Ngói Lợp Nhà

ngói lợp nhà

Mục Lục

Ngói lợp nhà với ưu điểm chống nóng và chịu nhiệt tốt kết hợp cùng công nghệ hiện đại ngày nay giúp sản phẩm đa dạng về mẫu mã và có tính thẩm mỹ cao hơn, là lựa chọn hàng đầu trong việc lợp mái nhà từ ngàn xưa đến ngày nay.

Vậy ngói lợp nhà là gì? có bao nhiêu loại ngói lợp nhà trên thị trường? Cùng vật liệu An Vinh tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý trên đây chỉ là bảng giá các loại ngói lợp nhà để khách hàng tham khảo, giá ngói lợp nhà có thể lên xuống tùy vào từng thời điểm và có sự phụ thuộc vào các yếu tố khác quan. Các yếu tố đó có thể kể đến là: 

Đơn vị cung cấp: Không phải bất cứ đơn vị cung cấp sản phẩm ngói lợp nhà nào trên thị trường cũng đều đưa ra mức giá giống nhau. Bởi mức giá ở mỗi nhà cung cấp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác như quy mô sản xuất, số lượng đơn hàng, chính sách bán hàng của mỗi nhà cung cấp… 

Chất lượng sản phẩm: Giá ngói lợp nhà còn phục thuộc mạnh mẽ vào chất lượng sản phẩm. Với những sản phẩm có chất lượng tốt hơn sẽ có mức giá cao hơn. Tuy nhiên, ngược lại, lại mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn trong quá trình sử dụng. 

Giá trị đơn hàng của bạn: giá ngói lợp nhà còn phụ thuộc vào giá trị đơn hàng của bạn nữa. Nếu bạn đặt những đơn hàng có giá trị lớn, chắc chắn sẽ nhận được mức chiết khấu lớn từ nhà cung cấp. Từ đó giúp cho giá thành sản phẩm ngói lợp nhà “mềm hơn” rất nhiều. 

Thời điểm đặt hàng: Hiểu một cách đơn giản là giá ngói lợp nhà có thể lên xuống tùy thời điểm phụ thuộc vào tình hình cung cầu của sản phẩm. Nếu bạn đặt mua sản phẩm này vào đúng thời điểm các công trình xây dựng gia tăng, cung không đủ cầu cũng sẽ khiến cho giá của ngói lợp nhà tăng lên đôi chút. 

Ngói lợp nhà là gì?

Ngói Lợp Nhà 1

Ngói lợp là một loại vật liệu xây dựng dùng để lợp mái cho các công trình xây dựng như nhà nhà ở, biệt thự, đình, chùa hay cổng làng………

Hiện tại với công nghệ kĩ thuật tiên tiến, mái lợp ngói có nhiều mẫu mã và màu sắc đa dạng hơn cũng như được sản xuất bởi nhiều nguyên vật liệu tốt hơn với nhiều ưu điểm khác nhau.

Bảng giá các loại ngói lợp nhà chi tiết

Bảng giá ngói lợp nhà chi tiết từng loại sẽ được thể hiện cụ thể trong bảng sau: 

STT Tên sản phẩm ngói lợp nhà và hãng sản xuất  Đơn vị tính Đơn giá (đồng)
1 Ngói đất nung 22 viên/m2 Viên 8.500 đồng /viên
2 Ngói đất nung 10 viên/m2 Viên 18.200 đồng /viên
3 Ngói màu FUCHI Viên 12.200 đồng /viên
4 Ngói màu Mỹ Xuân Viên 12.000 đồng /viên
5 Ngói màu RUBY Viên 12.800 đồng /viên
6 Ngói màu INARI 9 viên/m2 Viên 12.600 đồng /viên
7 Ngói màu Đồng Tâm 10 viên/m2 Viên 12.200 đồng /viên
8 Ngói tráng men Viglacera 10,5 viên/m2 Viên 16.700 đồng /viên
9 Ngói Secoin Viên 15.300 đồng /viên
10 Ngói sóng Thái Lan SCG 10 viên/m2 Viên 11.500 đồng /viên
11 Ngói phẳng Thái Lan Prestige Viên 17.400 đồng /viên
12 Ngói Nhật DIC 9,5 viên/m2 Viên 12.700 đồng /viên
13 Ngói tráng men Hera 10,5 viên/m2 Viên 20.500 đồng /viên
14 Ngói Fuka Viên 10.000 đồng /viên
15 Ngói Nhật Sunrise Viên 12.300 đồng /viên
16 Ngói Nhật Nakamura 9,5 viên/m2 Viên 15.700 đồng /viên

Bảng giá các loại ngói lợp nhà chi tiết

#7 ưu điểm của ngói lợp nhà

Màu sắc đa dạng và hiện đại

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của các loại ngói lợp hiện nay đó chính là màu sắc và kiểu dáng. Nếu như ngói đất nung truyền thống chỉ có tông màu đỏ hoặc đỏ sậm thì ngói màu hiện đại có nhiều lựa chọn hơn hẳn. Màu sắc của ngói lợp nhà rất đa dạng, phù hợp với nhiều kiến trúc nhà ở hiện đại.

Khả năng chống rêu mốc

Ưu điểm tiếp theo khiến ngói lợp hiện đại được ưa chuộng đó chính là khả năng chống rêu mốc. Đối với những vật liệu lợp mái truyền thống sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám rêu hoặc mốc thì ngói lợp nhà có thể xử lí được vấn đề này. Với công nghệ phủ sơn Nano ngày nay nên ngói có khả năng chống rong rêu bám tốt. Do đó luôn giữ cho công trình vẻ ngoài hiện đại, tươi mới.

Không bị biến dạng

Ngói lợp hiện đại có cường độ uốn cao hơn, có khả năng hút ẩm, chống nóng, chống thấm và hạn chế rêu mốc rất tốt. Các gờ chắn nước theo chiều dọc và chiều ngang của viên ngói có thể để ngăn hiện tượng nước tràn qua khe ngói khi trời mưa to và gió lớn. Ngoài ra, do kích thước viên ngói  lớn, chi phí cho hệ thống giàn đỡ trên mái có thể giảm được một nửa

Khả năng cách âm, cách nhiệt

Ngói Lợp Nhà 2

Cũng giống như ngói truyền thống, các loại ngói lợp hiện đại cũng có tính cách nhiệt giúp cho mùa hè mát mẻ, mùa đông luôn ấm áp. Ngoài ra, lợp nhà bằng mái ngói cũng sẽ cách âm giúp ngôi nhà của bạn tránh xa khỏi tiếng ồn bên ngoài.

Kích thước đảm bảo tiêu chuẩn

Với công nghệ hiện đại, những viên ngói được sản xuất tại nhà máy đều tuân theo những quy chuẩn khắt khe, đảm bảo sẽ cho ra đời những sản phẩm có độ đồng nhất cao, đảm bảo tiêu chuẩn và thuận tiện cho quá trình lắp đặt.

Có phụ kiện đi kèm

Tại những vị trí đặc biệt của cấu trúc mái đòi hỏi phải có cách xử lí khác nhau, lợp nhà bằng ngói sẽ đi kèm với nhiều phụ kiện như cuối nóc, cuối mái, ghép ba, cuối rìa… làm cho mái đẹp hơn tại những vị trí đó.

Thân thiện với môi trường

Ưu điểm cuối cùng đó là yếu tố thân thiện với môi trường. Ngày nay, ngói lợp mái được sản xuất bằng công nghệ không nung hiện đại, vừa thân thiện môi trường mà chất lượng lại tốt, không gặp phải tình trạng cong vênh sau một thời gian sử dụng

Các loại ngói lợp nhà phổ biến hiện nay

Ngói đất nung

Ngói Lợp Nhà 3

Thường được làm từ đất sét, qua các bước tạo hình, tráng men sẽ được nung dưới nhiệt độ 1.300 độ C. Đất sét kết lại với nhau thành một khối chắc chắn, cứng cáp và đưa vào sử dụng.

Ngói đất nung thường có có màu đỏ tươi truyền thống. Ngoài ra, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng thì ngói đất nung được bổ sung thêm rất nhiều màu sắc: Màu đỏ tươi, màu nâu đen, màu đỏ đậm, màu xanh đồng, xanh cổ vịt.v.v.v.

Ngói đất nung bao gồm 2 loại là: ngói tráng men và ngói không tráng men. Mỗi loại ngói có tính năng và ưu điểm riêng phù hợp với từng lối kiến trúc khác nhau.

Ngói đất nung không tráng men: Thường trông rất truyền thống với màu ngói đỏ tươi nên được sử dụng cho các kiến trúc đình, chùa, đền miếu. Loại ngói này có chi phí thấp hơn so với các loại ngói khác.

Ngói đất nung có tráng men: Hiện được sử dụng rất phổ biến cho nhiều loại kiến trúc từ hiện đại đến cổ điển. Ưu điểm của ngói chính là yếu tố thẩm mỹ cao, sang trọng và không bị bám rêu.

Ngói màu xi măng hay ngói không nung

Ngói Lợp Nhà 4

Được làm từ vữa xi măng và sơn phủ bột màu. Vữa xi măng sau khi trộn được đổ vào khuôn kim loại, được nén chặt bằng búa gỗ (sản xuất thủ công) hoặc rung bằng máy (sản xuất công nghiệp). Sau đó chuyển sang công đoạn bảo dưỡng trong một thời gian nhất định.

Hiện nay, tại Việt Nam, các nhà sản xuất sử dụng hai loại công nghệ chính cho việc sơn phủ lên ngói xi măng: công nghệ khô và công nghệ ướt.

Với công nghệ phủ màu khô: Sơn acrylic được phun lên bề mặt ngói trong trạng thái khô sau khi sấy. Tiến trình này đơn giản như sơn nhà và việc chọn lựa màu sắc phun cho ngói cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên, công nghệ này không đáp ứng được nhu cầu về độ bền của màu sắc cho sản phẩm. Sự gắn kết lỏng lẻo giữa lớp sơn acrylic và bề mặt ngói sẽ sớm bị bong tróc theo thời gian. Hơn thế nữa, màu sắc sẽ rất chóng phai do sơn acrylic có tính nhạy cảm cao với tia cực tím.

Công nghệ phủ màu ướt WET on WET: hiện đang được các nhà sản xuất ngói bê tông hàng đầu thế giới áp dụng. Công nghệ ướt nổi bật ở chỗ bột màu được hoà lẫn với vữa hồ và phun trực tiếp lên bề mặt viên ngói còn ướt, ngay sau khi ngói vừa được định dạng, nhằm tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa lớp màu sơn và bề mặt ngói. Thực tế kiểm nghiệm cho thấy với công nghệ này, màu sắc ngói được giữ lâu bền hơn so với ngói màu làm từ công nghệ khô,

Ngói composite

Ngói Lợp Nhà 5

Đúng với tên gọi, ngói composite được làm từ vật liệu composite gia cường bằng sợi Kuralon, có trọng lượng chỉ bằng 60% với độ bền cao cùng khả năng chống va đập tốt.

Loại ngói lợp nhà này có một ưu điểm chính là hệ số giãn nở nhiệt cực tốt nó sẽ thích nghi với khí hậu ở những vùng nóng lạnh. Đây là điều mà những loại ngói khác không thể làm được, tạo nên được nét đặc trưng rất riêng của sản phẩm.

Ngói ác – đoa

Ngói Lợp Nhà 6

Ngói ác -đoa là loại ngói có nguồn gốc từ Pháp được khai thác từ đá trầm tích. Nên loại gạch này có màu đen như than đá.

Chúng có hình dạng như vẩy cá hoặc hình chữ nhật và được vẽ lên trên bề mặt những chi tiết, đường nét mềm mại mang nét đặc trưng văn hóa Pháp.

Những thương hiệu ngói nước ngoài phổ biến tại Việt Nam

Ngói màu Thái SCG

Ngói Lợp Nhà 7

Công nghệ phủ màu Wet on Wet — niềm tự hào của ngói màu Thái Lan CPAC Monier — là công nghệ phủ màu hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Bột màu được trộn kỹ với hồ vữa và phun lên bề mặt viên ngói ngay trên dây chuyền sản xuất, giúp lớp màu bám chặt vào thân ngói. Nhờ đó, viên ngói có màu sắc tươi sáng, đẹp và bền lâu

Thông số kĩ thuật

Kích thước 1 viên ngói: 330x420mm

Độ dốc mái tối thiểu an toàn: 17°

Độ dốc mái tối đ khi lắp dựng: 90°

Độ dốc tối ưu cho mái: 30° – 35°

Số lượng m2 lắp đặt: 10v/m2

Gía ngói lợp Thái Lan SCG: dao động từ 13.0000 VND đến 15.000 VND/viên

Ngói Nhật DIC

Ngói Lợp Nhà 8

Cũng giống như ngói Thái, ngói Nhật cũng là dạng ngói màu rất được ưu chuộng trên thị trường, ngói Nhật có rất nhiều màu sắc nổi bật, và kiểu dáng nhìn cũng rất mát mắt, ngói Nhật hiện nay có rất nhiều thương hiệu trên thị trường và mỗi thương hiệu như: ngói Nhật DIC, NIPON, NAKAMURA, SUNRISE, RUBY, INARY.. dưới đây là một số hình ảnh tượng trưng của ngói Nhật

Thông số ngói

Kích thước 1 viên ngói: 335x425mm

Độ dốc mái tối thiểu an toàn: 17°

Độ dốc mái tối đ khi lắp dựng: 90°

Độ dốc tối ưu cho mái: 30° – 35°

Số lượng m2 lắp đặt: 9.5v/m2

Điều đáng lưu ý hiện nay là ngói DIC có dạng ngói sóng có hoa văn và ngói sóng trơn

Gía gói Nhật DIC: dao động từ 12.000 VND đến 14.000 VND/viên

Ngói Nhật Sunrise

Ngói Lợp Nhà 9

Ngói Nhật Sunrise  là dòng ngói màu cao cấp được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản. Tại công nghệ tiên tiến này ngói bê tông được phun lên bề mặt lớp sơn phủ chống thấm nước, khiến lớp chống thấm liên kết chặt chẽ với thân ngói, cho ngói có độ bền màu cao, chống nấm mốc và chống nóng hiệu quả

Thông số ngói

Kích thước 1 viên ngói: 335x425mm

Độ dốc mái tối thiểu an toàn: 17°

Độ dốc mái tối đ khi lắp dựng: 90°

Độ dốc tối ưu cho mái: 30° – 35°

Số lượng m2 lắp đặt: 9.5v/m2

Gía ngói màu Sunrise: dao động từ 12.500 VND đến 14.000 VND/viên

Ngói Nhật Nakamuara

Ngói Lợp Nhà 10

Được sản xuất bởi dây chuyền hiện đại và công nghệ Nhật Bản nên chất lượng đồng nhất hoàn hảo, quy trình công nghệ sơn hấp và sơn Nanosilicon đảm bảo độ bền màu, sử dụng dài lâu. Vật liệu có pha sợi tổng hợp  Arcrylic NAKAMURA tăng độ bền cơ-lý-hóa. Trọng lượng nhẹ, độ phủ rộng tiết kiệm chi phí và vật liệu lắp đặt.

Thông số ngói

Kích thước 1 viên ngói: 335x425mm

Độ dốc mái tối thiểu an toàn: 17°

Độ dốc mái tối đ khi lắp dựng: 90°

Độ dốc tối ưu cho mái: 30° – 35°

Số lượng m2 lắp đặt: 9.5v/m2

Gía ngói Nhật Nakamura: dạo động từ 15.000 VND đến 17.000 VND/viên

Ngói Nhật Nippon

Ngói Lợp Nhà 11

Được sản xuất theo công nghệ ép ướt của Nhật Bản với lớp thân ngói bằng vật liệu bê tông đặc biệt và lớp sơn phủ Nano Acrylic sau khi viên ngói đã được ép thủy lực, công nghệ này tạo được sự ổn định về màu sắc và độ bền chắc trong suốt quá trình sử dụng. Tạo được nét đẹp thẩm mỹ hoàn hảo cho từng viên ngói.

Công nghệ này tạo được sự ổn định về màu sắc và độ bền chắc trong suốt quá trình sử dụng, tạo được nét đẹp thẩm mỹ hoàn hảo cho từng viên ngói

Thông số kĩ thuật

Kích thước 1 viên ngói: 335x425mm

Độ dốc mái tối thiểu an toàn: 17°

Độ dốc mái tối đ khi lắp dựng: 90°

Độ dốc tối ưu cho mái: 30° – 35°

Số lượng m2 lắp đặt: 9.5v/m2

Gía ngói Nhật Nippon: dao động từ 12.000 VND đến 15.000 VND/viên

Những thương hiệu ngói Việt Nam phổ biến trong nước

Ngói màu Đồng Tâm

Ngói Lợp Nhà 12

Ngói màu Đồng Tâm được sản xuất theo công nghệ ép ướt (wet on wet) tiên tiến của Ý với thân ngói bằng vật liệu bê tông, sản phẩm được định hình bằng phương pháp ép đùn liên tục.

Thông số ngói

Kích thước 1 viên ngói: 330x420mm

Độ dốc mái tối thiểu an toàn: 17°

Độ dốc mái tối đ khi lắp dựng: 90°

Độ dốc tối ưu cho mái: 30° – 35°

Số lượng m2 lắp đặt: 10v/m2

Gía ngói màu Đồng Tâm: Dao động từ 12.000 VND đến 13.000 VND/viên

Ngói đất nung Đồng Nai và Hạ Long

Ngói Lợp Nhà 13

Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Cộng Hòa Liên Bang Đức, nung ở nhiệt độ >10000C

Có 2 dạng ngói lợp là ngói 10 viên/m2 và 22 viên/m2

Ngói đất nung 10 viên/m2

Thông số cơ bản

Kích thước: 435 x 324

Bước lợp: 300-330

Số lượng viên trên m2: 10 viên/ m2

Độ dốc tối ưu: 30 độ – 35 độ.

Độ hút nước: < 6 %

Gía ngói đất nung 10 viên/ m2: dao dộng từ 17.000 VND đến 19.000 VND/viên

Ngói đất nung 22 viên/m2

Thông số chính

Kích thước: 340 x 200 x 13 mm.

Số lượng: 22 viên/m2.

Trọng lượng: 2.0+ 0.05 kg.

Độ dốc tối thiểu: > 17 độ.

Độ dốc tối đa: < 90 độ.

Độ dốc tối ưu: 30 độ – 35 độ.

Phần phủ (chồng mí): Tối thiểu 60 mm.

Độ hút nước: < 6 %.

Thời gian xuyên nước: > 120 phút.

Khoảng cách mè: xấp xỉ 267 mm

Gía ngói đất nung 22 viên/m2: dao động từ 10.000 VND đến 11.000 VND/ viên.

Nên lợp mái hay dán mái

Ngói Lợp Nhà 14

Ưu nhược điểm của dán ngói

Mái bê tông dán ngói: Lớp bê tông được đúc nghiêng, sau đó ngói sẽ được dán lên. Vì vậy, khối lượng, trọng lượng của mái khá nặng (nó bao gồm cả khối lượng của dầm, tấm bê tông cốt thép, vữa , hồ, xi măng,… ) và cả trọng lượng của những viên ngói đá. Loại mái này bị lưu nhiệt trong kết cấu, đặc biệt là thời gian thi công khá lâu, phức tạp. Đặc biệt, khi xảy ra lỗi hay muốn sửa chữa thì rất khó khăn bởi phần mái ngói dán bên ngoài vô cùng chắc chắn.
Tuy nhiên chọn kiểu mái dán ngói lại khiến đại đa số chủ đầu tư yên tâm bởi chúng có tính bền vững, độ an toàn của mái đối với tổng thể công trình nhà ở.

Ưu nhược điểm của mái ngói lợp

Mái ngói lợp (theo kiểu truyền thống với các chi tiết như kèo, đui, mè…) hiện nay được thay thế bằng hệ khung kèo thép mạ, ưu điểm của loại mái ngói này chính là khối lượng nhẹ hơn. Những viên ngói được lợp với nhau từng lớp từng lớp mà không bị dán “chết” 1 chỗ nên dễ dàng co giãn theo thời tiết.
Điều này cho phép chủ đầu tư dễ dàng sửa chữa và thi công. Khi chọn ngói lợp nhà nên tính toán, thiết kế chi tiết số lượng đòn tay, rui, mè chính xác để không dẫn tới tính trạng thiếu, thừa gây tốn chi phí , thời gian, nhân công cho chủ đầu tư. Hơn nữa, loại mái ngói lợp có mức chi phí khi thi công thường bằng khoảng 60% so với loại mái bê tông dán ngói nêu trên. Do đó mà hiện nay, kiểu mái lợp vẫn được đa số chủ nhà chọn lựa xây dựng cho ngôi nhà của mình
Như vậy, với những ưu điểm , nhược điểm trên, bạn đã đưa ra được cách lựa chọn kiểu mái nhà nào cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của gia đình mình nhất.

Đặc điểm của các loại ngói lợp nhà 

Vậy ngói lợp nhà có những đặc điểm gì nổi bật? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé: 

Ngói lợp nhà thực chất không phải là loại vật liệu thi công ngoại thất mới, bởi nó đã có lịch sử phát triển hàng ngàn năm. Từ xa xưa, ngói đất nung đã được ông cha ta sử dụng để lợp mái nhà với mục đích bảo vệ phần mái của ngôi nhà, đồng thời khiến cho công trình thêm phần nổi bật. 

Các loại ngói đất nung trước đây thường được xem là loại vật liệu xa xỉ, thường chỉ được sử dụng ở những nơi thờ cúng tôn nghiêm hay cung điện, đền đài, miếu mạo. 

Cho đến ngày nay, ngói lợp nhà vẫn là loại vật liệu ngoại thất được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, nó đã trở nên cực kỳ phổ biến và cực kỳ bình dân. Đồng thời, ngói lợp nhà  trải qua thời gian lịch sử phát triển dài đã có nhiều cải biến cả về chất liệu, hình dáng, kích thước để phù hợp hơn với những công trình nhà ở hiện đại. 

Về nguyên liệu chế tạo ngói lợp nhà hiện có những loại phổ biến sau: Ngói lợp nhà bằng đất nung, ngói lợp nhà bằng xi măng, ngói màu, ngói tráng men, ngói composite… Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với những công trình khác nhau. 

Về kích thước, ngói lợp nhà cũng được làm với nhiều kích thước khác nhau giúp người dùng có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với công trình của mình.

Về ưu điểm, sản phẩm này có nhiều ưu điểm vượt trội như: Màu sắc đa dạng và hiện đại, khả năng chống rêu mốc, không bị biến dạng, khả năng cách âm, cách nhiệt, kích thước đảm bảo tiêu chuẩn, có phụ kiện đi kèm, thân thiện với môi trường… Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở những phần sau của bài viết. 

Về giá thành: Sản phẩm ngói lợp nhà hiện nay được đánh giá là có mức giá phù hợp với các công trình nhà ở. Là loại vật rẻ, phổ biến, được nhiều người sử dụng. 

Việc đặt mua hay thi công ngói lợp nhà hiện tại cũng rất đơn giản và dễ dàng, sản phẩm có mặt ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, phục vụ cho hàng triệu công trình nhà ở mỗi năm. 

ngói lợp nhà

Mái ngói được sử dụng từ nhiều năm trước

Nhược điểm của các loại ngói lợp nhà 

Tuy nhiên, mỗi loại vật liệu xây dựng đều có những ưu – nhược điểm khác nhau. Vấn đề quan trọng là trong quá trình sử dụng, chúng ta cần phải phát huy những ưu điểm và hạn chế tối đa những nhược điểm của sản phẩm. 

Ngói lợp nhà cũng là một trong những sản phẩm như vậy, cũng có những nhược điểm nhất định. 

Ngói lợp nhà nói chung và ngói đất nung nói riêng là sản phẩm rất dễ vỡ, có kích thước nhỏ. Vì vậy, quá trình thi công mất khá nhiều thời gian. 

Ngoài ra, do kích thước khá nặng nên ngói lợp nhà không phù hợp với những công trình có độ dốc quá cao sẽ khiến cho việc gia công phần khung thép mất thêm chi phí. 

ngói lợp nhà

Ngói lợp nhà cũng tồn lại một số nhược điểm 

Cách chọn mua ngói lợp nhà chất lượng – chuẩn đẹp 

Vậy làm thế nào để chọn mua được ngói lợp nhà chất lượng – chuẩn đẹp. Cùng tìm hiểu về cách chọn mua chi tiết qua những thông tin được cung cấp dưới đây nhé: 

Lựa chọn màu ngói hợp với mệnh của gia chủ 

Đây là vấn đề phong thủy mà bất cứ công trình nào cũng phải thực hiện để mang lại tài lộc và tiền bạc cho gia chủ trong thời gian sử dụng sau này. Đối với ngói lợp nhà, màu sắc của ngói phải phù hợp với tuổi của gia chủ. 

Cũng chính vì điều quan trọng này mà hiện nay, sản phẩm ngói lợp đã được sản xuất với nhiều mẫu mã và màu sắc khác nhau, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn được màu sắc phù hợp.

 Việc lựa chọn màu sắc của ngói lợp không chỉ là vấn đề phong thủy mà còn thể hiện tính cách, cá tính riêng và gu thẩm mỹ của từng gia chủ. 

Chọn ngói theo chức năng của công trình 

Tùy chọn vào chức năng của công trình bạn có thể lựa chọn loại ngói lợp sao cho phù hợp. Ví dụ công trình nhà ở sẽ lựa chọn ngói lợp cho nhà ở, công trình thờ cúng – tâm linh cũng sẽ có loại ngói lợp riêng… Đây cũng là điểm hết sức lưu ý khi lựa chọn sản phẩm ngói lợp nhà. 

Ngoài ra, còn phải lựa chọn mẫu mã ngói lợp sao cho phù hợp với phong cách kiến trúc của từng công trình, đặc biệt là công trình nhà ở. 

Lựa chọn chất liệu ngói lợp nhà phù hợp 

Như đã nói ở phần trên, hiện nay ngói lợp nhà được sản xuất bằng nhiều chất liệu khác nhau. Mỗi chất liệu đều có những ưu – nhược điểm riêng. Vì vậy, trong khi lựa chọn sản phẩm ngói lợp nhà cho công trình của mình, bạn nên hết sức cân nhắc về việc lựa chọn chất liệu của ngói. 

Cân nhắc chất lượng sản phẩm 

Cũng giống như nhiều loại vật liệu thi công nội – ngoại thất khác, ngói lợp nhà ở mỗi hãng khác nhau sẽ có chất lượng không giống nhau. Có hãng có ưu điểm về mặt mẫu mã, màu sắc, nhưng lại có hãng có ưu điểm về giá thành và cấu tạo bên trong của sản phẩm… 

Từ đó, đặt ra cho người mua sản phẩm một thách thức lớn đó chính là lựa chọn sản phẩm sao cho chất lượng được đảm bảo nhất. Với ngói lợp nhà cũng vậy, bạn cũng cần hết sức lưu ý về chất lượng sản phẩm khi mua nhé! 

Lựa chọn phụ kiện phù hợp 

Thêm một lưu ý nữa trong quá trình chọn mua ngói lợp nhà đó chính là lựa chọn phụ kiện phù hợp với công trình và với loại ngói lợp đó.

Các phụ kiện đi kèm sản phẩm ngói lợp nhà có thể kể đến đó là: Ngói rìa, ngói lót, ngói nóc, ngói cuối mái, ngói lót nóc… Mỗi loại phụ kiện này đều có những chức năng và nhiệm vụ riêng. Chính vì vậy, khi đặt mua bạn cần tham khảo ý kiến của đội ngũ thi công để có thể chọn mua đúng loại phụ kiện cần thiết. Tránh trường hợp phải đổi trả mất thời gian của cả 2 bên hay không đảm bảo chất lượng công trình nếu lắp đặt sai. 

ngói lợp nhà

Ngói lợp nhà có nhiều phụ kiện đi kèm 

Lưu ý khi thi công ngói lợp nhà cho công trình nhà ở

Vậy khi thi công ngói lợp cho công trình nhà ở cần lưu ý những vấn đề gì? Cùng bài viết tìm hiểu ngay sau đây nhé: 

Chọn đơn vị thi công, cung ứng nguyên vật liệu uy tín

Đây là lưu ý đầu tiên cần được thực hiện và cũng là lưu ý quan trọng nhất khi thi công lợp ngói nhà. 

Lựa chọn đơn vị cung ứng nguyên liệu và thi công uy tín – chất lượng sẽ giúp bạn giảm rủi ro tối đa các rủi ro trong quá trình thi công, khi mua các sản phẩm ngói lợp nhà cũng sẽ lựa chọn được những sản phẩm có chất lượng và giá thành tốt hơn. 

Hiện tại, các đơn vị cung ứng hầu như đều có dịch vụ thiết kế và thi công kèm theo. Để tạo nên sự đồng bộ thống nhất giữa bản vẽ và quá trình thi công, bạn nên đặt 2 hạng mục này ở cùng 1 đơn vị. Đồng thời, tìm đơn vị vừa thiết kế vừa thi công sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian thực hiện và tiết kiệm chi phí rất nhiều. 

Khi tìm các đơn vị cung ứng tốt hơn hết bạn nên tìm ít nhất 2 đơn vị để có sự so sánh về giá cả, chất liệu, màu sắc,… trước khi đưa ra quyết định. Bạn cần đặt ra một số chỉ tiêu từ đó có những tiêu chí đánh giá và lựa chọn đơn vị cho phù hợp.

Vật liệu An Vinh là một trong những đơn vị nhận cung ứng, thiết kế và thi công ngói lợp nhà các loại uy tín – chất lượng trên thị trường, đã và đang được nhận được sự tin tưởng của hàng ngàn khách hàng. 

Nếu bạn đang có ý định lớp ngói nhà hay tìm kiếm các đơn vị cung cấp vật liệu này, bạn có thể cân nhắc lựa chọn An Vinh để có được chất lượng thi công tốt nhất nhé! 

Thi công dựa trên bản thiết kế cụ thể

Lưu ý thứ 2 đó là nên thi công dựa trên một bản thiết kế cụ thể. Người Việt Nam, đặc biệt là ở vùng quê thường có thói quen xây nhà nhưng không hề có bản thiết kế trước đó, chỉ xây tới đâu mới chỉ đạo cho thợ làm tới đó. 

Việc này có ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ và chức năng có ngôi nhà sau này. Lợp mái ngói chỉ là 1 trong những hạng mục nhỏ trong quá trình xây nhà, nhưng cũng cần tuân theo bản vẽ cụ thể để đảm bảo chất lượng cho cả công trình.  

Có kế hoạch giám sát thi công cụ thể 

Bạn cũng cần có kế hoạch giám sát thi công cụ thể. Để trong quá trình thi công có xảy ra sai sót gì hay những chỗ không vừa ý thì cũng có thể nhanh chóng báo thợ sửa chữa. 

Đồng thời, thi công lợp mái nhà là hạng mục xây dựng ở trên cao, vì vậy cần đảm bảo sự toàn tuyệt đối cho thợ. Sự giám sát của bạn càng đóng vai trò quan trọng hơn, bởi bạn là người có thể quan sát chung và nhắc nhở thợ liên tục trong quá trình thực hiện. 

Có kế hoạch nghiệm thu công trình cụ thể 

Sau khi công trình ngói lợp mái nhà đã hoàn thiện 100%, bạn nên bỏ thời gian để nghiệm thu công trình cụ thể, đảm bảo không còn bất cứ sai sót nào. 

Có kế hoạch bảo trì – bảo dưỡng trong thời gian sử dụng

Để sử dụng ngói lợp nhà hay ngói lợp mái lâu dài, bạn cũng cần có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng và tu sửa cẩn thận nếu có lỗi gì trong thời gian sử dụng. 

ngói lợp nhà

Có kế hoạch giám sát thi công cụ thể cho công trình lợp mái ngói

Hướng dẫn thi công lợp ngói cho công trình nhà ở

Bạn có thể tham khảo kỹ hơn hướng dẫn thi công lợp ngói cho công trình nhà ở sau đây để có thể nắm được những kỹ năng giám sát thợ thi công nhé: 

Tiêu chuẩn lợp mái ngói là bao nhiêu? 

Việc lợp mái ngói không phải phải là việc làm ai cũng làm được và làm như nào cũng được. Để có được những công trình có tính thẩm mỹ cao và chất lượng tốt, chúng ta cần tuân thủ theo các tiêu chuẩn lợp mái ngói vốn có. Tiêu chuẩn đó được thể hiện qua công thức sau: 

Cách tính góc để xác định độ dốc cho mái nhà:  I= tan(a/b)

Trong đó: 

a: Chiều cao mái

b: Chiều dài mái

Tỷ lệ chuẩn nhất là I nằm trong khoảng từ 30 – 36 độ, độ dốc vừa phải không quá cao cũng không quá thấp. Nhờ vậy mà ngôi nhà sẽ được đảm bảo an toàn, tính thẩm mỹ cũng như tiết kiệm chi phí thi công.

ngói lợp nhà

Quy trình thi công mái ngói

Quy trình lợp mái ngói khung kèo thép

Khung kèo sẽ giúp cho những tấm ngói lợp nhà được cố định và liên kết chặt chẽ với nhau, không bị bung hay nứt nỡ dù chịu bất cứ tác động nào của môi trường bên ngoài. Chính vì vậy, khung kèo là bộ phận rất quan trọng của hệ thống mái ngói. 

Quy trình xây dựng khung kèo thép để lợp mái ngói gồm những bước sau: 

Bước 1: Đầu tiên lắp 2 thanh mè trên đỉnh nóc nhà với khoảng cách giữa 2 thanh là 4 – 6cm. 

Bước 2: Tiếp theo là lắp cây mè cuối mái cao hơn cây đỉnh mái. Bởi vì ở đây ngói sẽ được đặt xếp chồng lên nhau khi thi công. Vì vậy, phần cuối đóng vai trò là một đuôi ngói.

Bước 3: Cuối cùng, chia đều các thanh mè còn lại của phần khung thép với khoảng cách từ 30cm – 34cm (Hoặc thay đổi tùy theo thiết kế của mái ngói). 

Quy trình lợp ngói cho mái

Sau khi phần khung thép đã kiên cố, bạn có thể bắt đầu thi công lợp mái ngói cho ngôi nhà. Thực hiện các bước như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ vậy liệu, các dụng cụ cần tiến và vận chuyển lên mái cũng như các dụng cụ cần thiết để lợp mái để tránh mất thời gian và ảnh hưởng đến sự an toàn của đội ngũ thi công. 

Bước 2: Lợp các tấm ngói lần lượt chồng lên nhau, từ hàng dưới cùng của mái cho đến phía trên cùng. Nếu thiết kế công trình có lợp ngói rìa thì nên chú ý đến khoảng cách bỏ trống một khoảng thích hợp ở phần rìa và hai mép bên ngoài. 

Bước 3: Định vị hàng ngói đầu tiên cần cẩn thận bằng ốc vít chuyên dụng. 

Bước 4: Thực hiện với những hàng ngói tiếp theo. Vừa làm vừa nắn chỉnh các hàng ngói sao cho phù hợp. 

Bước 5: Kết thúc và nghiệm thu công trình

Những mẫu mái nhà lợp ngói đẹp nhất cần tham khảo

Có nhiều kiểu thiết kế nhà ngói đẹp với nhiều phong cách khác nhau, chẳng hạn như nhà ngói cổ cổ, ngói hiện đại. Bạn có thể tham khảo một số mẫu để có ý tưởng:

Ngói Lợp Nhà 15

Ngói Lợp Nhà 16

Ngói Lợp Nhà 17

Ngói Lợp Nhà 18

Ngói Lợp Nhà 19

Ngói Lợp Nhà 20

Ngói Lợp Nhà 21

Ngói Lợp Nhà 22

Ngói Lợp Nhà 23

Ngói Lợp Nhà 24

Ngói Lợp Nhà 25

Mua ngói lợp nhà đẹp, giá rẻ ở đâu?

Vật liệu An Vinh tự hào là nhà phân phối các sản phẩm ngói lợp Thái Lan của tập đoàn SCG

Chúng tôi cam kết:

  • Cung cấp sản phẩm chất lượng Made in Thailand chính gốc thuộc tập đoàn SCG
  • Giá cả sản phẩm tốt nhất thị trường vì An Vinh là nhà phân phối ủy quyền của SCG tại Việt Nam
  • Cung cấp dịch vụ thi công và bảo hành một cách tốt nhất , nhanh nhất đến với khách hàng

Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ số hotline 0962133277 để được tư vấn cụ thể.

Địa chỉ: 57/8 Quốc Lộ 1A, Ấp Nam Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Trên đây là tổng hợp những thông tin về ngói lợp mái đầy đủ nhất, đừng quên like nếu bạn thấy hay, share ngay nếu bạn thấy bổ ích và để lại lời nhắn nếu muốn ý kiến hoặc bổ sung ý chưa đầy đủ nhé, chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi và phản hồi.

Xin cảm ơn.

 

Ngói Lợp Nhà 26

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *