10 Lưu Ý Trước Khi Khởi Công Xây Nhà Ai Cũng Phải Biết

10 Lưu Ý Trước Khi Khởi Công Xây Nhà Ai Cũng Phải Biết 1

Xây nhà là một trong những việc trọng đại trong cuộc đời mỗi con người, Người Việt chúng ta có câu “an cư lạc nghiệp” như để nói lên tầm quan trọng của ngôi nhà. Muốn an cư, cần phãi chuẩn bị kĩ lưỡng về cả sự an toàn và phong thủy cửa ngôi nhà. Dưới đây là một số những lưu ý trước khi xây nhà cần phải nắm.

Những lưu ý trước khi khởi công xây nhà

Lưu ý về vị trí ngôi nhà

Trước khi xây nhà, việc chọn mua đất xây nhà là việc rất quan trọng, khi mua đất ngoài những tiêu chí về giá cả, pháp lý, khu dân cư đông,… thì bạn nên quan tâm đến vị trí của mảnh đất đó, tránh những vị trí sau:

Nhà gần chùa, đền, nhà thờ, bãi tha ma, bệnh viện vì những khu vực này rất đông người hoạt động nên rất ồn ào vì không khí dể bị ô nhiễm. Hơn nửa, theo phong thủy thì các khu vực này mang âm khí nhiều ảnh hưởng không tốt cho gia chủ.

Khu vực bị bao vây bởi các tòa nhà cao tầng, ít ánh sáng, có địa khí không tốt, luôn tối tâm, bạn cũng không nên mua.

Để đảm bảo an toàn cho gia đình và bản thân thì bạn nên tránh xây nhà ở những nơi gần đường cao tốc và tháp điện cao thế, đường chính đâm thẳng vào nhà hay xây nhà ở chân núi và đầu hẻm núi vì những khu vục này rất nguy hiểm.

lưu ý chọn hướng cho ngôi nhà

Xem tuổi, chọn ngày và hướng nhà hợp phong thủy

Xem ngày việc cực kỳ quan trọng. Bởi vì người xưa đã có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” do đó khi làm nhà cần phải chọn ngày khởi công, xem ngày tốt làm nhà thì luôn phải dựa vào tuổi người Nam trong nhà. Việc chọn ngày làm nhà theo tuổi sẽ đem lại nhiều may mắn, việc làm nhà cũng suôn sẻ hơn, tăng thêm sự tốt đẹp cho căn nhà của quý bạn

Dân gian có câu: ‘Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam’ tựa như một lời đúc kết cho hai việc lớn nhất của đời người vậy. Lựa chọn hướng nhà phù hợp sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ, gia đình hòa thuận, xây dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp, tài lộc, sức khỏe dồi dào, công danh thăng tiến…

Xem hướng nhà theo thuật phong thủy thường lấy thông tin theo người chủ lớn tuổi nhất trong nhà, nhưng thường là nam giới với thứ tự từ ông, bà, cha, mẹ, chồng, vợ. Chủ nhà ở đây không xét trên giấy tờ mà lấy theo tuổi. Căn cứ vào bản mệnh của gia chủ để lựa chọn hướng nhà tốt và phù hợp nhất. 

Để đảm phong thủy của toàn bộ căn nhà người ta cũng thường kết hợp hài hòa hướng nhà với một số yếu tố khác như nhà bếp, phòng ngủ, phòng khách, hay bàn làm việc…

Tính toán chi phí hợp lý trước khi khởi công

Chi phí xây nhà có thể phát sinh, bạn nên dự trù thêm 10-30% số tiền. Với con số “lận lưng” này bạn sẽ yên tâm hơn khi trao đổi với kiến trúc sư thiết kế và nhà thầu thi công.

Hãy tìm hiểu kỹ về những chi phí mình cần phải chi. Có rất nhiều chi phí nhưng theo các nhà tư vấn xây dựng, bạn sẽ phải có 2 loại chi phí lớn bao gồm:

  •  Chi phí xây dựng cơ bản bao gồm xây dựng phần thô, phần hoàn thiện, phần nhân công. Những chi phí này bao gồm cả lát gạch trang trí, trần thạch cao, kệ bếp gỗ và sơn nước. 

Cách tính phổ biến hiện nay, mọi người thường căn cứ theo số mét vuông trên tổng diện tích xây dựng thực tế của ngôi nhà. Bạn nên tham khảo mức chi phí trên mét vuông theo từng loại nhà tại gần thời điểm xây. 

  • Chi phí cho trang trí nội thất. Đây là phần sau khi ngôi nhà hoàn tất bao gồm các vật dụng như bếp ga, máy lạnh, tủ lạnh, bàn ghế sofa… và những đồ trang trí.

10 Lưu Ý Trước Khi Khởi Công Xây Nhà Ai Cũng Phải Biết 2

Bạn nên xác định số tiền đang có, hãy hạch toán lại tất cả xem liệu có vượt quá chi phí dự trù, sau khi đã thống kê số tiền đang có với tiền còn thiếu hụt, bạn sẽ xoay xở bằng cách nào? Bạn có thể vay mượn từ gia đình, những người thân và bạn bè. Hãy thử liên hệ các nguồn có thể vay và khả năng chi trả. Nếu không thể vay, bạn mượn ngân hàng nhưng cần tính toán cẩn thận tránh tình trạng vay nợ với lãi suất cao mà không có khả năng chi trả.

Bàn bạc cùng các thành viên trong gia đình

Nếu bạn xây nhà cho riêng mình thì không vấn đề gì, nhưng nếu có thêm các thành viên khác, nên trao đổi với mọi người trước khi xây nhà. 

Việc này sẽ giúp bao quát các nhu cầu và dung hòa các sở thích của mọi người để đi đến thiết kế không gian chung hợp lý nhất cho cả gia đình. Đối với không gian riêng của cá nhân, tốt nhất hãy để tự mỗi người có ý kiến về việc sắp xếp và thiết kế không gian đó

bàn bạc cùng thành viên trong gia đình

Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lý

Để được phép xây dựng, phải đảm bảo đủ các điều kiện:

Khu đất phải được công nhận về mặt pháp lý (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc GCNQSD đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp) và được cấp phép xây dựng.

Trường hợp đất dự án thì phải được BDA cấp phép xây dựng dựa trên quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn dự án đã được CQNN có thẩm quyền phê duyệt.

Phải có hồ sơ thiết kế giấy phép xây dựng của đơn vị có tư cách pháp nhân & có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình

Đối với nhà ở không thuộc đất dự án, sau khi có giấy phép xây dựng thì phải lập điểm báo xây dựng và báo cáo UBND phường sở tại kế hoạch xây dựng.

Tìm kiếm đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp

thiết kế nhà

Tìm kiến trúc sư: Một kiến trúc sư giỏi sẽ giúp ngôi nhà gần với mong ước của bạn, đáp ứng chi phí bạn đưa ra. Chọn được một kiến trúc sư giỏi có nghĩa bạn đã tìm được một người dẫn đường cùng bạn san sẻ gánh nặng. 

Các kiến trúc sư kinh nghiệm sẽ đưa ra cho bạn những tư vấn hữu ích, hợp phong thủy và tìm kiếm giải pháp tốt cho ngôi nhà của bạn. Kiến trúc sư cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc trong cách chọn các vật liệu xây dựng, nhân lực, tránh những sai lầm có thể mắc…

Tìm kiếm một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp: Khâu này được thực hiện sau khi ngôi nhà đã xây xong phần kiên cố. Những nhà tư vấn nội thất sẽ giúp bạn có những lựa chọn cho không gian sống hoàn hảo hơn. Bạn đưa ra gói chi phí có thể chi trả và những nhà tư vấn nội thất sẽ giúp bạn lên phương án thích hợp.

Lựa chọn nhà phân phối vật liệu xây dựng uy tín 

PHÂN PHỐI VẬT LIỆU XÂY DỰNG

Đây là một lựa chọn hết sức quan trọng, cần tham khảo nhiều nguồn thông tin trước khi quyết định “chọn mặt gửi vàng”. Hãy lắng nghe ý kiến từ những người thân trong gia đình, bạn bè đã xây nhà. 

Khi làm việc với nhà phân phối vật liệu xây dựng, hãy nhớ mọi thứ phải quy định rõ ràng trong hợp đồng: Giá cả và công việc, những thỏa thuận như khoán toàn bộ, khoán từng phần hay tính toán riêng tiền vật liệu, công vận chuyển

Một lời khuyên là nên chọn những loại vật liệu xây dựng nhẹ như tấm cemboard, giúp thi công nhanh hơn và giảm áp lực trọng lượng ngôi nhà đối với nền móng yếu.

Việc hoàn thiện ngôi nhà sẽ được tiến hành với khâu trang trí sau khi xây xong phần thô. Việc chọn chất liệu cũng như màu sắc cho tường, nền nhà, các vật dụng trang trí và các thiết bị cần thiết cho các phòng tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn. 

Các nhà tư vấn cũng lưu ý bạn yếu tố tiên quyết cho thẩm mỹ của công trình là sự hài hòa, và yếu tố kết hợp cùng tính thẩm mỹ để làm nên sự hoàn hảo là tính tiện dụng.

Có thể bạn quan tâm

Top 9 Vật Liệu Xây Dựng Nhẹ Được Ưu Chuộng Nhất

 

Cập nhập giá vật liệu xây dựng

Trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần tham khảo giá cả ở một số đại lý vật liệu xây dựng để chọn nhà phân phối đáng tin cậy. 

Đại lý tốt nhất nên gần địa điểm xây nhà hay tiện đường cho việc vận chuyển. Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành thỏa thuận việc cung ứng vật liệu đúng tiến độ, chủng loại cũng như chất lượng

Chuẩn bị mặt bằng trước khi xây

Việc chuẩn bị mặt bằng bao gồm: làm sạch, phát quang mặt đất; giải toả nhà & kết cấu XD cũ, vận chuyển phế thải đổ đi.

Thuê và dọn nhà sang chỗ ở tạm nếu xây dựng trên nền nhà cũ.

Tập kết vật liệu, lán trại cho công nhân, hàng rào che chắn công trình.

Nguồn điện, nước phục vụ việc xây dựng.

Công tác chuẩn bị mặt bằng thường không thể hiện trong hồ sơ thiết kế, vì vậy công tác này phải được thoả thuận thống nhất do bên nào thực hiện

Các nghi lễ trước khi động thổ khởi công

10 Lưu Ý Trước Khi Khởi Công Xây Nhà Ai Cũng Phải Biết 3

Ông bà ta có nói ” Có kiêng có lành”: trước khi khởi công xây dựng cần chọn ngày giờ tốt, giờ hoàng đạo, hợp tuổi gia chủ, hợp với xây cất để làm lễ động thổ xin phép làm nhà may mắn tốt lành.

Trước khi động thổ khởi công một công trình cần xem xét theo khía cạnh là ngày tháng năm nào là ngày tốt, giờ tốt hợp với tuổi người chủ đất nhất để khởi công. Năm nào nên xây nhà, năm nào không nên.

Nếu gia chủ không hợp tuổi xây nhà thì còn ai khác trong gia đình … có thể đứng ra đại diện thi công xây nhà (dân gian thường gọi trường hợp này là “mượn tuổi”).

Chuẩn bị các vật phẩm quan trọng cho lễ cúng.

Sau khi chọn được ngày tốt giờ tốt để khởi công, hợp tuổi gia chủ thì bước kế theo sau đó là chuẩn bị các vật phẩm cho buổi lễ đó như hoa quả, vàng bạc, giấy cúng, …

Có nhiều cách cúng khác nhau tuỳ vào tuổi và mạng số của chủ đất và tuỳ vào dụng ý của thầy phong thủy xem xét cho mảnh đất đó!

Sau khi làm lễ, chủ nhà (hoặc người hợp tuổi) là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó mới cho thợ đào.

Trên đây là một số những lưu ý mà vật liệu An Vinh đã tổng hợp trước khi xây một ngôi nhà. mong rẳng bài viết sẽ giúp bạn có một sự chuẩn bị tốt nhất để có một ngôi nhà ưng ý.

Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp, vui lòng để lại lời nhắn phía dưới, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật và phản hồi!

Xin cảm ơn!

Bài viết cùng chủ đề

7 Cách Chống Nóng, Giảm Nhiệt Cho Ngôi Nhà Vào Ngày Hè Oi Bức

Những Nguyên Tắc Vàng Để Thiết Kế Gác Lửng Đẹp

6 Ý Tưởng Thiết Kế Nhà Container Ấn Tượng Và Tiết Kiệm Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *