Nguyên nhân và cách khắc phục sàn nhựa giả gỗ bị phồng

sàn nhựa giả gỗ bị phồng

Sàn nhựa giả gỗ bị phồng là một vấn đề không mong muốn xảy ra trong quá trình sử dụng. Khi gặp tình trạng này, bạn cần bình tĩnh và xem xét lại các vấn đề trong quá trình lắp đặt hoặc các tác nhân khác làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Bạn có thể tham khảo nguyên nhân và cách khắc phục dưới đây

1. Nguyên nhân sàn nhựa giả gỗ bị phồng

1.1 Lắp đặt sàn nhựa không đúng cách

Vấn đề dán sàn nhựa keo dính

Sàn nhựa dính keo bị cong vênh phồng là hậu quả của việc vệ sinh làm khô nền nhà ban đầu (trước khi lắp đặt) không đúng cách. Khi nền chưa được khô hẳn, mà bạn đã phết keo sữa lên, mặt keo dính không thể bám chặt với nền nhà gây ra bong sàn cần thay thế.

Một nguyên nhân khác là số lượng keo sữa phết không đều, chỗ dày chỗ mỏng, chỗ có, chỗ không có. Khi bạn lát sàn nhựa keo dán hoàn tất sẽ thấy ván sàn gồ ghề tấm cao, tấm thấp, không phẳng do lớp keo dày mỏng khác nhau. Keo sữa quá mỏng hoặc không có ván ốp sàn nhựa giả vân gỗ sẽ không thể bám chắc được với mặt nền dẫn đến sàn dễ bong hơn so với bình thường.

Vấn đề sàn nhựa hèm khóa

Sàn này mặc dù rất dễ lắp đặt, nhưng bạn cần có phương pháp và dụng cụ thích hợp. Cấu tạo là các khe hèm và rãnh âm dương. Bạn chỉ cần sập vào là có thể lắp đặt. Nhiều chủ nhà đã tự lắp đặt sàn nhựa có hèm khóa này. Một số sàn nhựa hèm khóa không được sập chắc chắn, dẫn đến hiện tượng các liên kết không chặt chẽ đồng đều, mà bị lỏng lẻo. Theo thời gian sử dụng, chịu nhiều tác động bên ngoài, dễ bị rời các liên kết sàn hoặc có thể bị gãy hèm trong quá trình sập hèm và xê dịch khi dùng.

Như vậy, nếu bạn có kinh nghiệm lát sàn này thì có thể tự lắp đặt hoặc thuê thợ lắp đặt chuyên nghiệp có kinh nghiệm để đảm bảo tiết kiệm chi phí sửa chữa.

lắp đặt sàn nhựa không đúng cách
Lắp đặt sàn nhựa không đúng cách

1.2 Chất lượng sàn nhựa

Bạn nên mua sàn nhựa PVC giả gỗ chất lượng, điều đó là bạn phải chi ra số tiền nhiều hơn. Nhưng sàn đẹp đảm bảo bạn được sử dụng lâu dài, có tuổi thọ cao. Hơn hẳn là mua sàn nhựa giá rẻ kém chất lượng, chỉ sau 1 hoặc 2 năm là lại cần thay mới. Lưu ý là bạn tránh mua phải sàn nhựa kém chất lượng, sàn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nên chọn địa chỉ mua hàng uy tín chất lượng.

1.3 Ánh sáng mặt trời và nhiệt độ

Một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng vênh trong miếng sàn nhựa là sự giãn nở và co lại của vật liệu. Khi sàn nhựa vân thảm chịu nhiệt độ cao, nó có thể dãn nở ra một chút , khiến sàn nhựa giả gỗ bị phồng, gây cong vênh. Ngược lại, khi thời tiết giảm nhiệt độ, sàn có thể bị co lại. Sàn nhựa cong vênh phổ biến nhất trong các khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào tấm ván sàn. Nếu sàn nhựa giả gỗ có keo dán hoặc sàn nhựa keo dán, gặp phải nhiệt độ cực cao từ mặt trời chiếu trực tiếp cũng có thể giảm các liên kết của keo, có thể dịch chuyển hoặc gây bong sàn.

Ngoài ra, một số sàn nhựa giả gỗ không phù hợp lắp đặt trong các khu vực ngoài trời hay ánh nắng chiếu vào. Bạn nên phòng ngừa bằng cách có rèm che cửa sổ.

1.4 Nước, độ ẩm

Nếu không lắp đặt đúng cách, nước từ lớp nền bê tông, nền gạch thấm ngược nên, cực kỳ ẩm ướt, chất kết dính hoặc keo sữa có trong sàn nhựa tự dán thể bị suy yếu, gây ra hiện tượng cong vênh trên sàn nhà.

1.5 Lỗi nhà sản xuất

Một số lỗi của nhà sản xuất như hèm lắp không đều, trường hợp này ít xảy ra hơn. Vì trước khi sản phẩm được đóng hộp thì sẽ được kiểm tra chất lượng hàng loạt. Với trường hợp hèm khóa không khớp, bạn có thể hoàn trả/ đổi trả theo chính sách bảo hành của cửa hàng bán sàn nhựa.

1.6 Vệ sinh bảo dưỡng

Công việc vệ sinh bảo dưỡng ván sàn nhựa giá rẻ không đúng cách, là một trong những nguyên nhân ván sàn cong vênh co ngót hay phồng rộp.

vệ sinh bảo dưỡng
Vệ sinh bảo dưỡng

2. Cách khắc phục sàn nhựa giả gỗ bị phồng

Khi lắp đặt sàn này trong nhà hoặc văn phòng, có một vài biện pháp phòng ngừa đơn giản sẽ giúp ngăn sàn không bị cong vênh.

2.1 Ánh sáng mặt trời, cửa sổ

Thực hiện các bước để bảo vệ các phần bị ánh sáng chiếu vào của ván sàn từ cửa sổ gần đó. Áp dụng phim, kính màu trực tiếp, giấy dán kính màu vào cửa sổ giúp hạn chế nhiệt và ánh sáng truyền từ cửa sổ. Treo rèm cửa cũng là một cách khác để hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào sàn nhà.

2.2 Sử dụng keo thích hợp

Một số sàn nhựa giá rẻ yêu cầu một quá trình thi công ván sàn hoàn chỉnh. Hãy chắc chắn bạn sử dụng keo sữa có chất lượng hàng đầu trong quá trình này. Mua keo sữa giá rẻ có nhiều khả năng làm các liên kết giữa đất nền và ván sàn nhựa giả gỗ bị lỏng lẻo, không chặt chẽ. Ngoài việc sử dụng chất kết dính cao cấp, điều quan trọng là sử dụng chất keo dính đúng cách. Mỗi nhãn hiệu chất keo dính có thời gian kết dính khác nhau.

2.3 Con lăn

Sau khi ốp ván sàn nhựa xuống sàn, bạn cần dùng một con lăn 100 pound lăn trên mặt sàn. Bước này sẽ giúp bảo đảm sàn nhà bạn bám dính chặt vào lớp nền ở mọi khu vực. Sử dụng một con lăn ở lần thi công đầu tiên sẽ giúp bạn ngăn chặn sự cong vênh.

2.4 Sửa chữa sàn nhựa

Nếu hiện tượng cong vênh, phồng rộp đã xảy ra, bạn chưa kịp phòng tránh, có một số phương pháp sửa chữa có thể giúp khắc phục vấn đề. Nếu ván sàn nhựa Hàn Quốc chỉ cong vênh một phần nhỏ thì bạn chỉ cần sửa chữa một vùng bị ảnh hưởng là đủ. Đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn, thay thế toàn bộ một phần lớn của sàn có thể là cần thiết.

cách khắc phục sàn nhựa giả gỗ bị phồng
Cách khắc phục sàn nhựa giả gỗ bị phồng

3. Kinh nghiệm khi sử dụng sàn nhựa giả gỗ

Để bảo quản sàn nhựa giả gỗ ngay từ khi mới lắp đặt, bạn cần chú ý một số điều sau:

3.1 Vệ sinh sàn sau khi lắp đặt

Sau khi lắp đặt, sàn nên được vệ sinh sạch một lần nữa trước khi sử dụng để loại bỏ hết các chất bẩn, bụi, keo còn sót lại từ quá trình thi công.

Bụi bẩn nên được loại bỏ cẩn thận bằng máy hút bụi, chổi hoặc khăn ướt. Khi lau chùi nên sử dụng các chất tẩy rửa công nghiệp theo hướng dẫn sử dụng. Sử dụng các chất làm sạch chuyên dụng cho sàn theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất.

3.2 Sử dụng các biện pháp phòng ngừa

Bụi bẩn bên ngoài có thể gây mài mòn và làm ảnh hưởng đáng kể lên bề mặt sàn, vì vậy khuyến khích các gia chủ nên sử dụng những tấm thảm lót dậm chân hoặc lắp đặt lưới che ở các khu vực ra vào cửa để hạn chế tối đa sự tác động của bụi và chất bẩn lên bề mặt sản phẩm.

Thường xuyên sử dụng máy hút bụi thay vì dùng chổi quét như thông thường, bởi vì máy hút bụi sẽ hút được bụi bẩn liti từ những khe hở và không làm xước sàn nhà như khi dùng chổi.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý khi di chuyển đồ đạc trong nhà, không nên kéo lê đồ đạc khiến sàn bị xước mà nên sử dụng bánh xe di chuyển hoặc miếng ván ép để bảo vệ bề mặt sàn tránh bị trầy xước.

Đặc biệt, không nên để nước đọng lâu trên bề mặt sàn vì nó sẽ gây ảnh hưởng gián tiếp đến lớp keo dính bên dưới sàn, làm bong tróc keo và dẫn đến mặt sàn sẽ bị bung nhanh hơn.

3.3 Làm sạch định kỳ

Kinh nghiệm bảo quản sàn nhựa giả gỗ với các chất bụi bẩn thông thường, đó chính là vệ sinh sàn đơn giản bằng khăn ướt hoặc dụng cụ làm sạch sàn chuyên dụng.

Đối với các khu vực cần khử trùng thường xuyên thì có thể được xử lý với các chất khử trùng chuyên dụng.

Nên thực hiện các công việc vệ sinh sàn cơ bản để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và các chất dơ còn sót lại trong quá trình thi công, nhằm tránh gây ảnh hưởng đến bề mặt sàn.

Lưu ý: khi sử dụng miếng lau chùi/ bàn chải thì không nên chà xát quá mạnh để tránh gây trầy xước cho bề mặt sàn và làm giảm chất lượng của sản phẩm.

kinh nghiệm khi sử dụng sàn nhựa giả gỗ
Kinh nghiệm khi sử dụng sàn nhựa giả gỗ

3.4 Sử dụng biện pháp bảo vệ lâu dài/ nâng cấp lớp phủ PUR

Lớp phủ PUR có nhiệm vụ bảo vệ sàn, giảm độ bám dính của bụi bẩn và giúp việc làm sạch định kỳ dễ dàng hơn. Để duy trì các đặc tính này trong thời gian dài, bạn nên bảo dưỡng sản phẩm thường xuyên và lưu ý sửa chữa kịp thời nhanh chóng những hư hỏng xảy ra trên bề mặt sàn.

  • Biện pháp bảo vệ lâu dài: Lớp phủ PUR phải được làm mới bằng cách sử dụng các sản phẩm chuyên dụng như PU-Sealer sau một thời gian dài sử dụng và có dấu hiệu hao mòn.
  • Nâng cấp lớp PUR: Nếu lớp phủ PUR có xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hao mòn rõ ràng nào thì nên áp dụng các sáp tẩy chuyên dụng như PU-Sealer hai lần theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất.

3.5 Cách bảo trì trong các khu vực đặc biệt

Còn với các kinh nghiệm bảo quản sàn nhựa giả gỗ trong các khu vực đặc biệt như bệnh viện, salon làm tóc, đại lý xe hơi,.. thì sàn phải được bọc bảo vệ để giảm thiểu sự đổi màu sàn do tiếp xúc với các chất màu như thuốc khử trùng, thuốc nhuộm tóc và chất làm dẻo, hoặc sử dụng các miếng bảo vệ cứng trên bề mặt sàn. Bạn nên liên hệ trực tiếp với hãng hoặc nhà phân phối, đại lý uy tín về sàn nhựa giả gỗ để được tư vấn cụ thể hơn về mặt kỹ thuật.

Xem thêm: #1 Cách Thi Công Sàn Nhựa Giả Gỗ Ngoài Trời Đúng Kỹ Thuật Hiện Nay

4. Vật Liệu An Vinh – Địa chỉ cung cấp sàn nhựa giả gỗ chất lượng

Vật Liệu An Vinh là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp sàn nhựa giả gỗ chính hãng chất lượng. Sản phẩm từ Vật Liệu An Vinh cam kết có đầy đủ giấy tờ bao gồm thông tin nguồn gốc xuất xứ, giấy kiểm định, chính sách bảo hành, chính sách đổi trả hàng hoá. Nhân viên tại Vật Liệu An Vinh luôn nỗ lực cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và sẵn sàng hỗ trợ trước, sau khi mua hàng.

vật liệu an vinh - địa chỉ cung cấp sàn nhựa giả gỗ chất lượng
Vật Liệu An Vinh – Địa chỉ cung cấp sàn nhựa giả gỗ chất lượng

Hiện tại, Vật Liệu An Vinh chỉ có những kênh thông tin chính chủ sau, nếu bạn cần sự hỗ trợ, có thể liên hệ theo thông tin dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Vật Liệu An Vinh

Địa chỉ: 18A, Cư Xá Bà Điểm, xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP HCM

SĐT: 0962133277

Website: https://vatlieuanvinh.com/

Email: vatlieuanvinh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/anvinhsmartwood