#Kỹ Thuật Thi Công Tấm Cemboard Chuẩn Nhất Hiện Nay

kỹ thuật thi công tấm cemboard

Kỹ thuật thi công tấm Cemboard thế nào sao cho những sản phẩm sàn nhà, trần nhà và vách ngăn đẹp nhất chính là điều mà rất nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Và để trả lời cho câu hỏi này chúng ta hãy cùng Vật liệu An Vinh khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật thi công tấm Cemboard cho một số hạng mục công trình

Việc thi công tấm Cemboard cho mỗi một hạng mục công trình khác nhau sẽ đòi hỏi chúng ta cần phải có kỹ thuật cũng như có thêm một chút kinh nghiệm thi công. Dưới đây là 2 kỹ thuật thi công tấm Cemboard làm sàn và vách ngăn được nhiều người chú ý nhất:

 Kỹ thuật thi công sàn bằng tấm Cemboard

kỹ thuật thi công tấm cemboard

Để thi công tấm Cemboard làm sàn đúng kỹ thuật chúng ta cần phải chọn những tấm có độ dày từ 14mm trở lên. Đây là tấm xi măng có kích thích đạt chuẩn cho hạng mục làm sàn.

Chuẩn bị khung chịu lực

Khung chịu lực sàn bao gồm:
Khung thanh chính: Chúng ta có thể lựa chọn thanh đứng hình hộp hoặc hình chữ U và lắp đặt theo đúng phương ngang của nhà.

Thanh phụ: Được lắp đặt theo đúng chiều dài của ngôi nhà và tạo ra các khung với sự liên kết bằng mối hàn hoặc bản mã sắt của thanh chính và thanh phụ. 

Hệ khung chính: Để làm đúng kỹ thuật thi công tấm Cemboard thì bạn nên lựa chọn thanh đôi hoặc thiết kế khung mới theo đúng tiêu chuẩn như sau: 61 x 61 cm, 61 x 122 cm. Tất nhiên là tùy theo tải trọng của công trình mà chúng ta có sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

 Đưa tấm Cemboard vào khung

kỹ thuật thi công tấm cemboard

Sau khi lắp đặt xong phần khung thì đây là công đoạn tiếp theo bạn cần phải thực hiện. Chú ý toàn bộ góc cạnh của tấm phải được nằm trong khung và giữa các khe ghép tấm chỉ hở từ 2 – 3mm để có thể tránh cho việc thay đổi thời tiết và sự co ngót nhẹ của tấm.

Dùng vít khoan chuyên dụng 4cm để cố định tấm trong đó vít trên đường cạnh nằm cách nhau khoảng 20 – 30cm và phần giữa cách nhau từ 30 – 40cm.

Nên bắt vít giữa cạnh trên và cạnh dưới cách 2cm, còn cạnh trái phải cách khoảng 1,5cm để tránh hiện tượng nứt tấm khi sử dụng. Chú ý lau bề mặt tấm đồng thời cho thanh chèn khe trước khi bơm keo vào các khe hở để có thể tiết kiệm tối đa lượng keo.

Trải lưới và cố định lưới bằng vít đầu dù để tạo ra mối liên kết giữa vữa cùng bề mặt tấm. Việc này sẽ vừa tránh được hiện tượng nứt vữa lại vừa gia tăng được sự đàn hồi cho vữa.

Có thể bạn quan tâm:

#Tấm Sàn Cemboard Làm Trần Mái Vách Ngăn Tốt Nhất Hiện Nay

#Ưu & Nhược Điểm Của Tấm Xi Măng Cemboard Và Cách Khắc Phục Tốt Nhất

#Có Nên Làm Sân Thượng Bằng Tấm Cemboard? Chi Phí Ra Sao?

 Kỹ thuật thi công vách ngăn bằng tấm Cemboard

kỹ thuật thi công tấm cemboard

Để kỹ thuật thi công tấm Cemboard làm vách ngăn đúng kỹ thuật chúng ta sử dụng tấm Cemboard có độ dày 6m, 8mm và 12mm để có thể làm giảm thiểu tối đa tải trọng của vách ngăn.

Các bước để tiến hành thi công như sau:

 Bước 1: Đo đạc vị trí thi công và chuẩn bị vật tư, phụ kiện

tâm xi măng cemboard

Trong bước này bạn cần chuẩn bị những tấm Cemboard có kích thước mà chúng tôi nêu ở trên. Tùy theo mục đích và công trình để làm sao có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Sau đó tiến hành xác định vị trí lắp đặt khung

Bước 2: Lắp đặt khung chịu lực

Xác định vị trí lắp đặt khung chịu lực sau đó liên kết các thanh ngang dưới sàn cùng trên trần với khoảng cách đạt tiêu chuẩn là 600cm.

Công đoạn tiếp theo tiến hành lắp đặt thanh đứng vào vị trí của thanh ngang theo khoảng cách 610cm rồi dùng vít chuyên dụng để cố định thanh ngang và thanh đứng.

 Bước 3: Lắp đặt tấm Cemboard

kỹ thuật thi công tấm cemboard

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật thi công tấm Cemboard. Khi lắp đặt chúng ta thực hiện hiện như sau:

Lắp đặt so le các tấm Cemboard với nhau trong đó khoảng cách khe giữa 2 tấm là từ 2 – 3 cm.

Bắn vít lên các vị trí xung quanh sao cho khoảng cách giữa các vít tối đa là 300mm và vị trí bắn vít không được nhỏ hơn 10 – 12mm tính từ đầu tấm và cạnh tấm.

Bước 4: Xử lý che đầu vít cùng mối nối

Dùng keo để xử lý che đầu vít và mối nối tấm. Tại các vị trí khe hở dùng bột xử lý tấm Cemboard.

Bước 5: Hoàn thiện vách ngăn 

Dùng giấy dán tường, sơn nước hoặc gạch trang trí để hoàn thiện bề mặt vách ngăn.

Một số chú ý về kỹ thuật thi công tấm Cemboard

Để công trình của bạn trở nên bền chặt hơn so với thông thường thì bạn nên chú ý một số vấn đề dưới đây:

Cách bắn vít và khoảng cách bắt vít

Cách bắn: Vít cần cách cạnh tấm tối thiểu khoảng 12mm và cách góc tấm 30mm

Khoảng cách bắt vít: đối với vách ngăn thì khoảng cách ngoài biên tấm là 300mm và bên trong tấm là 400mm. Còn đối với sàn thì ngoài biên là 300mm và bên trong là 350mm.

 Ghép tấm

Tấm Cemboard 1

Trong kỹ thuật thi công tấm Cemboard thì khi thi công vách ngăn khe hở giữa hai tấm là từ 2 tới 3mm còn đối với sàn khe hở là từ 3 tới 4mm. Chú ý các tấm cần được bắt sole với nhau để có thể gia tăng khả năng chịu lực.

  Xử lý khe mối nối phẳng

 Bước 1

Dùng keo xử lý mối nối Jade’s Solution để trét vào vị trí khe hở giữa hai tấm. Sau đó trét thêm một lớp keo mỏng với bề rộng khoảng 50mm phủ lên hai bên mí nối của tấm Cemboard.

Đối với đầu vít cũng trét bột xử lý mối nối Jade’s Solution.

 Bước 2

keo xu li moi noi

Dán băng keo lưới hoặc băng keo giấy Macro lên vị trí vừa trét keo (cần thực hiện ngay để tránh keo bị khô không còn tạo được độ dính). Dán băng giấy lên tất cả góc cạnh của trần và cạnh vách trước khi thực hiện các công đoạn tiếp theo.

Tiếp tục trét bột matit để che đầu vít.

Bước 3

Tiếp tục trét thêm lớp bột matit mỏng phủ toàn bộ lên phía trên của lớp băng giấy. 

 Bước 4

Chờ bột thật khô (khoảng chừng 20 phút ở trong điều kiện thông thường) rồi tiếp tục trét bột matit phủ lên bên trên lớp băng giấy có bề rộng khoảng 75mm. 

Sau đó lại chờ bột khô và tiếp tục trét thêm lớp bột thứ 3 thật phẳng và mịn với bề rộng khoảng 125mm.

Tiếp tục trét matit để che đầu vít rồi dùng giấy nhám nhuyễn làm phẳng các vị trí đã xử lý mối nối.

 Bước 5

Tiến hành sơn lót và sơn hoàn thiện để hoàn thiện công trình

Trên đây là những hướng dẫn về kỹ thuật thi công tấm Cemboard chuẩn nhất. Vật liệu An Vinh Chúc các bạn sẽ có những công trình thật đẹp đúng như mong đợi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *