trên sắt mà Vật liệu xây dựng An Vinh vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn hoàn thiện công trình nhà mình hoàn hảo nhất, thay đổi diện mạo mới. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *