#1 Độ Dốc Mái Ngói & Các Tiêu Chuẩn Độ Dốc Mái Ngói Hiện Nay

độ dốc mái ngói

Nhiều gia đình thường lựa chọn lợp mái ngói cho ngôi nhà của mình thay vì mái tôn hay các loại mái khác. Mái ngói có điểm riêng biệt đó là độ dốc mái ngói sẽ lớn hơn so với các loại mái thông thường. Vậy cách tính độ dốc mái ngói ra sao và độ dốc mái ngói tối thiểu như thế nào? Cùng giải đáp trong bài viết ngày hôm nay. 

Tính độ dốc mái ngói để làm gì? 

Trước khi giải đáp cho câu hỏi này, bạn cần phải tìm hiểu xem độ dốc mái ngói là gì? Độ dốc mái ngói chính là tỷ lệ giữa hai cạnh góc vuông của một tam giác, tam giác này được tạo ra từ chiều dài và chiều cao của mái. 

Việc tính độ dốc của mái ngói một cách cẩn thận và chi tiết không chỉ đem lại tính thẩm mỹ cao mà còn đảm bảo được sự an toàn cho công trình xây dựng. 

So với các loại máy khác, độ dốc mái ngói thường lớn hơn khá nhiều. Đó là chưa kể đến trường hợp với các vật liệu khác nhau thì tỉ lệ dốc này còn có sự chênh lệch nhất định. Ngoài ra các yếu tố liên quan đến hình dáng và phong cách thiết kế cũng sẽ ảnh hưởng phần nào.

độ dốc mái ngói

Tính toán độ dốc của mái ngói đem lại nhiều lợi ích khác nhau

Trong quá trình xây dựng và lựa chọn lợp mái nhà bằng mái ngói, các gia chủ phải chú ý trong việc đo lường độ dốc cũng như kiểm định chất lượng kỹ càng. Việc giữ đúng tiêu chuẩn độ dốc mái ngói đem lại nhiều lợi ích khác nhau như sau:

Tính thẩm mỹ cho cả công trình 

Giả sử, nếu như gia đình thiết kế và thi công mái ngói một cách tùy tiện và không có sự tính toán sẽ rất dễ gây ra tình trạng lệch tỷ lệ chuẩn. Điều này khiến cho ngôi nhà trở nên mất cân xứng và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. 

Đặc biệt là đối với những ngôi nhà có các phong cách kiến trúc đặc trưng như Thái hay Nhật lại càng phải quan trọng tiêu chuẩn độ dốc mái ngói. Như vậy mới có thể làm nổi bật xu hướng đang hướng đến.

Sự an toàn cho gia đình

Độ dốc mái ngói là yếu tố quan trọng quyết định đến quá trình thoát nước khi mưa trên mái nhà. Đương nhiên đối với những ngôi nhà được xây dựng theo tỉ lệ chuẩn sẽ không xuất hiện tình trạng nước bị đọng trên mái. Nguy hiểm hơn là gây ra ẩm mốc và bong tróc sơn rồi thấm ngược vào nhà.

độ dốc mái ngói

Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại vừa an toàn cho gia đình

Giữ tuổi thọ công trình lâu dài

Việc thiết kế mọi yếu tố đạt tiêu chuẩn ngay từ ban đầu sẽ giúp cho công trình luôn được bền đẹp và có độ bền theo thời gian. Với độ dốc mái ngói cũng như vậy ở đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của cả công trình. 

Độ dốc mái ngói tối thiểu là bao nhiêu và bao nhiêu là hợp lý? 

Độ dốc mái ngói tối thiểu sẽ không được phép nhỏ hơn 20 độ và thông thường tỉ lệ hợp lý nhất sẽ dao động từ 30 độ đến 45 độ. Đương nhiên việc quyết định lựa chọn độ dốc còn phụ thuộc nhiều và phong cách thiết kế của gia đình như sau:

Xu hướng thiết kế Độ dốc lý tưởng
Ngói cao cấp dạng ngói âm dương (như mái ngói Nhật, mái Thái,…) 25 độ (tương đương 40%)
Mái ngói ta, ngói móc, ngói vảy cá và ngói dẹt 35 – 60 độ
Mái ngói xi măng 45 – 75 độ

Ngoài ra, gia chủ cũng nên xem xét và lưu ý kỹ lưỡng để quyết định xem ngói lợi nhà có gờ chắn nước tạt ngang không. Nếu có thì sẽ thiết kế độ dốc mái ngói thấp hơn.

Chẳng hạn như đối với ngói màu xi măng sẽ được trang bị thêm gờ chắn ngang để hạn chế hắt nước mưa và điều chỉnh độ dốc xuống. Những ngôi nhà nằm ở các khu vực thường xuyên xảy ra mưa lớn và thậm chí là giông lốc nên chuẩn bị những loại gờ chắn như vậy.

độ dốc mái ngói

Độ dốc mái ngói tối thiểu nên lớn hơn 20 độ

Tính độ dốc mái ngói như thế nào?

Sau khi chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý, ngay sau đây hãy cùng theo dõi cách thức tính toán thi công chi tiết nhất. 

Khi mái nhà của bạn càng dốc, nguyên vật liệu và diện tích sẽ càng lớn hơn. Thông thường sẽ có hai cách tính độ dốc phổ biến nhất là theo độ hoặc theo phần trăm. Vì thế, hãy tham khảo dựa trên công thức tính tỷ lệ chuẩn ngay sau đây:

Cách tính độ dốc cho mái ngói (M) với đơn vị độ

Hệ số độ dốc mái: m = H/L = tan(α)

Góc α: α = arctan (m)

Trong đó: 

  • α: độ dốc 
  • H: độ cao mái
  • L:  là 1/2 độ rộng mái.

Ví dụ:

Độ dốc mái 100%:

→ H = 100, L = 100

Hệ số dốc mái: m = 1 

→ α = arctan(1)= 45 độ

độ dốc mái ngói

Tham khảo 2 cách tính toán độ dốc mái ngói

Cách tính độ dốc cho mái ngói theo phần trăm (%)

Độ dốc mái:  i% = mx100% = H/L x 100%

Ví dụ: 

Độ dốc mái = 100% (khẩu độ mái 8m, chiều cao lên đỉnh mái là 4m):

→ i%=4/4×100% = 100% (tương đương với góc 45 độ của mái).

Khẩu độ mái rộng 8m và chiều cao lên đỉnh mái là 3m:

→ I%= 3/4×100%=75%.

Lưu ý quan trọng liên quan đến độ dốc mái ngói 

Bên cạnh quy trình thiết kế và thi công, các vấn đề liên quan đến tỷ lệ dốc của mái ngói cũng cần được chú ý đặc biệt như sau: 

  • Như đã nói ở trên, các loại ngói đặc trưng như ngói xi măng hay ngói có gờ chắn ngang phải có độ dốc thấp hơn so với những loại thông thường.
  • Trước khi tính toán tỉ lệ, cần phải lựa chọn vật liệu cho phù hợp. Để lựa chọn được loại vật liệu này, bạn nên xem xét xem điều kiện nơi xây dựng như thế nào. Chẳng hạn như đối với những khu vực nằm ở vùng ảnh hưởng của mưa bão hay các khu vực trống, độ dốc cần cao để thích nghi với môi trường. Trong khi đó những công trình nằm ở nơi có khí hậu mưa không quá nhiều thì độ dốc có thể thấp hơn. 

độ dốc mái ngói

Lưu ý quan trọng trong quá trình tính toán độ dốc

  • Độ dốc mái ngói sẽ tỷ lệ thuận với sự an toàn của lợp ngói. Luôn luôn nhớ về độ dốc tối thiểu và nếu như bạn để độ dốc nhỏ hơn 20 sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình khiến nhanh xuống cấp.
  • Đối với những trường hợp cụ thể không thể để tỷ lệ quá cao, có thể sử dụng các khe chồng mí để giải quyết và đảm bảo an toàn khi có mưa bão. 

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đọc đã nắm được độ dốc mái ngói cũng như các tiêu chuẩn xây dựng hiện nay. Hi vọng rằng với bài viết trên thì bạn đã có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này. Tiếp tục đồng hành cùng Vật Liệu An Vinh trong những bài viết tiếp theo nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *