Cách Sửa Sàn Gỗ Bị Phồng | Hướng Dẫn Xử Lý Đúng Cách

sàn gỗ bị phồng

Sàn gỗ bị phồng không chỉ khiến bề mặt sàn trở nên mất thẩm mỹ và đi lại bất tiện hay chứng tỏ là sự xuống cấp của sàn. Do đó, nếu bạn không muốn phải thay lớp ván sàn mới thì nên tìm cách khắc phục sự cố để kịp thời ứng phó vấn đề này. Cùng tham khảo cách sửa sàn gỗ bị phồng và hướng dẫn xử lý đúng cách dưới đây nhé. 

Xem cách sửa sàn gỗ bị phồng đúng cách

1. Những nguyên nhân khiến sàn gỗ bị phồng

Nguyên nhân sàn gỗ bị phồng

Sàn gỗ bị phồng là điều không ai muốn trong quá trình lắp đặt và sử dụng loại vật liệu này. Nhưng do nhiều người sử dụng sàn gỗ giá rẻ, kém chất lượng nên sau thời gian dùng khiến sàn bị xuống cấp và phải đối mặt với sự cố sàn bị phồng lên. Do đó, để khắc phục sự cố này cần tìm hiểu nguyên nhân khiến sàn gỗ bị phồng. Cụ thể gồm các nguyên nhân như sau: 

  • Bị ngấm nước, bị ẩm lâu ngày 

Nguyên nhân đầu tiên khiến sàn gỗ bị phồng là nước và độ ẩm chính là mối đe dọa hãng đầu ảnh hưởng đến chất liệu gỗ. Nếu bạn thi công sàn gỗ ở vị trí dễ bị ngập nước, có độ ẩm cao hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước sẽ khiến sàn dễ bị phồng rộp. Do gỗ là vật liệu hút nước nên khi tiếp xúc nước nhiều sẽ bị nở trương lên. Khi đó, các bạn cần tìm giải pháp sửa sàn gỗ bị phồng

  • Do lắp đặt không đúng quy trình

Không chỉ tác động của môi trường do lắp đặt sàn gỗ không đúng kỹ thuật và quy trình tiêu chuẩn cũng là nguyên nhân khiến sàn gỗ bị phồng lên. Thông thường, nếu theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất thì khi lắp đặt sàn gỗ cần tạo ra khe hở giữa sàn và chân tường để tạo khe giãn nở cho gỗ. Nhưng nhiều khi trong quá trình thi công người thợ không chú ý mà lắp đặt khít luôn vào mép tường nên sàn gỗ không đủ khoảng trống sẽ bị phồng lên. 

khắc phục sàn gỗ bị phồng

  • Do chất lượng gỗ kém chất lượng

Để hạn chế tối đa tình trạng biến dạng này thì trong quá trình sản xuất luôn đòi hỏi yêu cầu khắt khe về yếu tố nguyên vật liệu cũng như kỹ thuật tẩm sấy gia công. Nhưng trên thị trường hiện nay có nhiều loại gỗ kém chất lượng không đảm bảo được yêu cầu đó. Nhất là khi lắp đặt ở điều kiện thời tiết nóng ẩm như tại nước ta thì hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp là không tránh khỏi.

  • Do để các vật nặng lên sàn

Do bạn thường xuyên đặt các vật nặng khiến sàn phải chịu một lực đè lớn cũng có thể là nguyên nhân khiến sàn bị phồng rộp. Do đó, khi lựa chọn sàn gỗ bạn cần phải tính toán phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Nếu thi công ở những nơi phải đặt đồ nặng như giường, tủ… thì các bạn cần chọn các loại sàn có chất lượng tốt để phù hợp với khả năng chịu lực cao để hạn chế tình trạng này. 

2. Hướng dẫn sửa sàn gỗ bị phồng đúng cách

hướng dẫn sửa sàn gỗ bị phồng

Hướng dẫn sửa sàn gỗ bị phồng

Với những nguyên nhân như trên chắc hẳn các bạn cũng đang tìm cách khắc phục sửa sàn gỗ bị phồng là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn sửa sàn gỗ khi bị phồng đúng cách nhất. 

Đối với sàn gỗ tự nhiên nếu bị phồng do ẩm ướt bạn cần thao các tấm ván gỗ bị ướt đem hong, sấy khô và lắp lại vào sàn nhà. Lưu ý đóng kín cửa và lau khô sàn, rồi bật điều hòa để hút bớt độ ẩm trong không khí. 

Đối với sàn gỗ công nghiệp nếu bị phồng các bạn cần tháo các tấm gỗ ra đem sấy khô vài ngày thì có thể trở về trạng thái như ban đầu. Lưu ý chỉ nên sấy bằng điều hòa hoặc quạt chứ không được đem ra phơi nắng ngoài trời có thể làm ván bị cong vênh. 

Ngoài ra, đối với trường hợp sàn bị phồng rộp do bị ngập úng lâu ngày thì việc sửa sàn gỗ bị phồng rất khó nên phương pháp tốt nhất khi đó là thay thế sàn mới. 

3. Cách để sàn gỗ không bị phồng

Để hạn chế tình trạng sàn gỗ bị phồng rộp thì cần lưu ý như sau:

  • Trong quá trình thi công cần lắp đặt sàn theo đúng kỹ thuật và khoảng cách, để các miếng gỗ có kẽ hở để không bị phồng lên. 
  • Không để sàn gỗ tiếp xúc trực tiếp với nước nhất là những khu vực thường dùng nước hoặc những vị trí gần nhà tắm, bồn rửa bát… Nế chẳng may để nướ bắn ra ngoài các bạn cần dùng khăn lau khô ngay nhé. 
  • Khi cần di chuyển đồ nặng không nên kéo lê trên sàn vì có thể làm trầy xước lớp màng phủ và không chỉ làm xước sàn mà còn tạo cơ hội cho nước và độ ẩm thấm xuống bên dưới sàn dễ hơn. 
  • Nên đánh bóng sàn gỗ thường xuyên và vệ sinh bảo dưỡng sàn gỗ định kỳ để tăng độ bền. Lưu ý trong quá trình sử dụng nếu thấy các hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp cần phải xử lý càng sớm càng tốt. 

Cho nên, ngoài những cách trên để sàn gỗ không bị phồng rộp thì cần thay sàn gỗ công nghiệp và vật liệu phổ biến nhất được nhiều người sử dụng chính là tấm xi măng giả gỗ Smartwood với nhiều ưu điểm vượt trội.  

làm thế nào giữ sàn gỗ luôn tốt

Sản phẩm tấm xi măng giả gỗ Smartwood SCG được làm từ nguồn nguyên liệu chất lượng cao nên có thể chống mối mọt, thời gian sử dụng lâu dài bền chắc, khó nứt gãy, không cong vênh, không bị co ngót và nhất là rất giống gỗ tự nhiên. Đặc biệt, tấm xi măng giả gỗ Smartwood còn dễ dàng tạo hình và bền bỉ với thời gian và không bị phai màu cũng như cách nhiệt, cách âm tốt và chống cháy, chống nước, chống mối mọt khắc phục nhược điểm của gỗ tự nhiên.

Vì vậy, khi bạn cần tư vấn lắp đặt tấm xi măng giả gỗ Smartwood vui lòng liên hệ ngay với Vật liệu xây dựng An Vinh để được hỗ trợ tốt nhất cho công trình nhà bạn và chống bị gỗ phồng hay các lỗi khác. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *