Xây Nhà Bằng Tấm Bê Tông Sợi Thép – Giải Pháp Tiết Kiệm Và Thi Công Nhanh Hơn

Xây Nhà Bằng Tấm Bê Tông Sợi Thép - Giải Pháp Tiết Kiệm Và Thi Công Nhanh Hơn 1

Làm sao để xây nhà nhanh hơn, tiết kiệm hơn tuy nhiên vẫn bền chắc dài lâu? Ở bài viết này vật liệu An Vinh sẽ giới thiệu đến bạn một loại vật liệu xây dựng bền chắc không kém gì bê tông cốt thép tuy nhiên giá rẻ hơn và giúp thi công nhanh hơn, đó chính là bê tông cốt sợi thép.

Vậy bê tông sợi thép là gì?Ưu điểm thế nào? và ứng dụng ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Tấm bê tông sợi thép là gì?

Xây Nhà Bằng Tấm Bê Tông Sợi Thép - Giải Pháp Tiết Kiệm Và Thi Công Nhanh Hơn 2

Bê tông sợi thép là dạng vật liệu được hình thành bằng cách trộn các nguyên liệu như xi măng, đá, cát thông thường nhưng không sử dụng cốt thép truyền thống mà các sợi thép sẽ rải đều bên trong cốt liệu.

Sợi thép được sử dụng thường có một độ dài nhất định, không liên tục với nhau mà phân bố ngẫu nhiên nhằm tăng sự liên kết và bền bỉ cho vật liệu. Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình như nhà ở, sàn công nghiệp, đường hầm, cầu, mặt đường giao thông,…

 Nếu bạn muốn tìm một loại vật liệu nhẹ hơn nhưng vẫn bền chắc, tuổi thọ cao để xây nhà. Tìm hiểu ngay về tấm bê tông siêu nhẹ smartboard

Ưu điểm khi xây nhà bằng tấm bê tông sợi thép

Loại bê tông này đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật cần có, và không những thế còn có những tính năng vượt trội hơn thông thường như:

– Tăng khả năng chịu tải của bê tông

– Giảm độ dày tấm bê tông

– Khả năng chịu tải không bị giảm bởi các vết nứt bê tông

– Tăng độ bền

– Chi phí bảo dưỡng thấp

– Cải thiện tính chất uốn cong

– Giảm hấp thụ nước, hóa chất, …

– Giảm nhân công lao động để quản lý cốt thép

– Giảm chi phí dự án

– Tăng cường tác động và khả năng chống mài mòn

– Bề mặt sàn sẽ có ít lỗ thủng hơn

– Tiết kiệm chi phí cho các hệ thống kiểm soát vết nứt

Với bê tông thường, cường độ chịu nén, chịu uốn và khả năng chịu tải trọng kém và thường có khả năng phá hoại giòn. Bởi vậy trong nhiều năm qua các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công giải pháp làm tăng cường khả năng chịu lực của bê tông, thông qua việc thay đổi một số tính chất cơ lý của vật liệu như, trộn thêm vào bê tông cốt sợi thép, việc pha trộn cốt sợi này vào bê tông sẽ làm cho bê tông dẻo hơn, bền hơn so với bê tông thông thường.

Ứng dụng của tấm bê tông sợi thép trong xây dựng

Bê tông sợi thép còn ổn định và đảm bảo yêu cầu kĩ thuật hơn bê tông truyền thống. Loại bê tông này đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật như cường độ cao. Ổn định kích thước, bám dính tốt, không phân tầng, không tách nước. Đặc biệt không rạn nứt, chịu uốn, chịu cắt, chịu kéo tốt.

Bê tông sợi thép cũng được ứng dụng trong rất nhiều các công trình thi công khác. Như bãi đậu xe, sân chơi, đường băng sân bay, đường lăn, các lối vào, và hội chợ,… Phương pháp này cũng được sử dụng rộng rãi cho các mặt đường cảng. Kho chứa và chỗ để container, kho chứa hàng rời và kho quân sự. Bê tông cốt thép sợi thường được sử dụng trong xây dựng đường hầm. Bởi nó cung cấp thêm độ bền uốn, giảm nứt co ngót và giảm tính thấm.

Nếu bạn đang tìm hiểu cách xây nhà nhanh, rẻ, đẹp……Xem ngay bài viết “Hướng dẫn cách làm nhà tiền chế bằng khung thép

Cấu tạo của tấm bê tông sợi thép

Xây Nhà Bằng Tấm Bê Tông Sợi Thép - Giải Pháp Tiết Kiệm Và Thi Công Nhanh Hơn 3

Bê tông sợi thép là loại vật liệu được cấu tạo từ những sợi thép nhỏ. Và bao bọc bên ngoài bởi những cấu tạo bê tông. Sợi thép có nhiệm vụ tăng độ chịu lực, lực liên kết cho sản phẩm.

Công đoạn thêm chi tiết sợi thép vào bên trong bề mặt bê tông. Để mang đến chất lượng bê tông hoàn thiện tốt hơn. Sợi thép sẽ tăng cường khả năng chống nứt của bê tông. Và chúng cũng có thể được sử dụng để thay thế hoặc bổ sung cốt thép.

Trong khi thi công  nhà bằng bê tông sợi thép. Giúp chúng ta có thể giảm thiểu được lượng thép bằng ¼ so với số lượng cốt thép như truyền thống. Không những vậy thời gian và chi phí xây dựng cũng đều giảm chỉ còn 2/3 so với xây dựng thông thường.

Nhược điểm của tấm bê tông sợi thép

Mặc dù bê tông cốt sợi thép có rất nhiều lợi thế. Nhưng nó vẫn có những lo ngại nhất định vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn. Đó là nó có các biến chứng liên quan đến việc đạt được sự phân tán đồng đều của các sợi thép và các đặc tính bê tông nhất quán. Việc sử dụng bê tông sợi thép đòi hỏi một cấu hình chính xác hơn so với bê tông thường.

Tuy nhiên, khi số lượng sợi thép được tăng lên. Làm cho khả năng làm việc của bê tông bị ảnh hưởng. Do đó, các kỹ thuật đặc biệt và hỗn hợp bê tông được sử dụng cho sợi thép. Nếu các kỹ thuật và tỷ lệ thích hợp không được sử dụng. Bê tông sợi thép có thể gặp một số vấn đề khi hoàn thiện hoàn thiện, các sợi thép có thể ra khỏi bê tông.

Cách làm tấm bê tông sợi thép

Xây Nhà Bằng Tấm Bê Tông Sợi Thép - Giải Pháp Tiết Kiệm Và Thi Công Nhanh Hơn 4

Trước tiên, bạn sử dụng các sợi thép được chế tạo từ thép carbon, tiết diện hình tròn, chiều dài sợi 30mm, đường kính 0,5mm. Cùng với nhiều hỗn hợp khác như Xi măng, cát vàng xây dựng, đá xây dựng, tro bay nhiệt, phụ gia Viscocrete, gốc Polycarboxylate, có màu nâu nhạt. Ngoài ra có sử dụng phụ gia siêu dẻo và Silicafume.

Tiếp đến bạn chỉ cần những miếng thép định hình đan kết với nhau bằng những móc so le. Cứ liên tục như vậy nối với nhau cộng với liên kết vữa, sẽ tạo thành những lớp vỏ mỏng bằng bê tông sợi.

Như vậy quá trình tạo ra bê tông sợi thép được hình thành. Cách làm này rất nhanh. Chỉ từ những tấm bê tông có cốt là những tấm thép mỏng ghép lại với nhau và một lớp vữa. Cho dù không gian thi công của 1 bức tường rộng cả chục mét vuông cũng có thể hoàn thiện trong một buổi. Lượng sắt để tạo kết cấu khung nhà cũng được áp dụng bằng những nguyên lý riêng nên phát huy tối đa về khả năng chịu lực.

Liều lượng thông thường của tỷ trọng sợi thép nằm trong khoảng từ 20-30kg/m3 đến 40-50kg/m3 đối với các tầng ít hơn. Việc nhúng sợi thép vào bề mặt bê tông khi sản xuất sẽ giúp cho có lượng bê tông hoàn thiện tốt hơn. Các bạn cần lưu ý không thêm quá nhiều sợi thép. Vì có quá nhiều, các sợi thép có thể chui ra bên ngoài bề mặt bê tông nên cần thận trọng về số lượng. Sợi thép sẽ tăng cường khả năng chống nứt của bê tông. Chúng cũng có thể được sử dụng để thay thế hoặc bổ sung cốt thép kết cấu.

Gía tấm bê tông sợi thép là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào loại sợi thép và tỷ trọng được sử dụng trên mỗi khối bê tông trộn sẵn là bao nhiêu, các đơn vị bán bê tông thường bán sẵn loại này và tính theo chi phí 1m3.

Đối với bê tông cốt thép truyền thống, hiện nay, sau khi thi công hoàn thành xong phần cốp pha, đơn giá rơi vào khoảng 200.000 VNĐ/m3 cho đến 270.000 VNĐ/m3.

Hoặc thực hiện đổ bê tông tươi với đơn giá bê tông tươi là từ 1.200.000 VNĐ/m3 cho đến 1.400.000 VNĐ/m3 cộng với ca bơm bê tông là 2.300.000 VNĐ/m3. Còn đối với bê tông sợi thép thì giá thành chỉ bằng 2 phần 3 so với bê tông cốt thép truyền thống.

Mua tấm bê tông sợi thép ở đâu?

Đây là phương pháp xây dựng ứng dụng vật liệu bê tông sợi thép được kiến trúc sư Trương Thanh Hiển nghiên cứu nhiều năm nay. Hiện đã có hơn 10 căn nhà được xây dựng bằng phương pháp này.

Đây là một trong rất nhiều ý tưởng được Hiệp hôi những người lao động sáng tạo Việt Nam đánh giá có tính ứng dụng cao.

Để mua tấm bê tông sợi thép uy tín và chất lượng bạn có thể liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư Trương Thanh Hiển.

Ngoài ra, hiện tại tấm bê tông sợi thép đã vô cùng phổ biến trong ngành vật liệu xây dựng nên bạn có thể dễ dàng mua được ở những đơn vị phân phối hoặc thi công sản phẩm này.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về bê tông sợi thép, đừng quên like nếu bạn thấy hay và share ngay nếu bạn thấy bổ ích và để lại lời nhắn nếu muốn ý kiến hoặc bổ sung ý chưa đầy đủ nhé, chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi và phản hồi.

Xin cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm

Xu Hướng Trang Trí Trần, Tường, Sàn Bằng Sơn Hiệu Ứng Bê Tông

Tấm Bê Tông Trang Trí – Xu Hướng Làm Tường, Trần, Sàn Hiện Đại

Vật Liệu Làm Sàn Bê Tông Đúc Gỉa Tốt Nhất, Gía Siêu Tiết Kiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *