Xi măng làm từ gì? Khám phá thành phần và quy trình sản xuất xi măng

Xi măng làm từ gì? Khám phá thành phần và quy trình sản xuất xi măng 1

Xi măng được biết đến là những vật liệu xây dựng không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Chức năng của chúng là kết dính các vật liệu khác lại với nhau để tạo thành bộ khung cũng như sự vững chắc cho công trình. Thế nhưng, không phải ai cũng biết xi măng làm từ gì, có những thành phần nào và quy trình sản xuất ra sao?

Xi măng làm từ gì?

Xi măng, tiếng Pháp gọi là ciment, là một loại chất kết dính thủy lực, được sử dụng làm vật liệu xây dựng thiết yếu, vô cùng quan trọng đối với ngành xây dựng. Do đó, các bạn sẽ dễ dàng thấy được sự có mặt của xi măng trong bất kỳ công trình, hạng mục lớn nhỏ nào.

Mặc dù là loại vật liệu chủ chốt cấu tạo nên ngôi nhà nhưng không phải ai cũng biết chính xác xi măng làm từ gì? Thực ra, xi măng được cấu tạo từ nguyên liệu chủ yếu là Clinker. Người ta sẽ phối hợp Clinker cùng thạch cao, Puzzolan, đá đen, đá vôi và một số chất phụ gia khác trong quá trình sản xuất xi măng.

Theo tiêu chuẩn quy định, tỷ lệ các thành phần trong xi măng phải đạt được như sau:

 • Tỉ lệ Clinker – thành phần chính trong xi măng dao động từ 55% – 75%.
 • Tỉ lệ thạch cao – thành phần quyết định thời gian đông cứng của sản phẩm, sẽ dao động trong khoảng 4% – 5%.
 • Tỉ lệ Puzzolan, đá đen và đá vôi chiếm khoảng 20 – 40%.

Xi măng làm từ gì? Khám phá thành phần và quy trình sản xuất xi măng 2

Xi măng là một loại chất kết dính thủy lực

Các thành phần của xi măng

Xi măng cũng chính là một hỗn hợp gồm nhiều thành phần như canxi, nhôm, sắt, silic và các chất phụ gia khác liên kết chặt chẽ với nhau. Những thành phần cơ bản có thể kể đến như là:

 • Vôi hoặc oxit canxi, CaO: nguyên liệu được lấy từ đá phấn, đá vôi, vỏ sò hoặc đá phiến… có khá nhiều trong thiên nhiên nên sẽ giúp không tốn kém quá nhiều chi phí xây dựng.
 • Silica (SiO2): được lấy từ đất sét, cát, chai cũ, đá sét.
 • Alumina (Al2O3): nguyên liệu này có nhiều trong đất sét, nhôm tái chế, bauxite…
 • Sắt (Fe2O3): nguyên liệu có nhiều trong quặng sắt, sắt phế liệu, đất sét, tro bay…
 • Thạch cao (CaSO4.2H2O): được tìm thấy nhiều nhất ở trong đá vôi.

Xi măng làm từ gì – chính là từ những nguyên liệu trên. Sau đó, phải trải qua nhiều quá trình như nung, nghiền, tách, chiết… Mỗi nguyên liệu sẽ được trộn theo 1 tỉ lệ nhất định để tạo nên sản phẩm như mong muốn.

Xi măng khi được trộn với nước, đất cát sẽ tạo ra bột mịn và có độ kết dính cao. Nhờ vậy, sẽ gắn kết các vật liệu xây dựng lại với nhau, để tạo thành một khối bê tông chắc chắn. Từ đó, hình thành nên các công trình xây dựng có tuổi thọ lên tới hàng thế kỷ.

Xi măng làm từ gì? Khám phá thành phần và quy trình sản xuất xi măng 3

Xi măng làm từ gì? Gồm nhiều thành phần như canxi, nhôm, sắt, silic

Quy trình sản xuất xi măng

Sau khi đã biết, xi măng làm từ gì thì nhiều người lại băn khoăn, thắc mắc không biết quá trình hình thành loại vật liệu này như thế nào? Câu trả lời là phải trải qua 6 giai đoạn cơ bản. Kể cả, các nhà máy, xí nghiệp áp dụng phương pháp khác nhau nhưng quan trọng vẫn phải tuân thủ những giai đoạn như dưới đây.

Giai đoạn 1: Tách chiết nguyên liệu thô

Dường như ai cũng biết, nguyên liệu sản xuất xi măng gồm có hợp chất oxit của canxi, sắt, silic, nhôm… là những thành phần chính trong đất sét, đá vôi, cát, quặng sắt, phế liệu nhôm. Nếu chỉ sử dụng riêng cát và đất sét thì vẫn có thể đáp ứng nhu cầu về silic, sắt, nhôm cho sản xuất xi măng.

Tuy nhiên, hàm lượng sắt, nhôm, silic không được cao như khi sử dụng hỗn hợp các chất như đất sét, đá vôi, quặng sắt, phế liệu nhôm, cát…

Nguyên liệu thô sẽ được tách ra từ các núi đá vôi bằng phương pháp khoan nổ và cắt tầng. Sau đó, thông qua băng chuyền và các thiết bị vận chuyển có trọng tải lớn. Nguyên liệu được vận chuyển tới nhà máy sản xuất theo đúng kế hoạch đề ra.

Trước khi được vận chuyển tới nhà máy, những khối đá lớn này đã được nghiền nhỏ đến mức bằng kích thước của một viên sỏi. Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên liệu thô khác tham gia vào quá trình, quy trình sản xuất xi măng như đá phiến, vảy thép cán, tro bay và bô xít với khối lượng nhỏ.

Giai đoạn 2: Phân chia tỷ lệ, trộn lẫn và nghiền

Biết rõ xi măng làm từ gì sẽ càng giúp bạn hiểu rõ quy trình sản xuất xi măng hơn. Cụ thể, sau khi thực hiện các công đoạn tách, chiết xuất nguyên liệu thô như trong giai đoạn 1, thành phẩm sẽ được chuyển đến phòng phân tích chuyên sâu.

Tại đây, các nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành phân chia tỷ lệ chính xác với 80% đá vôi và 20% đất sét. Hỗn hợp sẽ được nghiền nát thành bột mịn dưới tác động của máy móc, thiết bị hiện đại.

Xi măng làm từ gì? Khám phá thành phần và quy trình sản xuất xi măng 4

Quy trình sản xuất xi măng hiện nay

Giai đoạn 3: Chuẩn bị nung hỗn hợp sản xuất xi măng

Hỗn hợp bột mịn ở giai đoạn 2 sẽ được đưa vào chuỗi các buồng xoay có trục thẳng đứng. Sau đó mới bị đẩy vào lò nung. Các buồng xoay hoạt động theo cơ chế: tận dụng nhiệt năng tỏa ra từ lò nung, nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng và giảm tải khí thải ra ngoài môi trường bên ngoài.

Giai đoạn 4: Hỗn hợp trong lò nung

Nhiệt độ trong lò nung có thể lên tới 1450⁰C vì xảy ra phản ứng hóa học khử cacbon và thải khí CO2. Chuỗi phản ứng hóa học giữa Ca và SiO2 tạo ra CaSiO3 là thành phần chính cấu tạo nên xi măng.

Nhiệt độ cao trong lò có tác dụng làm cho nguyên liệu mềm nhão ra đến mức có thể nhào trộn bằng tay. Lò nung nhận được nhiệt năng từ nguyên liệu than đá là chủ yếu. Khi nguyên liệu rơi xuống phần thấp nhất của lò nung sẽ tạo thành lớp xỉ khô.

Giai đoạn 5: Làm mát và nghiền thành phẩm

Sau khi ra khỏi lò nung, phần xỉ khô được tạo ra bởi những thành phần trả lời cho vấn đề xi măng làm từ gì ở phía trên sẽ được làm mát nhờ vào khí cưỡng bức. Xỉ sẽ tỏa ra lượng nhiệt hấp thụ trong quá trình nung nóng ở trong lò, và từ từ giảm nhiệt xuống thấp.

Đồng thời, lượng nhiệt xỉ tỏa ra sẽ quay trở lại lò nung và tham gia tiếp vào quá trình sản xuất. Công đoạn này cũng được cho là giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu cho các nhà máy sản xuất. Hệ thống các viên bi sắt  sẽ giúp nghiền bột mịn ra thành xi măng. Đó chính là xi măng thành phẩm.

Xi măng làm từ gì? Khám phá thành phần và quy trình sản xuất xi măng 5

Làm mát và nghiền xi măng

Giai đoạn 6: Đóng vào bao và phân phối sản phẩm

Thành công nghiền thành bột, xi măng sẽ được đóng bao với trọng lượng từ 10-50kg/1 bao. Những bao xi măng này sẽ được phân phối tới cửa hàng, đại lý bán vật liệu xây dựng như Vật Liệu An Vinh… để bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Chắc hẳn đến đây các bạn đều đã biết xi măng làm từ gì rồi đúng không? Mong rằng, từ bài viết trên, bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức để lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với công trình của mình. Nếu có nhu cầu mua xi măng SCG chính hãng hoặc tấm Cemboard xi măng chất lượng, hãy liên hệ với Vật Liệu An Vinh nhé!

Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp, phân phối xi măng cao cấp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và mức giá cực kỳ hợp lý, cạnh tranh. Không những vậy, còn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm tận lực, chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý, hài lòng.

Xi măng làm từ gì? Khám phá thành phần và quy trình sản xuất xi măng 6

Mua xi măng SCG chính hãng tại Vật Liệu An Vinh

Mọi thông tin, các bạn vui lòng liên hệ với:

Vật Liệu An Vinh – Nhà nhập khẩu ủy quyền của SCG tại Việt Nam đối với sản phẩm tấm sợi xi măng SCG Smartboard và thanh trang trí giả gỗ SCG Smartwood.

 • Trụ sở: 18A, Cư Xá Bà Điểm, xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP HCM.
 • Chi nhánh: Số 859, đường tỉnh lộ 835, Xã Mỹ Lộc, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An, Việt Nam.
 • Hotline: 0962133277
 • Email: congtyanvinh2020@gmail.com
 • Website: https://vatlieuanvinh.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *