#1 Tấm nhựa lợp mái – Lợi ích, tiêu chí chọn mua và hướng dẫn lắp đặt

tấm nhựa lợp mái

Tấm nhựa lợp mái là vật liệu hiện đại được các công trình dân dụng công trình công cộng ưa chuộng vì sở hữu những đặc tính hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của tấm nhựa dùng để lợp mái và tiêu chí chọn mua, hướng dẫn lắp đặt để có thêm kinh nghiệm cho mình.

Khái niệm và ứng dụng của tấm nhựa lợp mái trong xây dựng

Tấm nhựa lợp mái là gì?

Tấm nhựa dùng để lợp mái hay còn được biết đến là tấm nhựa poly, tấm polycarbonate, tấm lợp lấy sáng. Đây là vật liệu lợp mái được yêu thích sử dụng trong nhiều công trình dân dụng lẫn công trình công cộng vì khả năng che chắn lấy sáng tối ưu.

tấm nhựa lợp mái

Tấm nhựa lợp mái poly là dòng vật liệu được yêu thích hiện nay

Tấm nhựa lợp mái được cấu tạo từ chất liệu nhựa polycarbonate có kết cấu trong suốt giúp ánh sáng có có thể truyền qua vật liệu. Song song đó tấm polycarbonate còn có độ bền cao, chịu lực tốt, chịu nhiệt và nhiều tính năng khác nên được ưa chuộng thay thế các vật liệu truyền thống.

Điển hình là các vật liệu như kính, mica thậm chí là tôn lợp vì có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn.

Ứng dụng của tấm lợp mái nhựa polycarbonate trong xây dựng

Tấm poly lợp mái được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng chiếm đa số vẫn là trong lĩnh vực xây dựng. Các sản phẩm vật liệu này thường được ứng dụng vào trong đa dạng các công trình vì mang đến nhiều lợi ích khác nhau.

Ứng dụng trong công trình dân sinh

Tấm nhựa poly lợp mái được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng dân dụng thông thường. Sản phẩm được dùng để lợp mái hiên che chắc các khu vực như mái hiên, sân thượng, nhà tiền chế, nhà kính trồng trọt, làm giếng trời,…

Ứng dụng cho các công trình công cộng

Tấm nhựa polycarbonate không chỉ được sử dụng trong công trình dân dụng mà còn chiếm vị thế nổi bật trong các công trình công cộng. Các bãi đỗ xe, bến xe, nhà chờ xe bus, sân vận động, nhà thi đấu, trung tâm thương mại, các tòa nhà, văn phòng chính phủ, hồ bơi,… đều ứng dụng vật liệu này để thiết kế mái che và thậm chí là làm tường hay vách ngăn cách âm cách nhiệt.

Các loại tấm nhựa lợp mái và đặc tính của từng loại

Tấm nhựa lợp mái nhà được ứng dụng cho nhiều công trình khác nhau với từng mục đích sử dụng riêng biệt. Điều này thực tế được hình thành là do tấm nhựa polycarbonate có nhiều phân loại và mỗi loại có đặc tính và ưu thế riêng biệt của mình.

Hãy cùng đến với các phân loại tấm lợp mái nhựa poly và đặc tính của từng loại để có thể tự chọn lựa sản phẩm phù hợp cho mình!

Tấm poly nhựa đặc lợp mái

Tấm poly đặc lợp mái là tấm lợp có kết cấu đặc ruột và ngoại hình trong suốt phẳng mịn nổi bật. Loại tấm lợp này có đặc thù nổi bật chính là khả năng chịu lực tốt, độ bền cực kỳ ổn định với tuổi thọ lên đến 20 năm.

Khả năng chịu lực của tấm poly đặc vượt gấp nhiều lần so với kính hay mica, đồng thời khả năng truyền sáng vẫn không hề kém cạnh. Chưa kể sản phẩm này còn có nhiều quy cách, độ dày tinh tế và trọng lượng nhẹ nhàng giúp ích cho việc thi công.

Khả năng uốn cong cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của loại hình tấm nhựa này. Với các đặc thù này thì sản phẩm được ưa chuộng để lợp mái hiên làm đẹp cho các tòa nhà, trung tâm thương mại, biệt thự. Ngoài ra vật liệu poly đặc còn được sử dụng làm giếng trời, khiêng cảnh sát, kính chống đạn,…. 

tấm nhựa lợp mái

Tấm nhựa lợp mái poly có nhiều loại hình với ưu thế riêng biệt

Tấm poly nhựa dạng rỗng lợp mái

Mái nhựa polycarbonate không chỉ ưa dùng tấm poly dạng dạng mà song song đó càng ưa thích tấm poly dạng rỗng hơn. Đặc biệt là các công trình yêu cầu cách âm, cách nhiệt, tiết kiệm kinh phí đầu tư như các công trình công cộng.

Loại tấm lợp này có cấu tạo rỗng từ các lớp polycarbonate và đệm khí bên trong giúp khả năng cách âm thêm phần vượt trội. Đồng thời, vật liệu vẫn sở hữu những đặc tính nổi bật của nhựa poly như độ bền cao, lấy sáng tốt và trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều.

Loại này sẽ giúp quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nhân lực và thường được các công trình làm mái che hồ bơi, làm nhà chờ xe bus, làm mái xe sân vận động, nhà để xe,… rất mực ưa chuộng.

Tấm nhựa poly dạng sóng

Tấm lợp poly dạng sóng có ngoại hình, kích thước tương tự như các sản phẩm tôn lợp thông thường. Kiểu tạo hình này sẽ giúp cho vật liệu tăng khả năng chịu lực đồng thời giúp tăng cường khả năng thoát nước cho công trình mái che.

Tấm mái nhựa trong suốt dạng sóng có hai loại là sóng vuông và sóng tròn có thiết kế mỏng nhẹ và tương thích với vật liệu tôn thường. Sản phẩm này thường được yêu thích ứng dụng cho các mái nhà truyền thống giúp lấy sáng, ngoài ra cũng được ưa chuộng cho nhà kính.

Các tiêu chí để chọn mua mái nhựa Polycarbonate

Tấm nhựa lợp mái trong suốt là một lựa chọn tiện ích và tối ưu chi phí cho các công trình hiện đại. Chính vì thế độ thu hút của các sản phẩm này càng cao, trên thị trường cũng xuất hiện đa dạng các mẫu mã, quy cách, thương hiệu sản xuất.

Người dùng hay chủ đầu tư vì vậy cần phải đặt ra các tiêu chí cụ thể để chọn mua được sản phẩm chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hãy tham khảo một vài tiêu chí dưới đây để có thêm kinh nghiệm chọn mua mái nhựa polycarbonate.

Tiêu chí về chất lượng sản phẩm

Tấm lợp poly là sản phẩm được săn đón nên không thiếu những nhà sản xuất cung cấp đa dạng sản phẩm khác nhau. Người sử dụng có thêm lựa chọn nhưng đồng thời cũng khó bề kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Các tiêu chuẩn cơ lý hoá thông dụng của sản phẩm chính là căn cứ dễ dàng để bạn đánh giá chất lượng sản phẩm. Theo đó nhà sản xuất sẽ công bố các chỉ số cụ thể về khả năng như giới hạn nhiệt, độ bền kéo, độ bền uốn,… của vật liệu để người dùng so sánh đánh giá.

tấm nhựa lợp mái

Tiêu chí lựa chọn vật liệu lợp mái nhựa polycarbonate bao gồm chất lượng, quy cách

Mức độ đáp ứng nhu cầu sử dụng

Mức độ đáp ứng nhu cầu sử dụng khi chọn mua vật liệu lợp mái bằng tấm nhựa thông minh cũng là một tiêu chí đáng để tham khảo. Vật liệu tấm poly có 3 phân loại và vô số các quy cách kích thước khác nhau do đó tính năng cũng có sự chênh lệch.

Vì thế khi lựa chọn mua vật liệu chủ đầu tư phải xem xét trực diện vào nhu cầu thực tế thông qua mục đích công trình, điều kiện sử dụng,… Nếu công trình yêu cầu về lấy sáng, cách âm, độ bền từ 5 – 7 năm thì có thể chọn mua tấm poly rỗng ruột.

Ngược lại nếu muốn công trình đạt thẩm mỹ, độ bền cao, chịu lực thì có thể tham khảo tấm poly đặc. Đương nhiên ngoài chọn loại tấm nhựa thì quy cách độ dày quyết định năng lực của vật liệu cũng không nên bỏ qua đâu nhé!

Tiêu chí giá cả

Không bàn đến các sản phẩm không rõ chỉ tiêu chất lượng, nguồn gốc mà chỉ nói đến các sản phẩm chính hãng thì giá trị của tấm poly cũng có sự khác biệt. Theo đó các sản phẩm từ các thương hiệu danh tiếng của nước ngoài sẽ cao hơn so với các sản phẩm chính hãng nội địa.

Một phần do thuế nhập khẩu và phần còn lại do chi phí sản xuất, chất lượng sản phẩm của các sản phẩm ngoại quốc nổi trội hơn. Tùy theo nhu cầu sử dụng và ngân sách mà chủ đầu tư có thể lựa chọn sản phẩm có tầm giá phù hợp để lợp mái cho công trình.

Hướng dẫn lắp đặt tấm nhựa lợp mái

Lắp đặt thi công tấm nhựa lợp mái hiên được xem là một công việc nhẹ nhàng ít tốn công sức hơn các vật liệu khác. Tuy nhiên việc lắp đặt vật liệu này cũng không quá dễ dàng bởi cần có kinh nghiệm chuyên môn để đảm bảo thẩm mỹ và độ bền, công năng cho công trình.

Để lắp đặt tấm poly lợp mái chuẩn chỉnh cho công trình bạn có thể căn cứ vào các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị

Hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu, dụng cụ, nhân công sẵn sàng trước khi tiến hành lắp mái che nhựa. Theo đó, bạn cần tính toán cẩn thật từ số lượng tấm poly, kích thước độ dày tấm, dụng cụ xà gồ, ốc vít kèm theo,…

Những nhân công có tay nghề và kinh nghiệm cũng có thể san sẻ hỗ trợ bạn trong vấn đề này.

tấm nhựa lợp mái

Mỗi bước trong quy trình lắp đặt tấm nhựa lợp mái đều quan trọng ngang nhau

  • Bước 2: Lắp mái

Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong thì bạn có thể tiếp hành lợp mái tấm poly theo đúng mặt và đúng vị trí. Cần chú ý thao tác nhẹ nhàng tránh va đập làm trầy xước tấm lợp trong giai đoạn này ảnh hưởng đến độ bền và thẩm mỹ của sản phẩm.

Chú ý khẩu độ, vị trí kết nối của vật liệu để công trình hoàn tất mà không có sai sót khi vận hành.

  • Bước 3: Kiểm tra và tháo lớp phủ phim

Kiểm tra lại các vị trí và điều chỉnh lại các vị trí cố định vật liệu nếu có sai sót. Sau khi hoàn tất các công việc này thì bạn có thể lột lớp phủ phim trên vật liệu để sản phẩm phát huy công dụng của mình.

Báo giá tấm nhựa lợp mái hiên chất lượng uy tín trên thị trường

Bảng giá tấm nhựa poly lợp mái hiên
Tên sản phẩm Quy cách Màu sắc Độ dày Trọng lượng Đơn giá
Tấm nhựa poly dạng rỗng 2m1x5m8 Trắng sữa/Trắng trong/Xanh hồ/Trà 4mm 7,5kg 700.000đ
4.5mm 9.2kg 860.000đ
5mm 10kg 950.000đ
6mm 12 1.200.000đ
Tấm nhựa poly dạng đặc 1m22x30m Trắng sữa/Trắng trong/Xanh hồ/Trà 2mm 2,4kg/m2 225.000đ/m2
2.5mm 3kg/m2 270.000đ/m2
3mm 3.6kg/m2 320.000đ/m2
5mm 6kg/m2 550.000đ/m2
Tấm nhựa poly dạng sóng 2m1x5m8 Trắng sữa/Trắng trong/Xanh hồ/Trà 5mm 10kg 950.000đ

Lưu ý: Bảng giá tấm poly lợp mái có tính chất tham khảo, tấm nhựa lợp mái giá bao nhiêu

có thể thay đổi theo quy cách sản phẩm, xuất xứ và nhà cung cấp. Để biết báo giá chi tiết hơn cho các quy cách sản phẩm có thể liên hệ Vật Liệu An Vinh để được hỗ trợ.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tấm nhựa lợp mái hiên được ưa chuộng phổ biến hàng đầu hiện nay trên thị trường. Hy vọng qua những chia sẻ này đã giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm một gợi ý chất lượng để lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *