Bí quyết trộn xi măng với cát đúng tỷ lệ tăng độ bền công trình

Bí quyết trộn xi măng với cát đúng tỷ lệ tăng độ bền công trình 1

Dường như ai cũng biết, tỷ lệ trộn cát đá xi măng có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng bê tông cũng như tuổi thọ của công trình xây dựng. Thế nhưng, cách trộn xi măng với cát như thế nào để đúng tỷ lệ, giúp tăng độ bền cho công trình thì không phải ai cũng biết. Vì thế, hãy để bài viết dưới đây gợi ý bí quyết cho bạn nhé!

Vì sao nên trộn bê tông xi măng theo đúng tỷ lệ?

Trong xây dựng dân dụng, công nghiệp… thì chất lượng vữa hoặc bê tông có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình.

Cụ thể, nguyên liệu kết dính trong công trình thường được tạo thành từ các nguyên liệu như xi măng, cát, sạn. Tức là, khi đó, xi măng sẽ được pha trộn thành hỗn hợp như vữa, bê tông, giúp gắn kết tạo thành bức tường hoặc làm sàn bê tông. Do đó, có thể nói, chất lượng công trình có đảm bảo hay không sẽ phụ thuộc trực tiếp vào chất lượng bê tông hoặc vữa sau khi pha trộn.

Trường hợp, các bạn không biết cách trộn xi măng với cát theo đúng tỷ lệ cho phép, sẽ làm công trình xảy ra một số sự cố như nứt, thấm dột… ảnh hưởng đến thẩm mỹ, kết cấu. Thậm chí, trong nhiều tình huống, còn không thể đưa vật liệu vào sử dụng cho công trình sau quá trình hoàn thiện.

Bí quyết trộn xi măng với cát đúng tỷ lệ tăng độ bền công trình 2

Lý do nên trộn xi măng với cát theo đúng tỷ lệ

Các vật liệu như cát, sạn, xi măng được trộn theo đúng tiêu chuẩn sẽ giúp công trình tăng tuổi thọ cũng như kéo dài được thời gian sử dụng. Không những vậy, còn giúp tăng thẩm mỹ và khả năng chống chịu trước điều điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.

Nhằm đảm bảo chất lượng vữa hoặc bê tông, bạn nhớ cần chú ý đến tỷ lệ phối trộn vật liệu với nhau, đồng thời cả tỷ lệ phối trộn với nước. Tất cả những thành phần tạo nên vữa hoặc bê tông phải tuân theo tỷ lệ nhất định thì mới tạo thành sản phẩm tốt nhất, có chất lượng cao nhất.

Vì thế,  tỷ lệ và công thức pha trộn xi măng trong thực tế là vấn đề cực kỳ quan trọng trong cách trộn bê tông, vữa. Nó liên quan trực tiếp đến công trình sử dụng sau này.

Một bao xi măng trộn được bao nhiêu m3 bê tông?

Để biết cách trộn xi măng với cát một cách hợp lý, trước hết các bạn phải biết một bao xi măng trộn được bao nhiêu cát, bao nhiêu đá là đạt tiêu chuẩn? Bởi như đã nói, tỷ lệ pha trộn xi măng theo tiêu chuẩn sẽ giúp công trình kéo dài được tuổi thọ, ít chịu tác động của thời tiết, môi trường, chống thấm dột, nứt tường. Do đó, bạn không thể bỏ qua yếu tố này được.

Bí quyết trộn xi măng với cát đúng tỷ lệ tăng độ bền công trình 3

1 bao xi măng trộn được bao nhiêu m3 bê tông?

Tùy theo từng loại xi măng sẽ có tương ứng với tỷ lệ pha trộn bê tông, vữa như sau:

 • Bê tông 200kg/cm2 (hay 20Mpa): 1 bao xi măng – 4 thùng cát – 6 thùng đá.
 • Bê tông 250kg/cm2 (hay 25Mpa): 1 bao xi măng – 3 thùng cát – 5 thùng đá.
 • Bê tông 300kg/cm2 (hay 30Mpa): 1 bao xi măng – 2 thùng cát – 4 thùng đá.
 • Vữa Mac 75kg/ cm2: 1 bao xi măng – 10 thùng cát.
 • Vữa Mac 75kg/ cm2: 1 bao xi măng – 8 thùng cát.

Lưu ý: Thùng ở đây là lấy thùng sơn 18 lít làm đơn vị đo chuẩn để dễ dàng pha trộn cho đúng tỷ lệ.

Công thức trộn xi măng với cát để có chất lượng tốt nhất

Nếu muốn có được một công trình hoàn hảo thì tất cả các khâu trong quá trình xây dựng đều phải đảm bảo về độ an toàn cũng như độ bền cho người sử dụng. Đặc biệt, là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của công trình, cách trộn xi măng với cát tạo thành vữa xây cần phải được pha trộn đúng cách và theo đúng công thức:

 • Tỷ lệ trộn xi măng cát đá = 1 xi măng + 4 cát + 6 đá

Đây là công thức tiêu chuẩn để trộn xi măng, cát, đá trong xây dựng. Vì vậy, các bạn nhớ nên chú ý pha theo đúng tỷ lệ để mang đến công trình đúng như mong đợi. Tránh gây lãng phí mà chất lượng công trình lại không đạt.

Bí quyết trộn xi măng với cát đúng tỷ lệ tăng độ bền công trình 4

Công thức trộn xi măng với cát

Gợi ý cách trộn xi măng với cát chuẩn nhất

Để trộn xi măng với cát được đúng theo công thức chuẩn phía trên, các bạn cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Lấy 1 lượng cát và xi măng theo tỷ lệ. Sau đó trộn 2 hỗn hợp với nhau thật đều (hỗn hợp khô).
 • Bước 2: Từ từ cho lượng nước tương ứng vào hỗn hợp cát và xi măng đã trộn ở trên. Đồng thời đảo đều cho nhuyễn. Cần linh động sao cho hỗn hợp không quá lỏng cũng không quá đặc.

Trường hợp sử dụng đá sỏi thì bạn cần rải chúng thành một lớp dày từ 10 – 15cm. Sau đó, xúc hỗn hợp cát và xi măng đã trộn lên lớp đá sỏi này thì mới tạo được mẻ bê tông như mong muốn.

Mong rằng, thông qua bài viết phía trên, các bạn đã có những hiểu biết về cách trộn xi măng với cát, để từ đó xây dựng được một công trình vững chắc, bền đẹp. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu mua xi măng, đặc biệt là xi măng SCG hoặc tấm Cemboard xi măng thì hãy liên hệ với Vật Liệu An Vinh ngay nhé!

Vật Liệu An Vinh tự hào là đơn vị cung cấp và phân phối sản phẩm uy tín, chính hãng, chất lượng cao cấp. Không những thế, sản phẩm còn có mức giá cực kỳ hợp lý, cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. Chắc chắn sẽ mang đến sản phẩm cũng như giải pháp tốt nhất cho công trình của bạn.

Mua xi măng SCG cao cấp, chính hãng tại Vật Liệu An Vinh

Mọi thông tin, các bạn vui lòng liên hệ với:

Vật Liệu An Vinh – Nhà nhập khẩu ủy quyền của SCG tại Việt Nam đối với sản phẩm tấm sợi xi măng SCG Smartboard và thanh trang trí giả gỗ SCG Smartwood.

 • Trụ sở: 18A, Cư Xá Bà Điểm, xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP HCM.
 • Chi nhánh: Số 859, đường tỉnh lộ 835, Xã Mỹ Lộc, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An, Việt Nam.
 • Hotline: 0962133277
 • Email: congtyanvinh2020@gmail.com
 • Website: https://vatlieuanvinh.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *