#1 Kích Thước Sàn Gỗ Công Nghiệp & Cách Chọn Phù Hợp

kích thước sàn gỗ

Kích thước sàn gỗ là một tiêu chí quan trọng để đánh giá sàn nhà của bạn có đạt chất lượng không? Do đó, bên cạnh thương hiệu, chất liệu, màu sắc thì việc lựa chọn kích thước của sàn gỗ công nghiệp cũng cần được quan tâm. Nếu bạn muốn sở hữu một không gian kiến trúc hoàn hảo, cân đối và tinh tế thì đừng bỏ qua những kiến thức được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tiêu chí đánh giá kích thước sàn gỗ đạt tiêu chuẩn

kích thước sàn gỗ

Tiêu chí đánh giá kích thước sàn gỗ đạt chuẩn

Thông thường, mỗi một sản phẩm sẽ có quy chuẩn kích thước riêng, sàn gỗ cũng không ngoại lệ. Ba thông số về kích thước sàn gỗ mà các bạn cần lưu ý, đó là: chiều dài, độ dày và chiều ngang.

Chiều dài

Đây là thông số của kích thước ảnh hưởng nhiều đến diện tích lắp đặt của căn nhà. Tùy thuộc vào không gian rộng hay hẹp, bạn nên lựa chọn các tấm ván có chiều dài phù hợp. Kích thước chiều dài của sàn gỗ dao động trong khoảng 800mm – 2200mm.

Những tấm gỗ lát ngắn sẽ được dùng lắp đặt ở các vị trí nhỏ hẹp, nhằm tạo cảm giác nới rộng không gian. Còn những tấm gỗ ốp dài được lắp đặt ở khu vực rộng rãi, từ đó sẽ hạn chế được các mối lắp ráp lại dễ dàng vệ sinh và thời gian thi công cũng sẽ nhanh hơn.

Độ dày

Độ dày là thông số thể hiện chất lượng, độ bền, độ cứng chắc của tấm sàn gỗ. Nó sẽ quyết định trực tiếp đến giá trị tấm ván và các vị trí lắp đặt. Vì thế, đây cũng chính là thông số mà người dùng nên quan tâm nhất khi lựa chọn kích thước sàn gỗ

Trên thị trường có rất nhiều tiêu chuẩn về độ dày và đang được ứng dụng trong sản xuất sàn gỗ. Kích thước độ dày phổ biến từ 8mm – 18mm, phù hợp với nhu cầu đa dạng của người dùng và những công trình khác nhau. 

Chiều ngang

Thể hiện độ rộng của tấm gỗ ốp sàn. Theo thuật ngữ thông dụng, thường gọi là bản nhỏ, bản nhỡ và bản to. Kích thước chiều ngang của ván gỗ cũng phụ thuộc nhiều vào loại gỗ. Dao động từ 90mm – 220mm. 

Kích thước sàn gỗ công nghiệp

kích thước sàn gỗ

Kích thước của sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp là một loại sàn phổ biến trên thị trường và cũng là dòng sản phẩm sở hữu nhiều kích thước đa dạng để khách hàng thỏa sức lựa chọn. Tùy theo từng thương hiệu, sẽ có nhiều sự thay đổi trong từng kích thước sàn gỗ

Về chiều dài

Kích thước chiều dài của ván sàn gỗ công nghiệp thường dao động từ 800mm – 2200mm. Cụ thể, được chia thành 3 khổ chính:

  • Khổ ngắn: kích thước khoảng 800mm – 900mm
  • Khổ nhỡ: kích thước dao động từ 1200mm – 1300mm
  • Khổ dài: kích thước từ 1800mm – 2200mm.

Đa số, các đơn vị sàn gỗ lớn hoặc nhập khẩu trực tiếp sẽ không sản xuất loại khổ ngắn dưới 1000mm. Những loại này chủ yếu được gia công trong nước hoặc từ các nước chuyên nhận gia công, rồi đem đi tiêu thụ ở nhiều thị trường phổ thông.

Ở Việt Nam, được sử dụng nhiều nhất vẫn là loại khổ nhỡ 1200mm – 1300mm. Còn loại dài hơn (trên 1800m) sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài, phục vụ cho các công trình lớn hoặc những ngôi nhà, biệt thự có không gian rộng rãi.

Về độ dày

Kích thước sàn gỗ được sản xuất khá đa dạng với các độ dày như 7mm, 8mm, 10mm, 12mm và 14mm. Trong đó, độ dày được sử dụng thông dụng nhất ở Việt Nam là loại 8mm và loại 12mm.

Dựa trên sự tăng dần về độ dày mà vị trí lắp đặt cũng được sử dụng khác nhau. Cụ thể, độ dày sẽ được lựa chọn dựa vào sự tác động của ngoại lực, từ những vị trí chịu tác động lực ít hay nhiều. Ví dụ, đối với những nơi có mật độ di chuyển nhiều nên dùng tấm gỗ lát có độ dày từ 12mm – 14mm.

Về chiều ngang

Chiều ngang của sàn gỗ công nghiệp được gọi phổ thông bằng tên gọi là bản lớn, bản nhỡ và bản nhỏ. Kích thước cụ thể của các bản như sau:

  • Bản lớn có kích thước từ 190mm – 220mm.
  • Bản nhỡ dao động từ 140mm – 160mm
  • Bản nhỏ thường dao động trong khoảng 100mm – 130mm/

Đặc biệt, dòng sàn gỗ xương cá nhập khẩu của hãng Lamton còn có kích thước chiều ngang lên đến 300mm – 1 kích thước rất ấn tượng mà ít hãng sản xuất nào sở hữu được loại kích thước này.

Kích thước phổ biến của sàn gỗ công nghiệp

So với kích thước ván sàn gỗ tự nhiên, ở Việt Nam hiện nay, kích thước sàn gỗ công nghiệp phong phú, đa dạng hơn và được phân phối thường có thông số về kích cỡ phổ biến như sau:

Loại Kích thước (dài x rộng x dày) mm
Sàn công nghiệp 8mm 1215 x 195 x 8 mm
1380 x 195 x 8mm
1288 x 192 x 8 mm
1283 x 193 x 8mm
1205 x 191 x 8mm
Sàn công nghiệp 10mm 1205 x 160 x 10mm
Sàn công nghiệp 12mm 1380 x 193 x 12mm
2280 x 235 x 12 mm
1218 x 300 x 12 mm
1215 x 195 x 12mm

Cách lựa chọn kích thước sàn gỗ phù hợp

kích thước sàn gỗ

Cách lựa chọn kích thước sàn gỗ phù hợp

Với từng đặc điểm của không gian và diện tích cụ thể, việc lựa chọn kích thước ván sàn gỗ công nghiệp cực kỳ quan trọng. Bởi nếu chọn kích thước không phù hợp sẽ khiến không gian bị mất cân đối và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Đối với sàn gỗ công nghiệp, kích thước rất đa dạng, các bạn có thể chủ động chọn lựa tùy theo yêu cầu và sở thích của mình.

Không gian rộng trên 70m2

Bạn có thể sử dụng cả loại ván sàn hèm phẳng hoặc hèm U, hèm V đều phù hợp. Chiều dài và chiều rộng nên chọn từ bản nhỡ trở lên (chiều dài từ 1200mm, chiều rộng từ 140mm). Diện tích căn phòng và kích thước sàn gỗ nên tỷ lệ thuận với nhau. Tức là phòng càng rộng thì nên chọn kích thước càng lớn. Như vậy sẽ rút gọn được thời gian thi công lắp đặt lại dễ dàng bảo hành sau này.

Gợi ý, nên chọn các tấm sàn gỗ có vân gỗ rộng, thưa để lắp cho những căn phòng lớn, như vậy sẽ tạo cảm giác thông thoáng hơn, không bị rối mắt. Đối với những căn phòng rộng rãi, bên cạnh cách ốp lát thông thường, có thể chọn lát theo kiểu xương cá. Với sàn gỗ xương cá, chọn kích thước với chiều rộng trên 200mm là phù hợp.

Không gian hẹp dưới 70m2

Đối với những căn phòng nhỏ hẹp thì các bạn nên ưu tiên chọn loại ván có hèm phẳng khi lắp đặt, thi công. Nhờ vậy, sẽ không lộ các điểm lắp ráp, khiến không gian phòng có cảm giác rộng hơn. Nên chọn các tấm ván hèm phẳng có kích thước chiều rộng dưới 140mm, chiều dài dưới 1200mm và vân gỗ dày để không gian hài hòa hơn.

Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế lắp các ván gỗ có hèm U, hèm V. 

Đơn vị nào tư vấn kích thước sàn gỗ uy tín?

kích thước sàn gỗ

Vật liệu An Vinh tư vấn kích thước sàn gỗ chi tiết

Trên thị trường hiện nay, đã và đang xuất hiện rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp, phân phối sàn gỗ công nghiệp. Điều đó, khiến cho người tiêu dùng cảm thấy băn khoăn, không biết nên lựa chọn đơn vị nào để được tư vấn chi tiết về kích thước sàn gỗ, sao cho phù hợp với không gian công trình mà mình định thi công?

Bật mí, Vật liệu An Vinh chính là một địa chỉ đáng tin cậy mà bạn không nên bỏ qua. An Vinh không chỉ cung cấp các sản phẩm sàn gỗ nhập khẩu đa dạng, chất lượng với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng mà còn nhận tư vấn thiết kế, thi công và lắp đặt ốp sàn nhà cực kỳ chuyên nghiệp, tận tâm.

Đội ngũ kiến trúc sư của An Vinh sẽ tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ hết mình, để bạn lựa chọn được kích thước ván sàn gỗ công nghiệp phù hợp nhất, mang lại sự hoàn hảo và hài lòng tuyệt đối cho ngôi nhà, công trình. 

Phía trên đây là những thông tin tư vấn về kích thước sàn gỗ. Bởi lựa chọn được sàn gỗ phù hợp cho công trình chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Mong rằng, qua bài viết trên, các bạn sẽ bổ sung thêm được nhiều kiến thức mới mẻ, hữu ích để có những chọn lựa hợp lý. Nếu còn thắc mắc bất kỳ vấn đề gì hãy liên hệ với Vật liệu An Vinh để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *